El Nino mạnh dần lên và tác động tiêu cực tới giá cả lương thực thực phẩm toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo một bản tin mới được Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đăng tải có lưu ý, điều kiện tự nhiên hiện tại dự kiến El Nino sẽ mạnh dần.
Một vụ cháy rừng ở New South Wales, Australia. Ảnh: AP

Một vụ cháy rừng ở New South Wales, Australia. Ảnh: AP

Với tần suất xảy ra trung bình 2 - 7 năm một lần, El Nino là một hiện tượng khí hậu được đánh dấu bằng tình trạng nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn mức trung bình ở khu vực trung tâm và phía đông Thái Bình Dương gần xích đạo.

Cuối tháng 3/2023, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố một báo cáo dài 20 trang, chắt lọc tài liệu khoa học của gần 10 năm nhằm cảnh báo nguy cơ hiện hữu của tình trạng ấm lên toàn cầu, cũng như đề xuất những giải pháp đối phó.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi nơi được coi là lạnh nhất thế giới, Siberia- cũng “đổ mồ hôi” khi nhiệt độ cao kỷ lục trong tuần qua với 37,7 độ C. Nắng nóng khắc nghiệt cũng lan rộng khắp Trung Á. Vào đầu tháng 4, Turkmenistan có nhiệt độ lên tới 42 độ C. Đây là kỷ lục thế giới đối với vùng vĩ độ đó. Kể từ đó, sức nóng không ngừng tăng lên. Ngày 7/6, nhiệt độ ở Trung Quốc đã vượt ngưỡng 45 độ C, ở Uzbekistan là 43 độ C và Kazakhstan là 41 độ C.

Nhà khí hậu học Maximiliano Herrera nhận xét rằng đó là một đợt nắng nóng đang viết lại lịch sử khí hậu thế giới.

Trong 3 năm qua, thế giới chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina (mưa nhiều). Chính vì vậy nhiều chuyên gia lo ngại hiện tượng El Nino năm nay sẽ khó lường. El Nino ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế- xã hội đặc biệt là sản xuất nông nghiệp dẫn đến tác động tiêu cực tới giá cả lương thực thực phẩm toàn cầu.

Thực tế mấy chục năm qua cho thấy, quá trình công nghiệp hóa toàn cầu đã làm gia tăng lượng khí thải nhà kính vào bầu khí quyển. Hệ quả là khí hậu bị biến đổi, nhiệt độ bề mặt Trái đất tăng lên, nước biển dâng, kéo theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán ngày càng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null