Đủ món ngon không thể bỏ lỡ ở Phan Thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bánh quai vạc, bánh canh chả cá, gỏi cá mai Phan Thiết là một món ăn khá nổi tiếng, hiện diện từ lâu trong ẩm thực Phan Thiết và có vị trí đặc biệt trong lòng người mê ẩm thực như chính hương vị mộc mạc của nó vậy.

 

Bánh canh chả cá Bà Lý

Nói đến bánh canh chả cá ở Phan Thiết, người dân địa phương nơi đây thường nhắc đến bánh canh bà Lý ở đường Trần Hưng Đạo bởi hương vị rất riêng. Sợi bánh canh rời, đục chứ không trong, không dính như là bánh canh thường hay ăn, và giống như cọng bún bò, đảm bảo du khách sẽ nhớ mãi.


 

Quán bánh canh bà Lý. Ảnh: Ivivu
Quán bánh canh bà Lý. Ảnh: Ivivu



Quyết định đến chất lượng của món bánh canh chính là nước dùng, nước dùng ở đây được hầm từ xương heo, thêm các loại cá như cá cam, cá chai, cá bớp...  Điểm thêm màu vàng của những miếng chả cá chiên, cộng thêm màu xanh của hành ngò, mùi tiêu bốc lên thơm phức, khi ăn có thể vắt một miếng chanh, thêm một ít nước mắm dầm ớt cho đậm đà. Chả cá phải được quết thật nhuyễn từ cá thu, cá chai, cá rựa, cá mối... Khi ăn bạn có thể cho thêm tí chanh, tiêu, nước mắm ớt để thưởng thức cái vị ngọt của nước, ngọt béo bùi của chả cá, vị cay nồng của tiêu, ớt. Giá một tô bánh canh khoảng 20.000 đồng.

Gỏi cá mai

Cá mai là loại đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Trung, thịt cá trong, thơm, dai, giòn, không tanh. Loài cá này rất phù hợp để chế biến thành các món ăn thơm ngon như món lẩu thả và món gỏi cá mai thanh mát. Nếu đến Phan Thiết bạn nhất định nên thử món ăn nà bởi điều khác biệt thu hút du khách khi thưởng thức món ăn này có lẽ là ở nước chấm với hương vị rất đặc trưng. Nước chấm cá mai tương đối cầu kỳ, sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của me, chuối chín, tỏi và ớt. Khi ăn có thể cuốn bánh tráng cùng khế, chuối xanh, dưa leo, xà lách…


 

Gỏi cá mai là món ăn được nhiều người ưa thích khi đến Phan Thiết. Ảnh: I.T
Gỏi cá mai là món ăn được nhiều người ưa thích khi đến Phan Thiết. Ảnh: I.T



Bánh quai vạc

Bánh quai vạc nghe khác lạ tai với nhiều người nhưng chắc chắn ai cũng sẽ biết món ăn này vì hình dáng và mùi vị của chúng y hệt món bánh bột lọc đặc trưng của Huế. Phần bột bánh trong trong, bên trong có nhân chút thịt cùng một con tôm tẩm màu chấm kèm nước mắm chua ngọt sệt sệt. Để chế biến món ăn này, người ta sử dụng bột mì tinh được chế nước sôi cho bột chín tới và nhào bột từ lúc nóng bỏng tay cho đến khi còn ấm, là bột đã đủ độ dẻo để nặn bánh.

Nhân bánh quai vạc Phan Thiết được làm từ tôm tươi, thịt ba rọi cắt nhỏ bằng tôm xào chung, nên nếm gia vị và trộn hành lá thái nhỏ cho thêm phần hấp dẫn. Nước chấm dùng với bánh quai vạc là nước mắm chua ngọt và thật cay – đúng theo vị của người Phan Thiết, Bình Thuận. Khi dùng bánh quai vạc, người ta còn rắc ít hành tím phi vàng và tóp mỡ lên trên bánh trước khi chan nước mắm nên trông đĩa bánh cực kỳ bắt mắt muốn thưởng thức ngay tức khắc.

Loại bánh này có ở nhiều nẻo đường Phan Thiết, tuy vậy, muốn tìm thấy dễ dàng, thì nên ra những khu vực bãi biển, đây là nơi luôn túc trực những người quang gánh bán loại bánh này.

Bánh căn Lân Nguyệt

Bánh căn Lân Nguyệt được chế biến trực tiếp trên bếp, khách gọi đến đâu làm đến đấy chính vì vậy mà lúc thưởng thức bạn vẫn có thể cảm nhận được vị nóng hổi giòn tan ở bên ngoài nhưng bên trong lại mềm dẻo ngon tuyệt. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhiều món khác nhau như bánh căn trứng cút, tóp mỡ hay ăn cùng các loại hải sản khác nhau như tôm, mực…

Chả lụi Hàm Tân

Dành cho những tín đồ yêu thích ăn vặt, quán chả lụi Hàm Tân là địa chỉ ăn vặt cực hấp dẫn ở Phan Thiết mà giới trẻ thường xuyên tới ăn. Mỗi một suất chả lụi có giá khoảng 15.000 – 25.000 đồng với nem nướng, trứng luộc, nem chua cuộn cùng rau sống, dưa chuột, xoài hoặc dứa rồi chấm nước mắm chua cay rất dễ ăn. Cứ mỗi buổi chiều khoảng từ 4h là các quán chả lụi ở đường Trần Hưng Đạo lại nghi ngút khói với hương thơm tỏa ra từ các xiên chả nem nướng làm ai cũng muốn vào ăn.

Huyền Thanh (t/h, Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Du lịch 'trốn nóng' lên ngôi

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 chứng kiến nắng nóng gay gắt như đổ lửa trải dài từ Bắc vào Nam, nên những bãi biển mát lạnh hay vùng núi cao ngập cây xanh trở thành ưu tiên của nhiều gia đình đi chơi dịp này với quan điểm: Du lịch là phụ, trốn nóng là chính.
Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

Hoàng hôn buông trên cánh đồng Ngô Sơn

(GLO)- Từ trên cao, cánh đồng Ngô Sơn (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đẹp tựa như một bức tranh. Dưới ánh hoàng hôn, từng thửa ruộng ánh lên sắc màu ấm áp, bình yên. Mời các bạn cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của nơi này qua góc máy của tác giả Phạm Quý.
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ Ia Mua

(GLO)- Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn dần buông soi chiếu xuống mặt nước, hồ Ia Mua (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trở thành một tấm gương khổng lồ, tạo nên khung cảnh yên bình và lãng mạn.