Gia Lai quan tâm kết nạp đảng viên dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát triển đảng viên nói chung, đảng viên dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nhằm nâng cao sức chiến đấu, bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng. Vì vậy, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh Gia Lai đã tập trung nhiều giải pháp để triển khai thực hiện.

Nhiều giải pháp cụ thể

Trong quá trình phát triển đảng viên DTTS, nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng gặp những khó khăn nhất định. Cụ thể, nhiều thanh niên DTTS vì hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khó khăn phải rời địa phương đi làm ăn xa; người có uy tín trong cộng đồng dân cư song lại không đáp ứng đủ các yêu cầu về trình độ học vấn; một số thanh niên DTTS không tham gia trong các chi hội đoàn thể của thôn, làng nên không muốn phấn đấu vào Đảng; trình độ, năng lực của một số bí thư chi bộ ở các làng vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp cụ thể, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã từng bước tháo gỡ khó khăn, nỗ lực đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên.

Đảng bộ huyện Chư Păh là một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên DTTS. Ông Nguyễn Quang Trường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh-cho biết: “Trước đây,  trong công tác phát triển đảng viên, chúng tôi thường tập trung nơi nào dễ làm trước, khó làm sau. Còn vài năm trở lại đây, chúng tôi tập trung phát triển đảng viên ở các chi bộ thôn, làng, trong đó có giao chỉ tiêu cụ thể và vướng ở khâu nào sẽ tháo gỡ khâu đó. Cái khó lớn nhất trong phát triển đảng viên DTTS trên địa bàn là trình độ học vấn. Vì vậy, đối với những trường hợp người có uy tín trong cộng đồng đã hoàn thành xong chương trình tiểu học, THCS mà bị thất lạc giấy tờ, chúng tôi liên hệ với các trường để xác nhận, bổ sung hồ sơ đảm bảo đủ các điều kiện phát triển Đảng”. Năm 2021, toàn huyện đã kết nạp được 109 đảng viên (đạt 135% kế hoạch), trong đó có 48 đảng viên DTTS (đạt 44%). Mục tiêu phấn đấu trong năm 2022 của Đảng bộ huyện là kết nạp 79 đảng viên. Ngay trong quý I, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 32 đảng viên, trong đó có 18 đảng viên DTTS.

  Đảng viên Y Gia Long (ở giữa)-Trưởng thôn Ngơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) trao đổi công việc với cán bộ xã. Ảnh: Anh Huy
Đảng viên Y Gia Long (ở giữa)-Trưởng thôn Ngơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) trao đổi công việc với cán bộ xã. Ảnh: Anh Huy


Để tháo gỡ rào cản về trình độ học vấn trong phát triển đảng viên DTTS, Đảng bộ xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) đã giao các chi bộ thường xuyên rà soát, đánh giá nguồn kết nạp; phân công đảng ủy viên phụ trách tại các chi bộ chưa có chi ủy và ít đảng viên tại chỗ. Bí thư Đảng ủy xã Ia Pết Lê Anh Hùng nêu giải pháp: “Chúng tôi tạo điều kiện để quần chúng ưu tú tham gia các công việc của thôn, làng, trên cơ sở đó có những đánh giá khách quan trong quá trình tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng. Mặt khác, chúng tôi dựa vào các già làng, người uy tín để có thêm tiếng nói, giúp quần chúng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, niềm tự hào khi trở thành đảng viên”. Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Ia Pết, Đảng bộ xã hiện có 111 đảng viên, trong đó có 43 đảng viên DTTS. Trong năm 2022, Đảng bộ phấn đấu kết nạp từ 10 đảng viên mới trở lên và có thêm 1 chi bộ có chi ủy.

Năm 2021, Đảng bộ huyện Phú Thiện đã kết nạp được 92 đảng viên (vượt 1 đảng viên so với chỉ tiêu đặt ra), trong đó có 42 đảng viên DTTS. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện Vũ Hồng Duy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển đảng viên nói chung, đảng viên DTTS nói riêng, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; thường xuyên coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng. Các cấp ủy, tổ chức Đảng cần thống nhất nhận thức về vai trò của công tác phát triển đảng viên trong xây dựng Đảng, làm tốt công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đưa công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên thành một nội dung thường xuyên trong sinh hoạt chi bộ; phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên.

Phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng với nhân dân

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, năm 2020, toàn tỉnh đã kết nạp 2.051 đảng viên mới, trong đó có 782 đảng viên DTTS; năm 2021 kết nạp được 785 đảng viên DTTS trong tổng số 2.131 đảng viên. Và quý I-2022, toàn tỉnh kết nạp được 245 đảng viên, trong đó có 91 đảng viên DTTS (chiếm 37,14%). Đội ngũ đảng viên DTTS đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, trở thành “cầu nối” quan trọng đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả. Anh Rơ Châm Hvih-Chi bộ làng Kte (xã Ia Phí, huyện Chư Păh) bộc bạch: “Là đảng viên, tôi luôn nỗ lực học tập, nâng cao hiểu biết và không ngừng phấn đấu để làm gương cho quần chúng noi theo. Ngoài 40 hộ dân được cấp ủy, Chi bộ phân công theo dõi, giúp đỡ, tôi còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn người dân trong việc đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, làm thẻ căn cước công dân...”. Đối với một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong làng, anh Hvih thường xuyên đến nhà trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ trong phạm vi có thể. Số tiền giúp không nhiều, những món quà giá trị kinh tế không cao nhưng chính sự gần gũi, cởi mở của người đảng viên đã tạo sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân và tăng niềm tin của dân với Đảng.

Là đảng viên, anh Y Gia Long-Trưởng thôn Ngơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) luôn trăn trở trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Nhận thấy quỹ đất trống tại làng còn nhiều, anh đã vận động người dân tham gia trồng cây cà phê gây quỹ chung. Số tiền thu được sau khi cà phê cho thu hoạch sẽ được dùng vào việc làm đường giao thông nông thôn, các công trình chung của làng, cho hộ nghèo vay phát triển kinh tế, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó... Suy nghĩ vì lợi ích chung nên ý kiến của Trưởng thôn Ngơm Thung đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Để có vốn đầu tư, 240 hộ dân trong làng thống nhất cho thuê lại 1 ha đất và chỉ tập trung trồng, chăm sóc 2 ha cà phê. “Diện tích cà phê mới bước sang năm thứ 2 nên lúc làm cỏ, tưới nước cần nhiều công lao động. Mỗi năm, chúng tôi huy động người dân khoảng 4 lần. Chiều hôm trước, thôn sẽ thông báo trên loa để các hộ biết thời gian tham gia. 240 hộ dân, mỗi hộ tham gia 1 công lao động nên chỉ trong vài giờ đồng hồ của buổi sáng là xong hết”-anh Long cho hay.    

Đảng viên Mã Văn Chức (Chi bộ tổ dân phố 12, thị trấn Phú Thiện) suốt nhiều năm qua giữ vai trò Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương người Tày ở huyện Phú Thiện. Trên cương vị này, ông luôn là “cầu nối”, là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng người Tày ở thị trấn Phú Thiện nói riêng, huyện Phú Thiện nói chung chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương mới ngày càng giàu đẹp. Mặt khác, ông còn thường xuyên kết nối, tập hợp người dân thông qua việc thành lập đội văn nghệ, tổ chức các lễ hội mùa xuân, hội tung còn... để cộng đồng người Tày xa quê tiếp tục duy trì, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.