Gia tăng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Mexico

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quốc gia Mỹ Latinh đang chứng kiến sự lưu hành các biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cùng khả năng kháng vaccine, với 13.843 ca mắc COVID-19 được xác nhận kể từ đầu năm 2024.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Mexico ghi nhận 13.843 ca mắc COVID-19 được xác nhận kể từ đầu năm 2024, trong đó bao gồm 638 ca tử vong.

Đáng chú ý, quốc gia Mỹ Latinh này đang chứng kiến sự lưu hành các biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cùng khả năng kháng vaccine.

Báo cáo ngày 27/10 của Cơ quan Dịch tễ Mexico (DGE), cho biết tính đến hết ngày 23/7/2024, quốc gia Mỹ Latinh này có 145.700 ca nghi mắc COVID-19, trong đó số ca được xác nhận chiếm 9%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong chiếm 4,6 % trên tổng số ca được xác nhận, cao hơn so với tỷ lệ 4% trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay.

Theo DGE, tương tự như giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19 xảy ra trong giai đoạn 2020-2021, đối tượng dễ mắc bệnh nặng nhất là trẻ dưới 1 tuổi, tiếp đó là trẻ từ 1-4 tuổi và người trên 65 tuổi, đòi hỏi phải nhập viện điều trị.

Các địa phương có số ca COVID-19 cao nhất gồm thủ đô Mexico City, các bang Querétaro, Nuevo León và Puebla. Trong khi đó, thủ đô Mexico City và các bang Puebla, Hidalgo và Veracruz là những nơi chứng kiến tỷ lệ tử vong cao nhất.

Thống kê của DGE cho thấy Mexico đang chứng kiến sự lưu hành của nhiều biến thể Omicron khác nhau, trong đó chủ đạo là JN1 - biến thể phụ từ biến thể BA. 2.86 của Omicron, khiến hơn 2.000 trường hợp mắc từ đầu năm 2024, đồng thời được cho là nguyên nhân chính dẫn đến các ca bệnh nặng và tử vong, đặc biệt ở nhóm trẻ em và người cao tuổi.

Ngoài ra, một biến thể khác có khả năng lây lan mạnh là LB.1 cũng đã khiến hàng trăm ca mắc bệnh kể từ tháng 6 vừa qua.

Hồi tháng 5/2023, Bộ Y tế Mexico tuyên bố nước này chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 sau hơn 3 năm áp dụng nhằm kiểm soát đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê của trang Statista, kể từ khi Mexico phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020 cho đến tháng 1/2024, quốc gia Bắc Mỹ này ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 lên tới 7,7 triệu ca, trong đó có khoảng 335.000 người tử vong.

Theo Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

null