Gia Lai diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-12, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh năm 2021 tổ chức diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh chính thức tại Kho xăng dầu thuộc Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (thôn Khối Zố, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành-Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và chỉ đạo buổi diễn tập. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Các lực lượng tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Ảnh: Vũ Thảo
Các lực lượng tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Ảnh: Vũ Thảo

Tham gia diễn tập có 168 người thuộc 13 đơn vị trên địa bàn tỉnh với 28 xe các loại, 4 máy bơm và các phương tiện chuyên dụng, hỗ trợ khác.

Tình huống giả định là: “Trong quá trình bơm đẩy xăng E5 RON92 từ xe xitec lên bể trụ đứng, mặt bích nối ống công nghệ do sử dụng lâu ngày và phải chịu áp lực bơm lớn nên bị bục gioăng đệm giữa 2 mặt bích khiến xăng bị tràn ra ngoài với khối lượng lớn. Khi xảy ra sự cố, lái xe và nhân viên vận hành sử dụng dụng cụ để đóng van khóa đoạn ống bị bục, đồng thời thay gioăng đệm tại mặt bích nối ống. Do vội vàng, sơ ý nên đã để công cụ va chạm với đường ống thép làm phát sinh tia lửa, gặp hơi xăng gây cháy. Đám cháy bùng phát dữ dội, có nguy cơ cháy lan đến khu vực các bồn chứa xăng dầu. Trong quá trình đóng hệ thống van, thu hồi xăng tràn ra ngoài và tham gia chữa cháy, do tác động của nhiệt độ cao, khói độc nên nhiều công nhân bị thương, ngạt khói”. Khi phát hiện sự cố, dựa trên kịch bản được duyệt, các lực lượng đã khẩn trương tiếp cận hiện trường, xử lý theo chức năng của đơn vị mình.

 Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập. Ảnh: Vũ Thảo
Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập. Ảnh: Vũ Thảo


Với sự tham gia tích cực, khẩn trương và hiệu quả của các ngành, các đơn vị, địa phương trong ứng phó sự cố hóa chất, sự cố tràn và cháy dầu tại kho xăng dầu đã được khống chế, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, lượng dầu tràn đã được khoanh vùng để tổ chức thu gom, nồng độ khói độc đã giảm đến mức an toàn. Buổi diễn tập ứng phó sự cố hóa chất diễn ra đúng như kịch bản đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện tham gia và tài sản của đơn vị.

Kết thúc diễn tập, 5 tập thể có thành tích xuất sắc đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen gồm: Sở Công thương, Công an tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, UBND xã Ia Tiêm, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.

 

VŨ THẢO
 

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

null