Đừng nghe lời kẻ xấu rời bỏ buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn một số xã của H. Phú Thiện (Gia Lai) xảy ra tình trạng người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vì nghe lời dụ dỗ của những kẻ xấu, vượt biên bỏ trốn sang nước ngoài với mơ mộng hão huyền về một cuộc sống sung sướng.
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn một số xã của H. Phú Thiện (Gia Lai) xảy ra tình trạng người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vì nghe lời dụ dỗ của những kẻ xấu, vượt biên bỏ trốn sang nước ngoài với mơ mộng hão huyền về một cuộc sống sung sướng. Để ổn định tình hình, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ bản chất của sự việc và vận động trở về địa phương yên tâm làm ăn, sinh sống.
Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tại xã Ia Piar không nghe lời kẻ xấu mà rời bỏ gia đình, buôn làng.
Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn H. Phú Thiện đã có 43 người dân đồng bào DTTS tại một số xã vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan. Đặc biệt, tại địa bàn xã Ia Piar tình trạng trên diễn biến phức tạp khi có đến 20 trường hợp gồm cả người lớn và trẻ em bị lôi kéo, dụ dỗ vượt biên trái phép. Họ là những người nhẹ dạ, cả tin vào những lời dụ dỗ, lừa gạt của những kẻ xấu, như: sẽ có cuộc sống giàu sang ở nơi xứ người, được đi nước thứ 3 sống sung sướng mà không phải lao động vất vả... Thế nhưng, những người này đều rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi bị bỏ rơi nơi đất khách quê người, sống khổ cực. Một số người đã gọi điện về người thân kể về việc bị lừa phỉnh, họ không hề nhận được sự giúp đỡ nào như lời hứa của kẻ xấu. Người lớn đành phải làm lao động chui từ phụ hồ, làm cỏ đến các công việc cực nhọc khác để sinh sống qua ngày, trẻ em và người già đi xin cơm ở các chùa, nhà thờ...
Hơn 3 tháng nay, anh Nay Suir (thôn Plei Rbai A, xã Ia Piar) vẫn như ngồi trên đống lửa khi mẹ vợ của anh không hiểu bị ai lôi kéo, dụ dỗ đã dắt theo đứa con trai đầu trốn sang Campuchia. Từ đó đến nay, 2 vợ chồng anh suốt ngày trông ngóng chờ mong tin tức của mẹ và đứa con trai, chiếc điện thoại lúc nào cũng mở, nhiều đêm tiếng chuông điện thoại đổ cũng khiến anh chị giật mình. Thế nhưng, thông tin về 2 người thân của anh Suir vẫn biệt vô âm tín. "Mẹ vợ mình đã lớn tuổi rồi, lại còn bị tai biến, chân thì đi khập khiểng nhưng không hiểu sao lại nghe theo lời kẻ xấu nào dẫn con trai tôi trốn đi. Đáng lẽ giờ này cháu nó đang đi học lớp 8 như bao bạn bè trong thôn rồi. Vợ, chồng rồi bà con tìm mọi cách liên lạc để đưa cháu về với gia đình", anh Suir buồn rầu tâm sự.
Cùng tâm trạng, ông Nay Thó (thôn Plei Rbai A) buồn bã kể về việc vợ, chồng đứa con gái và 4 đứa con bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ trốn sang Campuchia nhiều tháng nay. Ông cho biết: "Sau nhiều lần tìm hiểu thì được biết chúng đang bơ vơ bên Thái Lan, cuộc sống ở bên đó rất khổ cực, đói khát. Mấy đứa cháu thì không được đến lớp, đến trường. Sao chúng nó dại thế không biết, ở đây đất vườn không thiếu mà mê muội tin vào những lời dụ dỗ về cuộc sống không lao động vẫn giàu sang. Tôi mong sao liên lạc được để khuyên vợ chồng nó trở về".
Theo ông Phạm Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar, những người dân trên địa bàn vượt biên trái phép bỏ trốn sang Campuchia, Thái Lan chủ yếu nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của đối tượng Siu Wil (còn gọi là Ama Lư, 1977, trú thôn Plei Rbai B, xã Ia Piar). Đây là đối tượng từng có tiền án 10 năm tù về tội "Phá rối an ninh và phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc" và ra tù vào tháng 9-2017. Sau khi chấp hành án, trở về địa phương, chính quyền đã tạo mọi điều kiện như: cấp phát bò, cho vay vốn ngân hàng, tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, với bản tính lười lao động, Siu Wil đã vượt biên trái phép sang Thái Lan rồi tìm cách móc nối, dụ dỗ lôi kéo 15 người khác tại các thôn Plei Rbai A, Plei Rbai B và Plei Ksing B trốn sang Thái Lan nhằm thu lợi bất chính. Theo đó, mỗi trường hợp trốn sang Thái Lan, Siu Wil sẽ lấy của người qua 2,7 triệu đồng tiền công "chỉ đường".
Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Quang Trung- Trưởng CAH Phú Thiện cho biết, trước tình hình trên, CAH đã chủ động tham mưu thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp các ngành đoàn thể tham gia tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tình trạng một số người dân bị các đối tượng xấu lôi kéo trốn khỏi địa phương. Lực lượng Công an địa phương đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền giúp người dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Đặc biệt là luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Cùng với chính quyền địa phương, CAH Phú Thiện đã thông tin rõ về thực trạng đời sống khó khăn, khổ cực của những người vượt biên trái phép đang bị bỏ rơi, đói khổ ở Campuchia, Thái Lan.
"Thông qua các buổi tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các buôn, làng, chúng tôi sẽ giúp người dân cảnh giác hơn trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, không tin theo lời tuyên truyền xúi giục, nhẹ dạ, cả tin trốn khỏi địa phương. Đồng thời, thông qua những người thân trong gia đình, chúng tôi mong muốn họ tiếp tục vận động con em mình đang trốn quay trở về địa phương. Chính quyền cam kết không xử lý những trường hợp này và sẽ tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn, sinh sống và phát triển kinh tế gia đình", Đại tá Lê Quang Trung khẳng định.
M.T (CAĐN)

Có thể bạn quan tâm

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

(GLO)-

Ngày 23-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sáng (SN 2001) 9 năm tù; Dương Văn Thông (SN 1999, cùng trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) 8 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.
Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".