(GLO)- Ngày 25-6, Thủ tướng có công điện gửi các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.
(GLO)- Ngày 22-6, giá cà phê trong nước giảm nhẹ 300 đồng/kg sau phiên ổn định cuối tuần. Hiện thương lái đang thu mua cà phê tại các vùng trồng trọng điểm ở mức 89.200-89.300 đồng/kg.
El Nino cường độ rất mạnh, hay nói đơn giản là 'siêu El Nino', có 65% khả năng sẽ xuất hiện trong những tháng tới. Đối với Việt Nam, siêu El Nino gần nhất là năm 2015 - 2016, ghi nhận nhiều sự kiện thời tiết bất thường, đặc biệt là những chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao lịch sử đến 42,7°C.
(GLO)- Thị trường cà phê trong nước tuần qua bật tăng mạnh 4.300-4.500 đồng/kg, đưa mặt bằng thu mua tiến sát 90.000 đồng/kg. Trong khi đó, hồ tiêu cũng tăng 500-1.500 đồng/kg so với cuối tuần trước.
Thời tiết miền Bắc những ngày qua diễn biến thất thường khi vừa nắng nóng diện rộng lại có mưa giông nhiều nơi và mưa lớn cục bộ, kèm theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Trong những ngày cuối tuần này và đầu tuần sau, vẫn sẽ tiếp tục tình trạng mưa nắng thất thường.
Hiện tượng El Nino được dự báo có khả năng xuất hiện trở lại từ giữa năm 2026 khiến nhiệt độ các tháng có xu thế cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
(GLO)- Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định: Khoảng 80% khả năng El Nino sẽ hình thành vào tháng 7-2026. Cơ quan này cũng dự báo xác suất khoảng 1/3 là hiện tượng El Nino lần này đạt ngưỡng 2 độ C trở lên, tức bước vào vùng được gọi là “siêu El Nino”.
(GLO)- Giá cà phê nội địa hôm nay (23-5) đồng loạt tăng 700 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Hiện giá thu mua đang tiến gần mốc 87.000 đồng/kg, phản ánh tâm lý giao dịch tích cực hơn sau nhiều phiên giằng co.
Không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh trong tháng 12/2024-1/2025 và gây ra các đợt rét đậm, rét hại; đề phòng khả năng xảy ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở vùng núi phía Bắc.
Gần đây, mưa bão liên tục trút xuống nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam; các chuyên gia nhận định đây là biểu hiện rõ nhất cho trạng thái ENSO khi hiện tượng El Nino chuyển sang La Nina.
(GLO)- Ngày 1/4, do thời tiết nắng nóng, các cơ sở giáo dục ở Philippines từ mẫu giáo đến trung học ở các tỉnh Iloilo, Negros Occidental, Capiz, Nam Cotabato thuộc vùng Tây Visayas và Mindanao của nước này đã phải đóng cửa để đảm bảo sức khỏe học sinh và giáo viên.
(GLO)- France24 dẫn báo cáo của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 23/3 cho biết, mực nước biển đã dâng 76mm trong giai đoạn 2022-2023, gấp gần 4 lần so với giai đoạn 2021-2022, do hiện tượng El Nino mạnh và khí hậu ấm lên.
(GLO)-Reuters ngày 4/10 đưa tin, chưa đầy 24 giờ kể từ khi người dân ở nhiều vùng thuộc bang Victoria của Australia sơ tán khỏi đám cháy rừng trên diện tích 17 ngàn ha, chính quyền liền cảnh báo lũ lụt khi mưa lớn dập tắt đám cháy và dâng cao trên các con sông.
(GLO)-Theo một bản tin mới được Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đăng tải có lưu ý, điều kiện tự nhiên hiện tại dự kiến El Nino sẽ mạnh dần.
Cơ quan khí tượng của Việt Nam nhận định việc xuất hiện siêu bão Mawar dù chỉ mới đầu mùa có thể là dấu hiệu cảnh báo cần đề phòng một mùa bão bất thường.
(GLO)-Các nhà khoa học khí hậu cho biết, kỷ lục nhiệt độ trung bình mới của thế giới có thể bị phá vỡ trong năm 2023 hoặc 2024, do biến đổi khí hậu và sự trở lại của hiện tượng El Nino.