Gia Lai: Tăng cường các biện pháp phòng-chống hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em và công tác quản lý các cơ sở bảo trợ xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành công văn số 2085/UBND-KGVX ngày 9-9-2024 về việc tăng cường các biện pháp phòng-chống hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em và công tác quản lý các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em và đảm bảo thực hiện công tác quản lý nhà nước về trợ giúp xã hội theo đúng quy định, UBND tỉnh yêu cầu:

Đối với công tác phòng-chống hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em trên địa bàn tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về việc tăng cường các giải pháp phòng-chống bạo lực, xâm hại trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng-chống bạo lực gia đình; tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; tăng cường các biện pháp phòng-chống hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em…

Tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, tai nạn thương tích; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ hoặc không xử lý các vụ hành hạ, xâm hại trẻ em.

Các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh dành sự quan tâm cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Ảnh: M.N
Các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh dành sự quan tâm cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Ảnh: M.N

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là đối với người làm cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và các thành viên trong gia đình đề cao trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời sống riêng tư của trẻ em…

UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh, chủ động kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý địa bàn đối với hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội; nhất là các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; đồng thời có hướng dẫn các địa phương và các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cở sở trợ giúp xã hội trên địa bàn quản lý; đồng thời phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát, các cơ sở trợ giúp xã hội chưa được cấp phép hoạt động, sớm hoàn chỉnh các thủ tục để được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra xâm hại, ngược đãi, bạo hành trẻ em. Tiến hành rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập trên địa bàn các địa phương chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập, nắm rõ nguyên nhân, lý do, khó khăn, vướng mắc để đưa ra các phương án triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Báo cáo kết quả rà soát về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 25-9-2024.

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Pleiku và UBND huyện Chư Sê trực tiếp kiểm tra, làm việc với các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập đối với hộ gia đình nuôi dưỡng người tâm thần của ông Hà Tuy Phước và cơ sở nuôi dưỡng trẻ em của ông Đinh Minh Nhật; đề nghị địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp phép hoạt động, có tiến độ thực hiện để đưa các cơ sở này vào hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Nhiều biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh online

Gia Lai: Nhiều biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh online

(GLO)- Theo Luật số 56/2024/QH15 ngày 29-11-2024 của Quốc hội, trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý Thuế (gọi tắt là Luật Quản lý Thuế sửa đổi, bổ sung), kể từ 1-4-2025, tất cả các sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm khấu trừ thuế của người kinh doanh trên sàn.

Qua vùng đất cổ An Khê

Qua vùng đất cổ An Khê

(GLO)- “Ai về nhắn với nậu nguồn/Măng le gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Không hiểu sao mỗi khi câu ca dao ấy ngân lên, tôi lại nhớ đến địa linh Tây Sơn thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, tiếp giáp giữa đồng bằng ven biển và Tây Nguyên rộng lớn.

Pleiku: Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023)

Pleiku: Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023)

(GLO)- Hội đồng Chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử của Đảng bộ TP. Pleiku vừa tổ chức hội thảo lần thứ nhất để thảo luận góp ý đề cương chi tiết Lịch sử Đảng bộ phường Trà Bá (1975-2023) vào chiều 12-2. Ông Võ Phúc Ánh-Phó Bí thư thường trực Thành ủy Pleiku chủ trì hội thảo.

Nghề nấu đường thủ công ở An Khê

Nghề nấu đường thủ công ở An Khê

(GLO)- Cách đây vài chục năm, bà con nông dân ở An Khê không bán mía cây như bây giờ mà tự thu hoạch mía, ép lấy nước, nấu lên thành đường thô, rồi mới bán sản phẩm này cho các cơ sở ly tâm đường. Các cơ sở ly tâm đường tiến hành tinh luyện đường thô thành đường vàng để xuất đi các tỉnh khác.

Huyện Đak Đoa tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về lập Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Ảnh: Hà Duy

Đak Đoa: Lấy ý kiến lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa vừa có thông báo số 5/TB-UBND về việc tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Đak Đoa.

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 6-2, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Hoàng Phong-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng năm mới các đoàn viên, người lao động làm việc tại một số nghiệp đoàn, công ty trên địa bàn TP. Pleiku.

Khởi sắc xã vùng biên

Khởi sắc xã vùng biên Ia Khai

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã vùng biên Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

Ủy ban nhân dân huyện Kbang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan và các đơn vị chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về PCCCR. Ảnh: M.P

Kbang chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

(GLO)- Bước vào mùa khô năm nay, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị chủ rừng tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn.