Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật ở Gia Lai: Kết quả đáng ghi nhận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai luôn chú trọng công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Nhờ đó, công tác này đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, giúp trẻ khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Em Trần Kế Tuấn Vương (Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) và cô giáo bên chiếc máy phơi đồ do em tự sáng chế. Ảnh: Mai Ka
Em Trần Kế Tuấn Vương (Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) và cô giáo bên chiếc máy phơi đồ do em tự sáng chế. Ảnh: Mai Ka

Em Trần Kế Tuấn Vương là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang). Vương sinh ra đã bị khuyết tật vận động, thiếu bàn tay phải. Tuy nhiên, cùng với sự giúp đỡ, động viên từ gia đình, nhà trường và bạn bè, Vương luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Trong suốt 12 năm học, em đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Năm lớp 9, em là thành viên đội tuyển học sinh giỏi của huyện tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Vương còn tìm tòi, sáng chế ra chiếc máy phơi đồ tự động để tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường.

Vương tâm sự: “Vì không muốn bố mẹ buồn nên em luôn nỗ lực hết mình. Ở trường, em luôn được các thầy cô, bạn bè động viên, giúp đỡ. Đây là động lực để em phấn đấu vươn lên trong học tập”.


Thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh-cho biết: “Với những học sinh khuyết tật như Vương, việc học tập sẽ gặp nhiều khó khăn. Toàn trường có 3 học sinh khuyết tật. Nhà trường đặc biệt quan tâm, khuyến khích các em đến trường. Theo quy định, các em được miễn phần học thực hành của bộ môn Giáo dục thể chất-Quốc phòng. Ban đầu, các em khá chậm và nhút nhát so với bạn bè. Tuy nhiên, nhờ sự tận tâm của giáo viên cũng như tình cảm của các bạn trong lớp, các em đã dần tiến bộ và tự tin thể hiện năng khiếu, sở trường của mình”.  

Học sinh khuyết tật vượt khó của huyện Kông Chro nhận học bổng từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hà Phương
Trao học bổng cho các em học sinh khuyết tật nỗ lực vươn lên trong học tập ở huyện Kông Chro. Ảnh: Hà Phương

Ở hầu hết cơ sở giáo dục có trẻ khuyết tật theo học, giáo viên đã đề ra phương pháp, kỹ năng dạy học đặc thù và điều chỉnh mục tiêu, nội dung, phương pháp đánh giá cho phù hợp với năng lực, nhu cầu của trẻ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý các trường được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng tổ chức, điều hành, quản lý và chăm sóc, giáo dục trẻ theo từng dạng tật.

Ông Lê Hồng Sơn-Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Prông-cho hay: “Học sinh khuyết tật được tham gia giáo dục hòa nhập, được miễn giảm hoặc thay thế các nội dung học, hoạt động giáo dục phù hợp năng lực của các em. Đối với các môn học mà học sinh khuyết tật có thể tham gia học giáo dục hòa nhập, kết quả được đánh giá như đối với học sinh bình thường nhưng có giảm nhẹ yêu cầu”.

Theo bà Phạm Thị Thi Giang-Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD-ĐT), trẻ khuyết tật được ưu tiên tuyển sinh vào trường phổ thông và trường mầm non. Trẻ khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định 3 tuổi.

Việc đánh giá trẻ khuyết tật tại các trường được thực hiện theo nguyên tắc động viên, khuyến khích sự nỗ lực và tiến bộ của người học. Các môn học mà học sinh khuyết tật không có khả năng đáp ứng thì đánh giá theo kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân; trẻ khuyết tật nặng được ưu tiên xét tốt nghiệp THCS và THPT.

Trẻ khuyết tật cũng được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Ngoài ra, học sinh khuyết tật thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo còn được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở và được hỗ trợ 1 triệu đồng/năm học.

“Thời gian qua, công tác hỗ trợ trẻ khuyết tật tiếp cận giáo dục được thực hiện khá tốt, đảm bảo đúng theo quy định. Công tác giáo dục hòa nhập đạt hiệu quả là nhờ sự đóng góp của cả cộng đồng. Vì vậy, công tác này không chỉ cần sự cố gắng của giáo viên, cán bộ quản lý mà phải có phần đóng góp của cha mẹ và cộng đồng. Đến nay, số trẻ khuyết tật có khả năng học tập trên địa bàn tỉnh được tiếp cận giáo dục là 894 em, chiếm 73,4%. Thời gian tới, ngành GD-ĐT phấn đấu nâng tỷ lệ trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục lên 75%”-bà Giang cho biết thêm.

MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học

Gia Lai tạo đồng thuận trong sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập

(GLO)- Chủ trương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên và toàn xã hội. Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, việc tinh gọn đầu mối, sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục được kỳ vọng tạo nền tảng nâng cao chất lượng dạy và học.

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

(GLO)- Ngày 11-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3349/QĐ-UBND ban hành kế hoạch thời gian năm học 2026-2027 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ tựu trường vào ngày 24-8, sớm hơn 1 tuần so với các khối lớp còn lại.

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/8, thời hạn không quá 30 ngày làm việc. Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Anh Tuấn được phân công trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

(GLO)- Sáng 5-8, tại cuộc họp báo công bố phương án xử lý vụ việc xảy ra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT cho biết đã quyết định hủy toàn bộ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của 328 thí sinh tại điểm thi này và tổ chức thi lại tất cả môn thi, dự kiến ngày 14 và 15-8.

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

(GLO)- Ngày 1-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã đi kiểm tra thực địa và chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

(GLO)- Tháng 8-2026 ghi nhận nhiều quy định mới trong lĩnh vực giáo dục bắt đầu có hiệu lực, liên quan đến hoạt động của trường tư thục, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục đại học, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo và chính sách tài chính đối với lĩnh vực điện hạt nhân.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

(GLO)- Nhiều học sinh vừa lên lớp 6 đã được phụ huynh đăng ký các khóa học IELTS với kỳ vọng sớm có chứng chỉ quốc tế, tạo lợi thế trong học tập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, học IELTS từ sớm không đồng nghĩa sẽ đạt điểm cao nếu thiếu nền tảng, lộ trình và phương pháp phù hợp.

null