Gương mặt thơ: Lê Vi Thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lê Vi Thủy là giáo viên dạy Mỹ thuật nên dấu ấn sắc màu, bố cục hiện rất rõ trong thơ chị. Đọc thơ Lê Vi Thủy, ta có cảm giác có thể xắn ra từng mảng, dẫu rất mơ hồ và dù có thể ta không biết đấy là những mảng gì.

 

Chữ không cầu kỳ, ám ảnh trong thơ Lê Vi Thủy là âm thanh và màu sắc. Đó là những khối ấn tượng, vững chãi nhưng lại... mong manh. Thì mong manh mới thơ, nhưng vững chãi mới khối. Thơ nhiều khi nó cứ mâu thuẫn thế, cứ mông lung thế, để rồi nó vụt vào ta những bất ngờ. Cách chị thể hiện thơ rất đời, từ ngôn ngữ tới hình ảnh, những hình ảnh cứ mồn một trước mắt ta, nhiều khi tới trần trụi, nhưng lại gần gụi, thân quen. Nó có vẻ không lãng mạn, không chắp cánh như thường thấy, nhưng hóa ra, đọng lại, chính là một Lê Vi Thủy hiện diện trong chúng ta với tư cách nhà thơ biết... vẽ.

Chị đã xuất bản 4 tập sách (2 thơ 2 văn xuôi). Và, chị vẫn đang miệt mài viết.

 

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.





PHỐ

mở phố
mắt him híp tràn nắng
từng ngón nhảy nhót
đôi xăng đan mòn vẹt lối
ngơ ngác
dòng xe
khin khít chật hẹp
giữa miền mơ ước
cuộc đua không bao giờ tới đích
bay
lơ lửng-khi nào sẽ chạm?

khóc phố
hai mặt đen trắng
lật bên nào cũng sai
hướng mũi thuyền lướt trên cạn
cây mới, nhà mới, số mới
chọc bầu trời
úp đông đường cũ
một vết thương.


 

Minh họa: THỦY NGỌC
Minh họa: THỦY NGỌC





XUÂN TƯƠI


xuân tươi, em cô bé đỏ áo mặt trời
tóc lửng vai xuân đầy trong mắt
môi ngậm lời yêu
thở vào mây, thở căng bầu ngực
thanh xuân nở trắng ngần
eo thắt đáy.

tung tăng nắng, tung tăng gió
khoảng trống hờ váy bay
khanh khách cười ban mai mèo con sưởi ấm
chân trần em về lại tuổi thơ ngây
mộng.

xuân tươi, áo đỏ mặt trời
giang đôi tay gõ cửa cuộc đời
em hành khách tiếp theo…


 

Minh họa: H.T
Minh họa: H.T





SẮC EM

Mỏng tang
vàng lay sắc dã quỳ
sơn nữ ngực đồi hoa
chân dậm bóng chiều đông khói
hơi sương lạnh
đất bazan đỏ mạch ngầm
môi đỏ, má em nồng
gió khát, Biển Hồ khát khúc tình
này em trăng sao lúng liếng.

Mỏng tang
vai em gầy mười tám
mộng mơ căng xanh phố núi
đông xám hé ngày xuân
tiếng cồng vọng từ anh
điệu xoang em nhảy gọi tình
hoa đội đầu
này em lúng liếng trăng sao.  

Mỏng tang em
Mỏng tang tình.

 

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

null