Gia Lai chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2026, Ðảng bộ tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu kết nạp 4.000 đảng viên mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy bám sát phương châm “nắm chắc nguồn, xây nguồn nào chắc nguồn đó”, coi phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, có tính nền tảng.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung cho hay: Việc giao chỉ tiêu cụ thể đến từng Đảng ủy, tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc thông qua Thông báo số 23-TB/BTCTU ngày 16-1-2026 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy là bước đi quan trọng để tạo áp lực và động lực ngay từ đầu năm.

Tỉnh ủy xác định rõ phát triển đảng viên không chỉ nhằm tăng số lượng mà phải đảm bảo chất lượng, gắn với yêu cầu trẻ hóa đội ngũ và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Trên cơ sở đó, yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tạo chuyển biến rõ nét trong công tác tạo nguồn.

Chủ động từ sớm, gắn trách nhiệm

Tại các địa phương, việc cụ thể hóa chủ trương được triển khai theo hướng rõ người, rõ việc, rõ tiến độ. Đối với Đảng bộ xã Hra, chỉ tiêu kết nạp 21 đảng viên trong năm nay được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đồng thời là tiêu chí “cứng” đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng tổ chức cơ sở Đảng.

phat-trien-dang-vien-2.jpg
Chi bộ Trường THCS Hra (thuộc Đảng bộ xã Hra) tổ chức kết nạp đảng viên mới. Ảnh: ĐVCC

Bà Đinh Thị Minh Hà - Bí thư Đảng ủy xã Hra - cho biết: Trên cơ sở kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu cụ thể của Đảng ủy xã, các chi bộ tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức đánh giá theo quý. Nhờ đó, trong quý I, địa phương đã kết nạp được 5 đảng viên, đạt gần 24% kế hoạch năm.

“Quan điểm xuyên suốt là phát triển đảng viên phải đi đôi với chất lượng, phải thực chất, lựa chọn được những quần chúng ưu tú, thực sự xứng đáng. Cùng với tạo nguồn, công tác sàng lọc cũng được thực hiện quyết liệt nhằm giữ vững sự trong sạch của đội ngũ” - bà Hà nhấn mạnh.

phat-trien-dang-vien-1.jpg
Trung tâm Chính trị phường Bình Định trao giấy chứng nhận cho quần chúng ưu tú hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Ảnh: Kim Chi

Còn tại Đảng bộ phường Bình Định, áp lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên càng rõ nét. Năm 2026, địa phương đặt mục tiêu kết nạp 52 đảng viên, tương đương 3% tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Ông Nguyễn Thái Văn - Trưởng ban Xây dựng Đảng phường Bình Định - thông tin: Chỉ trong quý I, Đảng bộ phường đã kết nạp 18 đảng viên mới, đạt gần 35% kế hoạch năm; đồng thời tạo nguồn được 83 quần chúng ưu tú.

“Kinh nghiệm rút ra là phải coi công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ cốt lõi, gắn với mục tiêu dài hạn của Đảng bộ. Trước đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) đề ra chỉ tiêu hằng năm phường phải phát triển ít nhất 52 đảng viên.

Riêng năm 2025, Đảng bộ phường đã phát triển được 66 đảng viên mới, đạt 4% so với tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ” - ông Văn thông tin.

Nắm chắc nguồn, tạo nền tảng bền vững

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, sự biến động về cơ cấu dân cư và lao động là yếu tố tác động trực tiếp.

Ngoài ra, theo Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang Nguyễn Kế Đấu, ở một số nơi vẫn còn tình trạng cấp ủy cơ sở thiếu quyết liệt, chưa sâu sát; công tác tuyên truyền, giáo dục đối với thế hệ trẻ, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể chưa tạo được động lực mạnh mẽ để quần chúng phấn đấu vào Đảng.

Những hạn chế này cho thấy, bên cạnh chỉ tiêu và kế hoạch, yếu tố quyết định vẫn nằm ở chất lượng lãnh đạo, tổ chức thực hiện và khả năng tạo môi trường, động lực cho quần chúng rèn luyện, trưởng thành.

Đến ngày 25-3, Đảng bộ tỉnh đã kết nạp được 638 đảng viên, đạt 0,4% so với tổng số đảng viên đầu năm và đạt 14% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên mới cả về số lượng và chất lượng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung nhấn mạnh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu tiếp tục tăng cường lãnh đạo, thực hiện nghiêm các chủ trương của Trung ương.

Trong đó, trọng tâm là Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, việc thực hiện Thông báo số 23-TB/BTCTU cần được gắn với thực tiễn từng địa phương, bảo đảm sát tình hình, đúng phương châm “nắm chắc nguồn, xây nguồn nào chắc nguồn đó, phát triển đảng viên đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng”.

Các tổ chức Đảng được yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phân công đảng viên theo dõi, đôn đốc việc tạo nguồn ngay từ cơ sở.

Đáng chú ý, công tác phát triển đảng viên được định hướng mở rộng vào các khu vực còn nhiều dư địa như y tế, giáo dục (trọng tâm là học sinh, sinh viên), khu dân cư và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Đồng thời, cần thiết lập cơ chế theo dõi tiến độ, cảnh báo sớm đối với những đơn vị có nguy cơ không đạt chỉ tiêu; phát huy vai trò của cấp ủy viên trong việc bám địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn từ chi bộ.

Có thể bạn quan tâm

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ cuối: Để chặt đứt “vòi bạch tuộc”

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ cuối: Để chặt đứt “vòi bạch tuộc”

(GLO)- Không chỉ riêng “Bahnar Đêga Kon Kông”, “Tin lành Đêga” còn có những biến tướng khác, lén lút xâm nhập, tổ chức hoạt động trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua. Để chặt đứt “vòi bạch tuộc” này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những giải pháp quyết liệt, bài bản, căn cơ.

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 2: Xóa bỏ “Bahnar Đêga Kon Kông”

(GLO)- Trên cơ sở nhận diện đúng bản chất của tổ chức phản động và đánh giá chính xác tình hình, Công an tỉnh Gia Lai đã huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh, xử lý; đến nay cơ bản đã xóa bỏ hoàn toàn hoạt động “Bahnar Đêga Kon Kông” trên địa bàn tỉnh.

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 1: “Bahnar Đêga Kon Kông” - bình mới rượu cũ

(GLO)- Từ sự xuất hiện của cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông” (thực chất là biến tướng của “Tin lành Đêga”) tại một số vùng ở Gia Lai, yêu cầu quan trọng đặt ra là phải nhận diện chính xác để đấu tranh, vô hiệu hóa những thủ đoạn lợi dụng tôn giáo để chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những đảng viên tuổi 18

Những đảng viên tuổi 18

(GLO)- Tháng 5-2026, một số chi bộ trường THPT ở các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho các đoàn viên ưu tú. Đây không chỉ là niềm vinh dự đối với học sinh mà còn là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức, lý tưởng và trách nhiệm của các em.

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần: Yêu cầu cao hơn đối với năng lực lãnh đạo của cấp ủy

(GLO)- Việc thí điểm đại hội chi bộ 5 năm 1 lần theo Quy định số 20-QĐ/TW ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng thể hiện sự cải cách, phù hợp với xu thế quản trị hiện đại, đồng thời cũng là phép thử năng lực lãnh đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng

(GLO)- Trong những năm qua, để giữ cho những con tàu luôn vững vàng vượt sóng, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 211 đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh chiến đấu của đơn vị.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Chăm lo cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai của đất nước

(GLO)- Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình mà còn là tương lai của dân tộc. Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong bồi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số.

Đảng bộ phường Pleiku giữ vững “thế trận lòng dân” trong kỷ nguyên số

(GLO)- Thời gian qua, Đảng bộ phường Pleiku chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững “thế trận lòng dân”, củng cố khối đại đoàn kết, quyết tâm xây dựng Pleiku phát triển văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng tầm đô thị động lực phía Tây Gia Lai.

Xây “thành lũy” niềm tin từ buôn làng - Kỳ 1: “Trận địa” không gian mạng và cuộc cạnh tranh thông tin quyết liệt

Xây “thành lũy” niềm tin từ buôn làng - Kỳ 1: “Trận địa” không gian mạng và cuộc cạnh tranh thông tin quyết liệt

(GLO)- Đấu tranh trên không gian mạng không còn đơn thuần là phản bác thông tin sai trái, mà là cuộc cạnh tranh thông tin nhằm xây dựng niềm tin và dẫn dắt, định hướng nhận thức xã hội, gắn chặt với yêu cầu xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh và củng cố “thế trận lòng dân”.

KỲ CUỐI: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

E-magazine Kỳ cuối: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

(GLO)- Quê hương Gia Lai ngày càng khởi sắc bởi có sự chung tay, góp sức của những người đi xây dựng kinh tế mới. Trong số đó, rất nhiều người trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

Công tác chính trị, tư tưởng “đi trước - mở đường” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác chính trị, tư tưởng “đi trước - mở đường” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(GLO)- Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định chính trị, tư tưởng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là công tác “đi trước - mở đường”, tạo nền tảng tinh thần và sự thống nhất ý chí, hành động trong toàn Đảng, toàn dân.

null