Gương mặt thơ: Lê Vi Thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lê Vi Thủy là giáo viên dạy Mỹ thuật nên dấu ấn sắc màu, bố cục hiện rất rõ trong thơ chị. Đọc thơ Lê Vi Thủy, ta có cảm giác có thể xắn ra từng mảng, dẫu rất mơ hồ và dù có thể ta không biết đấy là những mảng gì.

 

Chữ không cầu kỳ, ám ảnh trong thơ Lê Vi Thủy là âm thanh và màu sắc. Đó là những khối ấn tượng, vững chãi nhưng lại... mong manh. Thì mong manh mới thơ, nhưng vững chãi mới khối. Thơ nhiều khi nó cứ mâu thuẫn thế, cứ mông lung thế, để rồi nó vụt vào ta những bất ngờ. Cách chị thể hiện thơ rất đời, từ ngôn ngữ tới hình ảnh, những hình ảnh cứ mồn một trước mắt ta, nhiều khi tới trần trụi, nhưng lại gần gụi, thân quen. Nó có vẻ không lãng mạn, không chắp cánh như thường thấy, nhưng hóa ra, đọng lại, chính là một Lê Vi Thủy hiện diện trong chúng ta với tư cách nhà thơ biết... vẽ.

Chị đã xuất bản 4 tập sách (2 thơ 2 văn xuôi). Và, chị vẫn đang miệt mài viết.

 

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.





PHỐ

mở phố
mắt him híp tràn nắng
từng ngón nhảy nhót
đôi xăng đan mòn vẹt lối
ngơ ngác
dòng xe
khin khít chật hẹp
giữa miền mơ ước
cuộc đua không bao giờ tới đích
bay
lơ lửng-khi nào sẽ chạm?

khóc phố
hai mặt đen trắng
lật bên nào cũng sai
hướng mũi thuyền lướt trên cạn
cây mới, nhà mới, số mới
chọc bầu trời
úp đông đường cũ
một vết thương.


 

Minh họa: THỦY NGỌC
Minh họa: THỦY NGỌC





XUÂN TƯƠI


xuân tươi, em cô bé đỏ áo mặt trời
tóc lửng vai xuân đầy trong mắt
môi ngậm lời yêu
thở vào mây, thở căng bầu ngực
thanh xuân nở trắng ngần
eo thắt đáy.

tung tăng nắng, tung tăng gió
khoảng trống hờ váy bay
khanh khách cười ban mai mèo con sưởi ấm
chân trần em về lại tuổi thơ ngây
mộng.

xuân tươi, áo đỏ mặt trời
giang đôi tay gõ cửa cuộc đời
em hành khách tiếp theo…


 

Minh họa: H.T
Minh họa: H.T





SẮC EM

Mỏng tang
vàng lay sắc dã quỳ
sơn nữ ngực đồi hoa
chân dậm bóng chiều đông khói
hơi sương lạnh
đất bazan đỏ mạch ngầm
môi đỏ, má em nồng
gió khát, Biển Hồ khát khúc tình
này em trăng sao lúng liếng.

Mỏng tang
vai em gầy mười tám
mộng mơ căng xanh phố núi
đông xám hé ngày xuân
tiếng cồng vọng từ anh
điệu xoang em nhảy gọi tình
hoa đội đầu
này em lúng liếng trăng sao.  

Mỏng tang em
Mỏng tang tình.

 

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

null