Gia Lai: Tích cực xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Song hành với sự phát triển kinh tế-xã hội, từ ngày giải phóng đến nay,  MTTQ các cấp đã không ngừng phát huy, khẳng định vai trò, vị trí của mình. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai luôn chú trọng  lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung chương trình hành động, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

 

Ảnh: T.N
Ảnh: T.N

Nét nổi bật trong những năm qua là MTTQ các cấp trong tỉnh đã đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền giúp nhân dân hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt là già làng, người uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân cư, vận động chức sắc, tu sĩ và tín đồ tôn giáo sống “Tốt đời-Đẹp đạo”. Bên cạnh đó, tăng cường bám cơ sở và địa bàn dân cư để vận động quần chúng nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: “Các phong trào đã đạt được những kết quả nhất định, tiêu biểu là cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong hơn 20 năm qua, cuộc vận động này đã được liên tục duy trì và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Đến nay, toàn tỉnh đã công nhận 1.605 khu dân cư văn hóa và 244.272 gia đình văn hóa. Song song với đó là cuộc vận động ngày vì người nghèo. Sau hơn 15 năm triển khai đã xây dựng nguồn quỹ gần 60 tỷ đồng, từ đó đã hỗ trợ xây mới 2.973 nhà và sửa chữa 1.023 căn nhà cho hộ nghèo, mua 1.620 con bò và dê sinh sản hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, cùng nhiều hình thức hỗ trợ khác, góp phần xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Hiện nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đang tập trung chỉ đạo triển khai cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cũng theo ông Đinh Ngọc Hải, MTTQ tỉnh còn triển khai hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, làm thay đổi một bộ phận có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước. Từ cuộc vận động này đã có gần 5.000 hộ vươn lên thoát nghèo.

Phát huy vai trò cán bộ cơ sở

 

Cán bộ Mặt trận trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, vận động ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.          Ảnh: T.N
Cán bộ Mặt trận trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, vận động ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N

Từ thực tiễn công tác cho thấy, đội ngũ cán bộ Mật trận ở cơ sở là cầu nối quan trọng trực tiếp chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của MTTQ đến với các tầng lớp nhân dân ở cơ sở, địa bàn dân cư. Điển hình như ông Rmah Alin-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hla (huyện Chư Pưh) đã tích cực phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền giúp các hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn xã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tiết kiệm chi tiêu gia đình, sử dụng hợp lý nguồn vốn, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ đồng bào thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tại TP. Pleiku, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng đã tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 480 triệu đồng để hỗ trợ cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cho gần 30 hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong phường...

Đánh giá về vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở,  đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: “Cán bộ MTTQ cơ sở đã đi sâu, đi sát, gắn bó với cơ sở, địa bàn dân cư để làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác do MTTQ cấp trên phát động. Nhờ vậy, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và cơ sở”.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-

Sáng 9-4, tại phòng họp trụ sở Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

(GLO)-

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 9-4, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Gia Lai do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Sekong.