Đưa thứ cây ra trái như trứng ốc về trồng, đổi đời vì ai ăn cũng mê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Chẳng cần đến Đà Lạt xa xôi, tại miền Tây hiện đã có một vườn dâu tằm khiến nhiều người mê mẩn.

 

Tọa lạc tại cù lao An Thạnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, vườn dâu tằm đã trở thành điểm tham quan được nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh yêu thích.

Chủ nhân của vườn dâu tằm này là anh Lê Minh Tuấn, vốn một kỹ sư điện ở huyện Chợ Mới. Trong một dịp tình cờ đến thăm vườn dâu tằm của người thân, thấy loại cây này cho trái sai, lại có màu tím đỏ vô cùng bắt mắt nên anh Tuấn đã bị thu hút.

Dù có xuất xứ từ xứ lạnh, nhưng khi trồng tại miền Tây thì cây lại sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái nhiều. Thấy vậy, năm 2018 anh Tuấn mua 50 cây dâu tằm 2 năm tuổi về trồng trên vùng đất cồn.

 


 

 
Bị thu hút bởi những trái dâu tằm chín đỏ bắt mắt, anh Tuấn đã mạnh dạn gây dựng một vườn dâu tằm độc nhất ở miền Tây. Ảnh: M.A.
Bị thu hút bởi những trái dâu tằm chín đỏ bắt mắt, anh Tuấn đã mạnh dạn gây dựng một vườn dâu tằm độc nhất ở miền Tây. Ảnh: M.A.



Anh Tuấn chia sẻ: “Loại cây này nó ở xứ lạnh nhưng về miền Tây, cậu tôi trồng trên đất đồng thì cho trái rất nhiều. Mình nghĩ đất đồng trồng được thì đất cồn trồng cũng có thể được. Từ đó tôi quyết định mua về trồng. Ban đầu khi trồng cây này, bà con xung quanh ngỡ ngàng lắm, bởi cách chăm sóc ra sao, cho trái như thế nào rồi tiêu thụ vẫn còn rất mù mờ”.

Sau thời gian chăm sóc, đúc kết từ thực tế, theo anh Tuấn, cây dâu tằm dễ trồng, hầu như ít sâu bệnh, ít tốn chi phí và nhẹ công chăm sóc. Đặc biệt, nếu biết chăm sóc, loại cây này có thể cho trái quanh năm, mỗi đợt cách nhau khoảng 2 tháng, chính vụ thường từ tháng 3 đến tháng 9.



 

 
 Theo anh Tuấn, cây dâu tằm trồng ở miền Tây cho trái sai. Ảnh: M.A.
Theo anh Tuấn, cây dâu tằm trồng ở miền Tây cho trái sai. Ảnh: M.A.



Cây dâu tằm được trồng bằng nhánh chiết hoặc giâm cành, sau 6 tháng cây bắt đầu cho trái, nhưng để có năng suất cao và ổn định phải cần từ 1 - 1,5 năm. Dâu tằm ra trái ở các nách lá, trái non có màu xanh, dần chuyển sang màu đỏ và chín sẽ có màu tím đen. Đặc biệt, cây dâu tằm càng thu hoạch đợt sau trái càng ra nhiều hơn.

“Thời gian đầu trồng, tôi để ý cây ra tượt non khoảng 5 tấc thì mình bấm đọt 1 lần, ra khoảng 5 tấc sau mình bấm đọt lần nữa, rồi tạo tán dày để cho trái đều. Thời gian xử lý cho trái cho tới khi có trái rộ là khoảng 1 tháng. 5 ngày đầu tôi bẻ hạn chế, khoảng 0,5-1kg/cây, trở về sau 10 ngày tăng lên khoảng 1-1,5kg/cây, về sau nhiều dần lên. Trung bình có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg” - anh Tuấn cho hay.



 

Trung bình mỗi đợt, anh Tuấn có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg. Ảnh: M.A.
Trung bình mỗi đợt, anh Tuấn có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg. Ảnh: M.A.



Đối với mảnh vườn rộng trên 1ha trồng dâu tằm, anh Tuấn xử lý trái gối vụ nên hầu như lúc nào đến vườn du khách cũng có thể tham quan và thưởng thức những trái dâu chín mọng. Hiện nay, ngoài việc thu hoạch trái tươi để bán, anh Tuấn mở cửa để du khách gần xa đến tham quan.

Sở hữu màu sắc bắt mắt, cùng vị chua ngọt đặc trưng nên vườn dâu của anh dần được nhiều người biết đến, số lượng khách đến tham quan ngày một đông.


 

Nhiều du khách thích thú khi lần đầu được tự tay hái những trái dâu tằm chín mọng ở tại miền Tây. Ảnh: M.A.
Nhiều du khách thích thú khi lần đầu được tự tay hái những trái dâu tằm chín mọng ở tại miền Tây. Ảnh: M.A.



Chị Trần Kim Loan (ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), cho biết: “Khi tham quan vườn dâu ở đây, điều làm tôi ấn tượng là chủ rất thân thiện, tạo cho mình cảm giác thoải mái. Đặc biệt, khách tham quan vườn không cần phải trả phí”.

Đến với vườn dâu, bên cạnh việc được trực tiếp hái những trái dâu tươi, khách tham quan còn được thưởng thức các loại thức uống được làm từ quả dâu, với sự nhiệt tình và hiếu khách của chủ vườn.

 

http://http://danviet.vn/ngon-sach-la/dua-thu-cay-ra-trai-nhu-trung-oc-ve-trong-doi-doi-vi-ai-an-cung-me-1059452.html

Theo Mai Anh - Chúc Ly (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, “thủ phủ cam” Sơn Lang bước vào thời điểm chín rộ. Những vườn cam trĩu quả, chín vàng rực không chỉ báo hiệu một mùa bội thu mà còn tạo nên điểm nhấn sinh động cho bức tranh nông nghiệp vùng phía Tây Gia Lai.

null