Gia Lai trúng đậm mùa cúc pha lê, chưa đến tết đã hết nhẵn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng nghìn chậu cúc pha lê tại làng hoa cúc phường Thắng Lợi, TP.Pleiku (Gia Lai) chưa kịp bung hoa khách đã đặt hết hàng. Với giá từ 200.000 đến 500.000 đồng/chậu, nhiều hộ dân thu lãi lớn sau hơn 4 tháng xuống giống.
Nhờ loại bông vàng này mà cái tết Kỷ Hợi 2019 đã ấm áp hơn với một số gia đình ở phường Thắng Lợi sau mùa cà phê ảm đạm. Chỉ sau hơn 4 tháng xuống giống và chăm sóc, người dân đã có những chậu cúc đẹp rực rỡ phục vụ khách hàng kiếm thêm thu nhập.
 
Chỉ mới hé nụ, nhiều nhà vườn ở làng cúc đường Lạc Long Quân khách đã đặt hết hàng.
Theo đó, những ngày này tại làng hoa cúc ven TP.Pleiku dường như nhộn nhịp hẳn lên bởi tiếng nói cười của chủ vườn và khách hàng. Chủ vườn thì trúng đậm mùa cúc vàng, còn khách hàng đã có chậu hoa rực rỡ trang hoàng nhà cửa đón xuân.
Dù còn 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hàng nghìn chậu cúc pha lê tại làng cúc phường Thắng Lợi đã có chủ, chỉ chờ ngày chuyển đi.
 
Trúng đậm mùa cúc, nhiều nhà vườn phấn khởi đón tết ấm no.
Trò chuyện với PV, ông Hoàng Xuân Sáng (55 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi) phấn khởi cho hay: “Năm nay tôi xuống giống 800 chậu, nhờ thời tiết thuận lợi nên nấm không xuất hiện nhiều như năm ngoái. Không những được mùa, năm nay loại cúc pha lê này còn rất đắt hàng, chưa kịp bung nụ khách hàng đã đặt cọc sẵn. Trong số 800 chậu, có 350 chậu giá 200.000 – 300.000 đồng còn lại là 180.000 đồng. Sau 4 tháng xuống giống tôi thu về được 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 70 triệu, vừa lãi nhiều, vừa khỏe hơn trồng cà phê…”.
 
Mỗi chậu cúc có giá từ 200.000 đồng đến 550.000 đồng.
Không chỉ đắt khách, những chậu cúc pha lê tại làng hoa này còn rất chất lượng bởi bông to, bung nụ đều. Với số lượng từ 500 – 900 chậu, sau khi trừ đi chi phí nhiều chủ vườn rủng rỉnh bỏ túi 70 – 80 triệu đồng chỉ sau 4 tháng.
 
Thời tiết năm nay rất thuận lợi nên cúc bông bung rất đều và to
 
 Thời gian này cúc sẽ bung một phần cánh, đến giáp tết sẽ nở rộ
Vừa tất bật bàn giao hoa cho khách, ông Nguyễn Văn Hồng (47 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi) chia sẻ: “Năm nay thời tiết rất thuận lợi nên cúc không mắc nhiều loại bệnh. Nếu ở thời điểm này năm ngoái lá cúc, thậm chí là bông cúc cũng nhiễm nấm thì năm nay rất ít, không ảnh hưởng đến hoa. Trừ hết các chi phí công sức chăm bón, với 800 chậu bông vàng này tôi lãi được hơn 70 triệu. Năm nay cũng may, vừa được mùa lại đắt hàng nữa. Giờ đến tết chỉ đợi ngày khách đến lấy về thôi…”.
 
Thời gian này, nhiều vườn đã giao hoa cho khách đặt trước.
 
Với 400 chậu cúc pha lê, cô Nguyễn Thị Phúc (47 tuổi, phường Thắng Lợi) cũng lãi về gần 50 triệu đồng.
Trần Hiền (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm măng khô của xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh. Ảnh: T.D

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh trong vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai đã tư vấn, triển khai có hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.