Gia Lai: Khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 20-10, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023” với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng đông đảo nghệ nhân các loại hình văn hóa-nghệ thuật dân gian và du khách.

Chương trình nhằm hướng tới chào mừng 78 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2023), qua đó bảo tồn, quảng bá và phát huy những di sản văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và của đất nước nói chung.

Phần trình diễn của đoàn nghệ nhân cồng chiêng Plei Ốp (TP. Pleiku) tại Ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Phần trình diễn của đoàn nghệ nhân cồng chiêng Plei Ốp (TP. Pleiku) tại Ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thanh Tuấn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh khẳng định: “Đây là hoạt động thiết thực giúp nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, giá trị của di sản văn hóa, từ đó có ý thức trong việc kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Chương trình được xây dựng theo hướng đổi mới, đa dạng và phong phú, kết hợp hoạt động trình diễn và trải nghiệm các hình thức nghệ thuật, các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực... của các dân tộc nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của Nhân dân, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh về đất và người Gia Lai”.

Tại Ngày hội, Bảo tàng tỉnh đã tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các cá nhân, tập thể, đơn vị đã đồng hành phối hợp tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023”; đồng thời tiếp nhận tượng chân dung cố họa sĩ Xu Man do nhà điêu khắc Nguyễn Vinh hiến tặng.

Ông Lê Thanh Tuấn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh tiếp nhận tượng chân dung cố họa sĩ Xu Man do nhà điêu khắc Nguyễn Vinh hiến tặng. Ảnh: Lam Nguyên

Ông Lê Thanh Tuấn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh tiếp nhận tượng chân dung cố họa sĩ Xu Man do nhà điêu khắc Nguyễn Vinh hiến tặng. Ảnh: Lam Nguyên

Ngày hội Di sản văn hóa 2023 diễn ra từ ngày 20-10 đến 22-10 với các chương trình trình diễn văn hóa-nghệ thuật dân gian như: đờn ca tài tử Nam bộ; trình diễn múa rối của Nhà hát Múa rối cố đô Huế; diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Jrai; múa khèn, thổi sáo của người Hmông; múa xòe của người Mường; hát then, đàn tính của đồng bào Tày, Nùng…

Du khách cũng sẽ được trải nghiệm các hoạt động đan lát, dệt thổ cẩm, mặc trang phục truyền thống các dân tộc, múa khèn, đánh quay, ném còn, nhảy sạp, nặn tò he… tại khu vực của các đoàn nghệ nhân; thưởng thức nghệ thuật trà đạo, thư pháp, bút lửa; tham gia các trò chơi dân gian và các gian hàng ẩm thực truyền thống.

Khách tham quan đến với triển lãm mỹ thuật “Về miền đất đỏ”. Ảnh: Lam Nguyên

Khách tham quan đến với triển lãm mỹ thuật “Về miền đất đỏ”. Ảnh: Lam Nguyên

Ngoài ra, du khách đến với chương trình còn có dịp tham quan 3 triển lãm tổ chức tại đây gồm: “Không gian Di sản văn hóa TP. Hồ Chí Minh” do Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh thực hiện với 120 hình ảnh, tài liệu và các màn hình tương tác để minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của thành phố mang tên Bác. Cùng lúc, triển lãm mỹ thuật “Về miền đất đỏ” của nhóm nữ họa sĩ Gia Lai trưng bày 39 tác phẩm trên các chất liệu phong phú, khắc họa vẻ đẹp của con người, vùng đất Tây Nguyên. Cuối cùng là triển lãm tem của Hội Tem tỉnh Gia Lai với khoảng 40 khung tem chủ đề các di sản văn hóa Việt Nam đã được phát hành tem bưu chính như: Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang, Di tích Mỹ Sơn, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Báu vật trống cổ Jrai

Báu vật trống cổ Jrai

(GLO)- Trống cổ của người Jrai không chỉ là một nhạc khí, mà còn là “tiếng nói” nguyên thủy gắn với chiều sâu văn hóa và đời sống tâm linh của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, lớp nghệ nhân nắm giữ kỹ thuật chế tác loại trống này đang dần vắng.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Màn trình diễn mãn nhãn tại Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế Quy Nhơn Gia Lai năm 2026

Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026: Phong phú cách thể hiện, đa dạng sắc màu

(GLO)- Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026 khép lại với những màn trình diễn mãn nhãn, công phu. Mỗi phần thi mang một sắc màu riêng, vừa là cuộc phô diễn kỹ thuật cao, vừa cho thấy sự sáng tạo, đầu tư công phu trong cách dàn dựng của mỗi đội.

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

null