Gia Lai: Thu nhập khá từ chăm sóc mai sau Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau Tết, các nhà vườn chuyên trồng mai ở Gia Lai đều hối hả trở lại công việc. Đây là thời điểm họ đón số lượng lớn các khách hàng chuyển mai đến gửi chăm sóc.
Các nhà vườn tất bật chăm sóc mai sau Tết. Ảnh: Hà Phương
Các nhà vườn tất bật chăm sóc mai sau Tết. Ảnh: Hà Phương
Bắt đầu từ mùng 8 tháng Giêng, khu vườn của ông Ngô Thanh Tuấn (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) đã tấp nập khách chở mai đến gửi. Ngoài số mai được ông Tuấn cho thuê những ngày Tết, còn rất nhiều chậu mai được khách hàng gửi chăm sóc cho Tết năm sau.
Bà Nguyễn Thị Liễu (tổ 2, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) cho biết: “Cây mai nhà tôi hơn 10 năm tuổi. Do không có kinh nghiệm chăm sóc nên tôi đem đến gửi ông Tuấn. Gửi cây cho nhà vườn chăm sóc thì mình yên tâm sẽ có mai đẹp cho Tết năm sau”.
Với kinh nghiệm gần 20 năm chăm sóc mai cảnh, năm nay, ông Đặng Kiệt (thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đảm nhận phục hồi, uốn tỉa cho hơn 200 cây mai. Trong số này có gần 100 cây nhận của những khách hàng thân thiết hàng năm.
Theo ông Kiệt, tiền công chăm sóc mai được gửi trong vòng 1 năm và tính bằng 1/3 giá trị của cây. Mai tuy ưa nắng nhưng không có khả năng chịu hạn. Do đó, sau khi cắt tỉa cành và thay đất, nhà vườn hàng ngày vẫn phải tưới nước để tránh chết rễ.
“Tết vừa rồi tôi thu hơn 60 triệu đồng từ tiền công chăm sóc mai. Nếu mai không bung hoa đúng dịp Tết thì tôi thay thế bằng cây khác có giá trị tương đương”-ông Kiệt cho hay.
Gia đình ông Nguyễn Đăng Khôi (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) chăm sóc các chậu mai. Ảnh: Hà Phương
Gia đình ông Nguyễn Đăng Khôi (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) chăm sóc các chậu mai. Ảnh: Hà Phương
Hơn 30 năm gắn bó với loài hoa xuân này, ông Nguyễn Đăng Khôi (tổ 7, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) đã sưu tầm trên 400 gốc mai, trong đó có nhiều cây hàng chục năm tuổi. Vừa rồi, đa số mai trong vườn nhà ông đều nở hoa đúng dịp Tết. Ông Khôi cho biết: Từ mùng 7 tới 20 tháng Giêng, tôi tiến hành cắt hết cả hoa lẫn nụ.
“Sau những ngày chưng Tết mà không cắt nụ thì mai bị mất sức, do phải nuôi hạt của đài hoa. Ngoài ra, nếu không cắt tỉa bớt cành thì ánh nắng không chiếu được vào thân cây rất dễ bị nấm bệnh. Để mai nở đúng dịp Tết, nhà vườn cần tính toán kỹ về thời gian cho các công đoạn chăm sóc”-ông Khôi chia sẻ.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null