Gia tăng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Mexico

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quốc gia Mỹ Latinh đang chứng kiến sự lưu hành các biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cùng khả năng kháng vaccine, với 13.843 ca mắc COVID-19 được xác nhận kể từ đầu năm 2024.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Mexico ghi nhận 13.843 ca mắc COVID-19 được xác nhận kể từ đầu năm 2024, trong đó bao gồm 638 ca tử vong.

Đáng chú ý, quốc gia Mỹ Latinh này đang chứng kiến sự lưu hành các biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cùng khả năng kháng vaccine.

Báo cáo ngày 27/10 của Cơ quan Dịch tễ Mexico (DGE), cho biết tính đến hết ngày 23/7/2024, quốc gia Mỹ Latinh này có 145.700 ca nghi mắc COVID-19, trong đó số ca được xác nhận chiếm 9%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong chiếm 4,6 % trên tổng số ca được xác nhận, cao hơn so với tỷ lệ 4% trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay.

Theo DGE, tương tự như giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19 xảy ra trong giai đoạn 2020-2021, đối tượng dễ mắc bệnh nặng nhất là trẻ dưới 1 tuổi, tiếp đó là trẻ từ 1-4 tuổi và người trên 65 tuổi, đòi hỏi phải nhập viện điều trị.

Các địa phương có số ca COVID-19 cao nhất gồm thủ đô Mexico City, các bang Querétaro, Nuevo León và Puebla. Trong khi đó, thủ đô Mexico City và các bang Puebla, Hidalgo và Veracruz là những nơi chứng kiến tỷ lệ tử vong cao nhất.

Thống kê của DGE cho thấy Mexico đang chứng kiến sự lưu hành của nhiều biến thể Omicron khác nhau, trong đó chủ đạo là JN1 - biến thể phụ từ biến thể BA. 2.86 của Omicron, khiến hơn 2.000 trường hợp mắc từ đầu năm 2024, đồng thời được cho là nguyên nhân chính dẫn đến các ca bệnh nặng và tử vong, đặc biệt ở nhóm trẻ em và người cao tuổi.

Ngoài ra, một biến thể khác có khả năng lây lan mạnh là LB.1 cũng đã khiến hàng trăm ca mắc bệnh kể từ tháng 6 vừa qua.

Hồi tháng 5/2023, Bộ Y tế Mexico tuyên bố nước này chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 sau hơn 3 năm áp dụng nhằm kiểm soát đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê của trang Statista, kể từ khi Mexico phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020 cho đến tháng 1/2024, quốc gia Bắc Mỹ này ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 lên tới 7,7 triệu ca, trong đó có khoảng 335.000 người tử vong.

Theo Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null