Gia Lai: Cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản

(GLO)- Thời gian qua, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân và các cơ quan, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Két sắt được xem là nơi an toàn để người dân và cơ quan, doanh nghiệp cất giữ các loại tài sản có giá trị, giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ kẻ gian đột nhập vào nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đập phá két sắt để trộm cắp tài sản. Theo thống kê của Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ trộm két sắt (tăng 6 vụ so cùng kỳ năm 2017), trong đó có 4 vụ trộm két sắt xảy ra tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

 

Hai đối tượng trộm cắp tài sản bị Công an thị xã Ayun Pa tạm giữ. Ảnh: L.A
Hai đối tượng trộm cắp tài sản bị Công an thị xã Ayun Pa tạm giữ. Ảnh: L.A

Qua phân tích các vụ trộm két sắt xảy ra thời gian qua cho thấy, kẻ gian thường chọn các khoảng thời gian 1-3 giờ, 9-10 giờ và 13-15 giờ để đột nhập trộm cắp. Khi đã đột nhập vào trong, đối tượng thường dùng các dụng cụ như đục, tuốc nơ vít, kìm động lực, vam phá khóa… để đục phá két sắt hoặc mang két sắt đến nơi vắng vẻ rồi đập phá lấy tài sản bên trong. Điển hình như vụ việc xảy ra vào rạng sáng 31-1 tại trụ sở UBND phường Hội Phú (TP. Pleiku), kẻ trộm đột nhập vào các phòng làm việc của bộ phận Thuế, Lao động-Thương binh và Xã hội và phòng tiếp công dân đục phá 3 két sắt lấy đi tổng số tiền hơn 14 triệu đồng.

Ngoài các vụ trộm két sắt, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra 202 vụ trộm cắp tài sản khác. Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp là lợi dụng sơ hở của những gia đình đi làm không có người trông coi nhà cửa, hoặc đêm tối các gia đình ngủ say quên đóng, khóa cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió để đột nhập gây án. Còn với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đối tượng trộm cắp thường nhắm vào những nơi xa phòng bảo vệ hoặc lợi dụng những đêm mưa gió bảo vệ ngủ say để thực hiện hành vi phạm tội. Cũng có nhiều vụ trộm cắp xảy ra do người dân thiếu tinh thần cảnh giác, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bà con có thói quen mở cửa nhà khi đi vắng, đi ngủ hoặc để xe máy cạnh đường để đi làm rẫy mà không khóa cổ xe; có trường hợp xe để ở nhà nhưng không rút chìa khóa. Khi bị mất cắp tài sản, người dân không trình báo kịp thời nên gây khó khăn cho cơ quan Công an trong việc điều tra.

Thượng tá Trần Trọng Sơn-Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh, cho biết: “Ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chức năng thì người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình, không nên để nhiều tiền, vàng trong két sắt và để tài sản ở nơi vắng vẻ, không có người trông coi. Bên cạnh đó, các gia đình và đơn vị cần gia cố lại phòng để két, cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió; lắp hệ thống camera an ninh, chuông báo chống trộm. Đồng thời, cần tập huấn về công tác phòng-chống tội phạm cho lực lượng bảo vệ để nâng cao nghiệp vụ cũng như ý thức cảnh giác khi thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi, người dân hay bảo vệ các cơ quan cần trình báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất để có biện pháp theo dõi, xử lý”.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.