.
.

Pleiku: Nỗ lực hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ hoa Tết

Thứ Ba, 09/02/2021, 06:04 [GMT+7]
.

(GLO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) gặp không ít khó khăn về đầu ra. Trước tình hình đó, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân tiêu thụ hoa Tết. 

 

Năm nay, gia đình ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) trồng hơn 4 sào hoa lay ơn để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Trong số này có 1,5 sào lay ơn tai vuông, còn lại là lay ơn giống đỏ mập. Với diện tích đó, ông Giang dự ước thu về được 50.000-60.000 cành. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ruộng hoa nhà ông vẫn không có thương lái nào tìm đến mua.

 

Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung
Ông Lê Hoàng Giang (thôn 1, xã Trà Đa) phấn khởi vì hoa lay ơn của gia đình đã được các thương lái thu mua với mức giá ổn định. Ảnh: Trần Dung

 

Ông Giang cho biết: “Lúc đó, chúng tôi vô cùng lo lắng và loay hoay tìm lối thoát. Cuối cùng, gia đình nghĩ ra cách chụp ảnh, quay video vườn hoa gửi cho bạn hàng trong và ngoài tỉnh để họ có cơ sở định giá thu mua. Thế nhưng, việc này vẫn chưa thật sự mang lại hiệu quả. Rất may là những ngày gần đây, dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát; cùng với việc chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái trong và ngoài tỉnh vào địa bàn mua bán, vận chuyển hoa nên chỉ trong 2 ngày 26 và 27 tháng Chạp, tôi đã bán được hơn 20.000 cành. Hy vọng số còn lại sẽ sớm được thu mua vào những ngày tới”.

 

Trên địa bàn xã Trà Đa hiện có khoảng 13 ha hoa lay ơn, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 5. Hầu hết người trồng hoa nơi đây đều gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm giữa thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ những phương án giải cứu kịp thời của UBND TP. Pleiku, vựa hoa của xã đã được khơi thông, mang lại niềm vui cho nhiều người trồng hoa.

 

“Sau một thời gian hoa bị ùn ứ thì đến ngày 27 tháng Chạp, bà con đã cơ bản tiêu thụ được số lượng lớn với giá ổn định 2.500-5.000 đồng/cành. Thậm chí, một số vườn đã tiêu thụ hết, trong khi trước đó còn ế ẩm, mức giá thì chỉ dao động 1.000-1.800/cành”-ông Đoàn Khắc Châu-Chủ nhiệm Nông hội rau hoa xã Trà Đa-thông tin.

 

Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung.
Dù có mặt tại vựa hoa Trà Đa từ sớm nhưng chị Vũ Thị Thương (bìa phải; thị trấn Kbang, huyện Kbang) vẫn không mua đủ lượng hoa dự tính do chủ vườn “cháy” hàng. Ảnh: Trần Dung

 

Tranh thủ sắp xếp hoa để vận chuyển về địa phương tiêu thụ, chị Vũ Thị Thương (thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho hay: “Từ sáng sớm ngày 27 tháng Chạp, tôi đã có mặt tại vựa hoa Trà Đa để mua hoa lay ơn về bán. Tôi tính nhập khoảng 1.500 cành lay ơn đỏ nhưng chỉ mua được 800 cành do vườn không còn đủ hàng cung cấp. Trước đó, tôi có nghe chủ vườn báo là hoa còn nhiều, song không nghĩ là hết nhanh đến vậy”.

 

Tương tự, các nhà vườn trồng hoa cúc chậu trên địa bàn thành phố cũng phấn khởi không kém vì nhận được sự hỗ trợ về chi phí khi tham gia chợ hoa Tết Tân Sửu 2021. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu (tổ 9, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Nhà tôi năm nay trồng được 700 chậu cúc pha lê, trong đó có 400 chậu đem trưng bán tại khu chợ hoa ở phường Tây Sơn. Mặc dù việc buôn bán gặp nhiều trở ngại do dịch bệnh nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui khi được các cấp, các ngành quan tâm, chia sẻ. Đến nay, tôi đã bán được 200/700 chậu cúc với giá 250.000-350.000 đồng/chậu tùy kích cỡ. Tuy giá hoa có giảm so với năm trước song đây cũng là điều đáng mừng đối với nhà vườn chúng tôi ở thời điểm này”.

 

Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia Chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, san sẻ khó khăn từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà
Người trồng hoa cúc chậu trên địa bàn TP. Pleiku tham gia chợ hoa Tết rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chính quyền địa phương. Ảnh: Mộc Trà

 

Theo thống kê của UBND TP. Pleiku, diện tích rau và hoa của thành phố chủ yếu tập trung ở các xã, phường: An Phú (50 ha), Trà Đa (30,16 ha), Chư Á (86 ha), Thống Nhất (11,4 ha)... Thời gian qua, do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ rau, hoa trên địa bàn giảm mạnh, trung bình giá thành thương lái mua của người dân chỉ đảm bảo được 50% so với chi phí sản xuất. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp các xã, phường liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ rau và hoa trên địa bàn, giúp bà con an tâm “có Tết”. 

 

Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, lượng hoa lay ơn trên địa bàn phần lớn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà
Nhờ những giải pháp hỗ trợ kịp thời của TP. Pleiku, phần lớn lượng hoa lay ơn trên địa bàn đã được “giải cứu”. Ảnh: Mộc Trà

 

Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Thành phố đã yêu cầu UBND các phường được chọn mặt bằng để đặt chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 giảm giá lô, sạp trên tinh thần chỉ tính giá điện, nước, bảo vệ và ánh sáng theo quy định để san sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch. Cùng với đó, thành phố còn tạo điều kiện đăng tải thông tin trên mạng xã hội những vườn hoa còn tồn hàng để người dân có nhu cầu tìm đến; đồng thời vận động các tổ dân phố mua hoa về trang trí trên một số tuyến đường.

 

"Đối với hoa lay ơn, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp xuống vườn nắm tình hình và chỉ đạo nông hội kêu gọi các đại lý hoa ở Đak Lak, Kon Tum, Bình Định, Đà Nẵng... đến thu mua. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các xe hàng thuận lợi vận chuyển hoa qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Nhờ những giải pháp này, lượng hoa lay ơn của thành phố phần lớn đã được “giải cứu”. Riêng hoa cúc còn tồn đọng khoảng 1.000 chậu, dự kiến từ nay đến 30 Tết cũng sẽ cơ bản được tiêu thụ"-Chủ tịch UBND TP. Pleiku thông tin.

 

TRẦN DUNG-MỘC TRÀ

 

.