Gương mặt thơ: Lê Vi Thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lê Vi Thủy là giáo viên dạy Mỹ thuật nên dấu ấn sắc màu, bố cục hiện rất rõ trong thơ chị. Đọc thơ Lê Vi Thủy, ta có cảm giác có thể xắn ra từng mảng, dẫu rất mơ hồ và dù có thể ta không biết đấy là những mảng gì.

 

Chữ không cầu kỳ, ám ảnh trong thơ Lê Vi Thủy là âm thanh và màu sắc. Đó là những khối ấn tượng, vững chãi nhưng lại... mong manh. Thì mong manh mới thơ, nhưng vững chãi mới khối. Thơ nhiều khi nó cứ mâu thuẫn thế, cứ mông lung thế, để rồi nó vụt vào ta những bất ngờ. Cách chị thể hiện thơ rất đời, từ ngôn ngữ tới hình ảnh, những hình ảnh cứ mồn một trước mắt ta, nhiều khi tới trần trụi, nhưng lại gần gụi, thân quen. Nó có vẻ không lãng mạn, không chắp cánh như thường thấy, nhưng hóa ra, đọng lại, chính là một Lê Vi Thủy hiện diện trong chúng ta với tư cách nhà thơ biết... vẽ.

Chị đã xuất bản 4 tập sách (2 thơ 2 văn xuôi). Và, chị vẫn đang miệt mài viết.

 

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.





PHỐ

mở phố
mắt him híp tràn nắng
từng ngón nhảy nhót
đôi xăng đan mòn vẹt lối
ngơ ngác
dòng xe
khin khít chật hẹp
giữa miền mơ ước
cuộc đua không bao giờ tới đích
bay
lơ lửng-khi nào sẽ chạm?

khóc phố
hai mặt đen trắng
lật bên nào cũng sai
hướng mũi thuyền lướt trên cạn
cây mới, nhà mới, số mới
chọc bầu trời
úp đông đường cũ
một vết thương.


 

Minh họa: THỦY NGỌC
Minh họa: THỦY NGỌC





XUÂN TƯƠI


xuân tươi, em cô bé đỏ áo mặt trời
tóc lửng vai xuân đầy trong mắt
môi ngậm lời yêu
thở vào mây, thở căng bầu ngực
thanh xuân nở trắng ngần
eo thắt đáy.

tung tăng nắng, tung tăng gió
khoảng trống hờ váy bay
khanh khách cười ban mai mèo con sưởi ấm
chân trần em về lại tuổi thơ ngây
mộng.

xuân tươi, áo đỏ mặt trời
giang đôi tay gõ cửa cuộc đời
em hành khách tiếp theo…


 

Minh họa: H.T
Minh họa: H.T





SẮC EM

Mỏng tang
vàng lay sắc dã quỳ
sơn nữ ngực đồi hoa
chân dậm bóng chiều đông khói
hơi sương lạnh
đất bazan đỏ mạch ngầm
môi đỏ, má em nồng
gió khát, Biển Hồ khát khúc tình
này em trăng sao lúng liếng.

Mỏng tang
vai em gầy mười tám
mộng mơ căng xanh phố núi
đông xám hé ngày xuân
tiếng cồng vọng từ anh
điệu xoang em nhảy gọi tình
hoa đội đầu
này em lúng liếng trăng sao.  

Mỏng tang em
Mỏng tang tình.

 

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...