Đưa phong trào trồng cây thành nét đẹp văn hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để giữ màu xanh buôn làng, nhiều người ở Gia Lai đã thầm lặng gìn giữ và trồng thêm thật nhiều cây trên khắp các con đường, ngõ nhỏ. Họ đã góp phần đưa phong trào trồng cây trở thành nét đẹp văn hóa và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Mỗi cây xanh là một câu chuyện

Gần 15 năm qua, hàng trăm cây xanh được ông Hmrik-Già làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) trồng và chăm sóc tỉ mỉ. Những mảng xanh do chính đôi tay ông chăm sóc đã góp phần tạo không khí trong lành và bóng mát cho làng. Đối với già Hmrik, mỗi cây xanh lại mang một câu chuyện, kỷ niệm riêng.

“Bác Hồ đã từng dạy, việc trồng cây tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều. Nghe theo lời Bác, tôi cùng dân làng luôn hưởng ứng các cuộc phát động trồng cây xanh của địa phương. Ngoài ra, với vai trò già làng, tôi cũng chủ động trồng nhiều cây xanh trước cổng nhà, bên đường… và chăm sóc chúng thật tốt. Sau đó, tôi đi đến từng nhà động viên bà con chung tay trồng cây để lấy bóng mát”-ông Hmrik chia sẻ.

Để giữ màu xanh buôn làng, ông Hmrik (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh trên khắp các con đường, ngõ nhỏ. Ảnh: M.K

Để giữ màu xanh buôn làng, ông Hmrik (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh trên khắp các con đường, ngõ nhỏ. Ảnh: M.K

Mỗi lần đi đâu thấy những gốc cây xanh bị đào bỏ trơ gốc, ông Hmrik lại xin về trồng bên góc đường làng và ngày ngày tưới nước, chăm bón. Bởi ông cho rằng, việc trồng cây xanh vừa làm đẹp cho không gian làng, vừa bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp. Hàng năm, ông vận động mỗi gia đình trồng thêm 2-3 cây bằng lăng hoặc muồng hoàng yến trước nhà. Ngoài ra, ông cùng những người có uy tín vận động một số cá nhân, tập thể tặng cây cho làng.

Làng Ia Nueng giờ đây ngập tràn vẻ xanh mát bởi những hàng cây xanh rợp bóng. Phía cuối làng, cạnh giọt nước hay trong khuôn viên nhà rông là những gốc đa sừng sững, những cây hoàng lan tỏa bóng cả một không gian rộng lớn.

Bà H’Nuh chia sẻ: “Ông cha mình từ xưa đã cùng nhau trồng cây bảo vệ dân làng khỏi thiên tai, đem đến cuộc sống ấm no, đủ đầy. Bởi vậy, bà con luôn biết giữ gìn và trồng thêm thật nhiều cây xanh. Hàng năm, cứ vào dịp lễ, Tết hay ngày hội, già Hmrik lại vận động bà con trồng thêm cây xanh xung quanh nhà rông hay dọc đường làng”.

Tạo bóng mát cho làng

Anh Rơ Châm Săng-Trưởng thôn A (xã Gào, TP. Pleiku) được người dân yêu mến gọi với cái tên gần gũi “người tạo bóng mát cho làng”. Là đảng viên trẻ, anh Săng luôn ý thức được việc gìn giữ và tạo mảng xanh ở nơi mình sinh sống. “Để giúp làng ngày càng phát triển, bản thân tôi cùng Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời, vận động bà con tích cực tham gia trồng cây xanh nhằm giảm ô nhiễm môi trường”-anh Săng cho biết.

Không chỉ ngày ngày bỏ công chăm sóc những hàng cây lâu năm, anh Săng còn trực tiếp đi xin các giống cây như: muồng hoàng yến, si… về trồng ở khu vực giọt nước, nhà văn hóa. Anh không nhớ rõ bàn tay mình đã trồng bao nhiêu cây xanh nhưng mỗi năm thấy không gian làng ngập tràn thêm bóng mát, anh lại có thêm động lực để lan tỏa điều tích cực này đến cộng đồng.

Học theo Trưởng thôn Rơ Châm Săng, mỗi năm, người dân làng A trồng thêm cây xanh trên mỗi đoạn đường, có năm lên tới vài trăm cây. Đường làng dần rợp bóng mát, nhà rông thêm màu xanh. Mỗi gia đình đều ý thức cao trong việc chăm sóc, tạo môi trường xanh-sạch-đẹp.

Trưởng thôn A (xã Gào, TP. Pleiku) Rơ Châm Săng đã thầm lặng gìn giữ và trồng thêm thật nhiều cây xanh rợp bóng. Ảnh: Mai Ka

Trưởng thôn A (xã Gào, TP. Pleiku) Rơ Châm Săng đã thầm lặng gìn giữ và trồng thêm thật nhiều cây xanh rợp bóng. Ảnh: Mai Ka

Ông Rơ Châm Duih-Bí thư Đảng ủy xã Gào-nhận xét: Xác định việc học tập và làm theo Bác từ những điều bình dị, gần gũi nhất, anh Rơ Châm Săng luôn tích cực nêu gương trong các phong trào thi đua. Không chỉ tiên phong áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế, anh còn lan tỏa phong trào trồng cây tạo không gian xanh-sạch-đẹp cho làng.

Để môi trường trong lành hơn, anh Săng cùng hệ thống chính trị làng luôn đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Trồng cây xanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn liền với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Mặt khác, làng cũng đã đưa tiêu chí môi trường vào bình xét các danh hiệu thi đua, có cơ chế hỗ trợ, khen thưởng trong bảo vệ môi trường.

Ông Rơ Châm Duih-Bí thư Đảng ủy xã Gào: Với nỗ lực của mình, anh Rơ Châm Săng được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Sông Ba mùa nước cạn

Sông Ba mùa nước cạn

(GLO)- Ayun Pa, nơi tôi sống thuộc vùng hạ lưu sông Ba, là nơi con sông sắp kết thúc thủy trình trên cao nguyên để hòa vào biển cả. Dòng sông ấy luôn mang một vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình.
Thân thương cối đá

Thân thương cối đá

(GLO)- Khi ngắm nhìn chiếc cối đá xay bột-vật dụng thân thương, gần gũi và đượm màu xưa cũ, tôi lại nhớ về một thời gian khổ, chịu thương, chịu khó của các bà, các mẹ và xoay tròn cùng những giấc mơ thơ ấu đời người.
Một sáng bình yên

Một sáng bình yên

(GLO)- Cơn mưa kéo dài đêm qua đã kịp ngớt khi trời vừa tảng sáng. Những đám mây xám xen lẫn mây trắng sà gần những ngọn cây cau ven đường.
Hoài niệm về miền đất bazan

Hoài niệm về miền đất bazan

(GLO)- Sau những tháng năm lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, gần đây, tôi mới có dịp trở lại Pleiku. Cả một trời ký ức về miền đất đỏ bazan bỗng ùa về trong tôi với bao cảm xúc bồi hồi.
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

(GLO)- Vẫn là những hoài niệm về một tuổi thơ gian khó nơi vùng quê, trong tác phẩm "Cánh đồng tuổi thơ", tác giả Nguyễn Tấn Hỷ thêm một lần nhắc nhớ về hình ảnh tảo tần của người mẹ đã chịu bao vất vả, làm lụng nuôi con khôn lớn từng ngày...
Mưa phố

Mưa phố

(GLO)- Dẫu đã viết về mưa không biết bao nhiêu lần, vậy mà mỗi lần mùa mưa giăng ngang phố núi, tôi cũng cầm lòng chẳng đặng, để rồi ngón tay lại gõ vào bàn phím những ký tự mưa.
Dịu dàng hương mộc

Dịu dàng hương mộc

(GLO)- Trong muôn trùng cung bậc cảm xúc của con người, mỗi loài hoa mỗi vẻ. Hồng kiêu sa, lộng lẫy khiến lòng say mê, lan cao quý khí tiết khiến ta trọng vị, tường vi cánh mỏng gợi niềm thương. Mộc quế hoa, dịu dàng sắc, nhẹ nhàng hương lại khơi lên bao nỗi bâng khuâng khó tả.
Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc: Sức sống của nghệ thuật dân gian

Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc: Sức sống của nghệ thuật dân gian

(GLO)- Khởi đi từ đời sống, nghệ thuật dân gian chạm vào đời sống và có sức sống bền lâu. Điều đó thêm một lần thể hiện tại Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2024 qua phần trình diễn của các nghệ sĩ “chân đất”.