Đưa thứ cây ra trái như trứng ốc về trồng, đổi đời vì ai ăn cũng mê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Chẳng cần đến Đà Lạt xa xôi, tại miền Tây hiện đã có một vườn dâu tằm khiến nhiều người mê mẩn.

 

Tọa lạc tại cù lao An Thạnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, vườn dâu tằm đã trở thành điểm tham quan được nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh yêu thích.

Chủ nhân của vườn dâu tằm này là anh Lê Minh Tuấn, vốn một kỹ sư điện ở huyện Chợ Mới. Trong một dịp tình cờ đến thăm vườn dâu tằm của người thân, thấy loại cây này cho trái sai, lại có màu tím đỏ vô cùng bắt mắt nên anh Tuấn đã bị thu hút.

Dù có xuất xứ từ xứ lạnh, nhưng khi trồng tại miền Tây thì cây lại sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái nhiều. Thấy vậy, năm 2018 anh Tuấn mua 50 cây dâu tằm 2 năm tuổi về trồng trên vùng đất cồn.

 


 

Bị thu hút bởi những trái dâu tằm chín đỏ bắt mắt, anh Tuấn đã mạnh dạn gây dựng một vườn dâu tằm độc nhất ở miền Tây. Ảnh: M.A.
Bị thu hút bởi những trái dâu tằm chín đỏ bắt mắt, anh Tuấn đã mạnh dạn gây dựng một vườn dâu tằm độc nhất ở miền Tây. Ảnh: M.A.



Anh Tuấn chia sẻ: “Loại cây này nó ở xứ lạnh nhưng về miền Tây, cậu tôi trồng trên đất đồng thì cho trái rất nhiều. Mình nghĩ đất đồng trồng được thì đất cồn trồng cũng có thể được. Từ đó tôi quyết định mua về trồng. Ban đầu khi trồng cây này, bà con xung quanh ngỡ ngàng lắm, bởi cách chăm sóc ra sao, cho trái như thế nào rồi tiêu thụ vẫn còn rất mù mờ”.

Sau thời gian chăm sóc, đúc kết từ thực tế, theo anh Tuấn, cây dâu tằm dễ trồng, hầu như ít sâu bệnh, ít tốn chi phí và nhẹ công chăm sóc. Đặc biệt, nếu biết chăm sóc, loại cây này có thể cho trái quanh năm, mỗi đợt cách nhau khoảng 2 tháng, chính vụ thường từ tháng 3 đến tháng 9.



 

 Theo anh Tuấn, cây dâu tằm trồng ở miền Tây cho trái sai. Ảnh: M.A.
Theo anh Tuấn, cây dâu tằm trồng ở miền Tây cho trái sai. Ảnh: M.A.



Cây dâu tằm được trồng bằng nhánh chiết hoặc giâm cành, sau 6 tháng cây bắt đầu cho trái, nhưng để có năng suất cao và ổn định phải cần từ 1 - 1,5 năm. Dâu tằm ra trái ở các nách lá, trái non có màu xanh, dần chuyển sang màu đỏ và chín sẽ có màu tím đen. Đặc biệt, cây dâu tằm càng thu hoạch đợt sau trái càng ra nhiều hơn.

“Thời gian đầu trồng, tôi để ý cây ra tượt non khoảng 5 tấc thì mình bấm đọt 1 lần, ra khoảng 5 tấc sau mình bấm đọt lần nữa, rồi tạo tán dày để cho trái đều. Thời gian xử lý cho trái cho tới khi có trái rộ là khoảng 1 tháng. 5 ngày đầu tôi bẻ hạn chế, khoảng 0,5-1kg/cây, trở về sau 10 ngày tăng lên khoảng 1-1,5kg/cây, về sau nhiều dần lên. Trung bình có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg” - anh Tuấn cho hay.



 

Trung bình mỗi đợt, anh Tuấn có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg. Ảnh: M.A.
Trung bình mỗi đợt, anh Tuấn có thể thu trái khoảng 20 ngày, bán tại vườn với giá 50.000đ/kg. Ảnh: M.A.



Đối với mảnh vườn rộng trên 1ha trồng dâu tằm, anh Tuấn xử lý trái gối vụ nên hầu như lúc nào đến vườn du khách cũng có thể tham quan và thưởng thức những trái dâu chín mọng. Hiện nay, ngoài việc thu hoạch trái tươi để bán, anh Tuấn mở cửa để du khách gần xa đến tham quan.

Sở hữu màu sắc bắt mắt, cùng vị chua ngọt đặc trưng nên vườn dâu của anh dần được nhiều người biết đến, số lượng khách đến tham quan ngày một đông.


 

Nhiều du khách thích thú khi lần đầu được tự tay hái những trái dâu tằm chín mọng ở tại miền Tây. Ảnh: M.A.
Nhiều du khách thích thú khi lần đầu được tự tay hái những trái dâu tằm chín mọng ở tại miền Tây. Ảnh: M.A.



Chị Trần Kim Loan (ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), cho biết: “Khi tham quan vườn dâu ở đây, điều làm tôi ấn tượng là chủ rất thân thiện, tạo cho mình cảm giác thoải mái. Đặc biệt, khách tham quan vườn không cần phải trả phí”.

Đến với vườn dâu, bên cạnh việc được trực tiếp hái những trái dâu tươi, khách tham quan còn được thưởng thức các loại thức uống được làm từ quả dâu, với sự nhiệt tình và hiếu khách của chủ vườn.

 

http://http://danviet.vn/ngon-sach-la/dua-thu-cay-ra-trai-nhu-trung-oc-ve-trong-doi-doi-vi-ai-an-cung-me-1059452.html

Theo Mai Anh - Chúc Ly (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

null