Gia Lai tăng 9 bậc về chỉ số cải cách hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) nhà nước của Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố chỉ số CCHC năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tiến Đông cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2019. Ảnh: P.L
Quang cảnh hội nghị trực tuyến công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2019. Ảnh: P.L



Năm 2012, công tác CCHC tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC được các bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Qua đánh giá, kết quả chỉ số CCHC năm 2019 các bộ tập trung vào 2 nhóm điểm. Nhóm A: đạt kết quả chỉ số CCHC trên 90% có 3 đơn vị: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp. Nhóm B: đạt kết quả chỉ số CCHC từ trên 80% đến dưới 90% có 14 đơn vị. Giá trị trung bình chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 là 85,63%, tăng 2,95% so với năm 2018. Đối với các tỉnh, thành phố, kết quả chỉ số CCHC năm 2019 được phân theo 3 nhóm: Nhóm A: đạt kết quả chỉ số từ 90% trở lên có tỉnh Quảng Ninh. Nhóm B: đạt kết quả chỉ số từ 80% đến dưới 90% có 43 tỉnh, thành phố. Nhóm C đạt kết quả chỉ số từ 70% đến dưới 80% có 19 tỉnh, thành phố. Chỉ số CCHC năm 2019 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kết quả đạt giá trị trung bình là 81,15%, cao hơn 4,23% so với năm 2018 (đạt 76,92%). Đây là kết quả cao nhất trong 4 năm gần đây.

Theo báo cáo đánh giá chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, năm 2019, 10 tỉnh có chỉ số hài lòng chưa đạt yêu cầu, 20 tỉnh ở mức trung bình, 27 tỉnh khá và 6 tỉnh tốt. 41/63 tỉnh, thành có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tăng hơn so với năm 2018.
Năm 2019, chỉ số CCHC của Gia Lai tăng 9 bậc so với năm 2018, từ vị trí 50 lên vị trí 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đứng vị trí 38/63 tỉnh, thành với tỷ lệ đánh giá 84,45%, trong khi năm 2018 là 74,21%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tinh gọn, nâng cao hiệu lực hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, phải cải cách từ bên trong. Công chức, viên chức nhà nước phải đề cao vai trò, ý thức phục vụ nhân dân, không quan liêu, sách nhiễu. Bộ, ngành, địa phương các cấp tăng cường cải cách công vụ hành chính, tạo sự chuyển biến tích cực trong chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng của người dân.

PHƯƠNG LINH
 

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null