Gia Lai: Ăn thịt và trứng cóc, 3 em nhỏ nhập viện cấp cứu vì ngộ độc

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Bác sĩ Trương Minh Cẩn-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) thông tin: Chiều 11-10, Khoa Hồi sức cấp cứu-Trung tâm y tế huyện Chư Sê tiếp nhận 3 ca ngộ độc trứng cóc là trẻ em. Qua cấp cứu, hiện sức khỏe của 3 em đã tạm ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Theo đó, 3 em nhỏ bị ngộ độc đều trú tại làng Tai Pêr (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) gồm: Kpuih Ước (SN 2016); Kpuih Run (SN 2011) và Kpuih Suin (SN 2014). 3 trẻ tự làm thịt cóc ăn sau đó lần lượt vào viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói nhiều, mệt, nhịp tim không đều… và được chẩn đoán ngộ độc trứng cóc/rối loạn nhịp tim. Hiện qua điều trị, các bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn nôn ói, đau đầu.

Hiện 3 em đã tạm ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện

Hiện 3 em đã tạm ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện

Thịt cóc là một trong những loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong nếu như không được chế biến đúng cách. Dù đã được khuyến cáo nhiều lần nhưng một số nơi, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tình trạng sử dụng thịt cóc làm thức ăn. Để phòng ngộ độc thịt cóc thì an toàn nhất là người dân không ăn thịt cóc. Nếu lỡ ăn và phát hiện có dấu hiệu ngộ độc thì cần xử trí bằng cách chủ động gây nôn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Được biết, Từ đầu năm đến nay, Gia Lai đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do ăn thịt và trứng cóc. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 22-1 tại làng Kret Krot (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) với 4 người ăn, trong đó có 1 người tử vong. Vụ thứ 2 xảy ra vào ngày 7-4 tại làng Ia Sâm (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) với 3 người ăn, trong đó có 1 người tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.