Dự án ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ở Đak Pơ: Thành công một nửa

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất một số loại cây nông nghiệp” do Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) chủ trì triển khai tại xã Ya Hội từ năm 2019 đến 2022 đã không thành công trọn vẹn khi chỉ đem lại hiệu quả rõ rệt trên cây bắp, cây mì. Trong khi đó, diện tích cây chuối mốc không hiệu quả như kỳ vọng nên người dân không còn mặn mà.

Năng suất bắp và mì tăng cao

Sau 3 năm triển khai dự án, về cơ bản, năng suất cây bắp, mì, chuối mốc đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Cụ thể, với mô hình cây bắp lai thực hiện trên diện tích 20 ha, năng suất trung bình đạt gần 7,1 tấn/ha (vượt gần 1 tấn/ha), tổng sản lượng đạt 141,96 tấn (tăng 1,96 tấn); mô hình cây mì thực hiện 20 ha, năng suất trung bình đạt 31,1 tấn/ha (vượt 1,1 tấn/ha), tổng sản lượng 612,1 tấn (tăng 12,1 tấn); mô hình cây chuối mốc thực hiện 10 ha, năng suất trung bình đạt 31,64 tấn/ha (vượt 1,64 tấn/ha), tổng sản lượng đạt 304 tấn (tăng 4 tấn).

Anh Đinh Văn Lố (làng Mông) cho biết: “Gia đình tôi trồng 1 ha mì giống KM94 theo chương trình chuyển giao kỹ thuật của dự án. Ưu điểm của giống mì KM94 là ít sâu bệnh, chỉ cần chăm sóc kỹ, bón phân đúng thời điểm thì thu hoạch cho năng suất rất tốt, đạt hơn 30 tấn/ha, cao hơn rất nhiều so với giống cũ. Với giá mì năm ngoái là 2.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về hơn 60 triệu đồng/ha”.

 Anh Đinh Văn Lố (làng Mông, xã Ya Hội) bên rẫy mì chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Hà Phương
Anh Đinh Văn Lố (làng Mông, xã Ya Hội) bên rẫy mì chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Hà Phương


Ghi nhận thực tế cho thấy, mô hình trồng bắp và mì của dự án đã gặt hái được những thành công nhất định. Ông Dương Thái Thạch-Chủ tịch UBND xã Ya Hội-cho biết: Đối với cây bắp, địa phương chọn vùng đất thích hợp để triển khai. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển mà phát hiện nhiễm bệnh thì xử lý kịp thời nên gần như không có thiệt hại. Cuối vụ, cây bắp đạt năng suất cao hơn 1 tấn/ha so với cách sản xuất cũ; hạt cũng đẹp hơn và chất lượng hơn. Trong khi đó, cây mì KM94 cũng kháng bệnh khảm lá rất tốt, năng suất vượt trội so với các giống cũ.

“Hiện tại, cây bắp và cây mì trên địa bàn đang phát triển tốt, diện tích năm sau cao hơn năm trước. Trên cơ sở đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục đầu tư mở rộng dự án không chỉ với cây bắp, mì mà tất cả cây trồng khác phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương để giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất”-ông Thạch đề nghị.

Người dân không mặn mà với cây chuối mốc

Trong khi diện tích bắp và mì của dự án phát huy hiệu quả rõ rệt thì diện tích chuối gần như không mang lại hiệu quả do nhiều nguyên nhân như: khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ… Trong 10 hộ dân tham gia dự án trồng chuối mốc trên diện tích 10 ha hiện đã phá bỏ gần hết để chuyển sang cây trồng khác; chỉ còn 1-2 hộ giữ lại vườn chuối để sử dụng làm nguồn nguyên liệu phục vụ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Thành Đạt (làng Đak Ya) tham gia mô hình trồng chuối của dự án trong 3 năm. Năm đầu tiên, cây chuối phát triển tốt nhưng không may bị ảnh hưởng bão nên mất trắng. Năm thứ 2, ông phục hồi lại vườn chuối nhưng năng suất, chất lượng không còn được như ban đầu. Đặc biệt, bước sang năm thứ 3, cây chuối bị dịch bệnh nên gần như không phát triển. Ngoài ra, khi thu hoạch lại không có thương lái đến mua hoặc có mua thì giá rất bấp bênh. “Tôi thấy trồng chuối không hiệu quả, chắc phải chuyển sang cây trồng khác”-ông Đạt buồn bã nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Ya Hội, khi triển khai dự án trồng thâm canh cây chuối mốc, xã cũng chọn vùng đất phù hợp. Sau khi trồng, cây chuối phát triển tốt, quả đẹp. Tuy nhiên, giống chuối này có đặc điểm kháng bệnh yếu nên chỉ cho thu hoạch từ 2 đến 3 năm, sau đó phải trồng ở vị trí khác. Đây là vấn đề khá khó khăn đối với người dân khi diện tích đất canh tác hạn chế. Cũng theo ông Thạch, khi thu hoạch chuối, bà con chỉ bán lẻ do không có thương lái thu mua. Vì vậy, đến thời điểm thu hoạch, chuối chín nhiều đành phải bỏ.

Kỹ sư Nguyễn Thị Bích Liên-Chủ nhiệm dự án-cho rằng, trong quá trình triển khai mô hình trồng chuối gặp nhiều khó khăn về thời tiết, thị trường tiêu thụ. “Hiện dự án đang hướng tới thành lập nhóm những người tham gia trồng chuối nhằm giúp bà con sử dụng chồi để tái sinh trồng mới sang những vườn khác vì những vườn cũ sau khi thâm canh trong 3 năm sẽ tồn dư nấm, vi khuẩn và sâu đục thân. Chúng tôi khuyến khích bà con chuyển sang cây trồng khác trên diện tích đất đã trồng chuối. Còn cây chuối thì trồng mới trên diện tích đất khác để xử lý tình trạng sâu bệnh hại tốt hơn”-bà Liên chia sẻ.

 

 HÀ PHƯƠNG

 

Có thể bạn quan tâm

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ biết tính toán và tích cực lao động sản xuất nên gia đình ông Rơ Châm Pyik (làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có nguồn thu ổn định hơn 900 triệu đồng/năm. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

Ia Grai: Giống lúa HG12 năng suất đạt từ 70-77 tạ/ha

(GLO)- Chiều 29-10, tại xã Ia Tô, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng, vật nuôi Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo đánh giá kết quả sản xuất giống lúa HG12 trên địa bàn huyện trong vụ mùa năm 2024. 

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

(GLO)- Với quyết tâm đưa gạo Đài Thơm 8 đến với người tiêu dùng, chị Hà Thị Thuẩn-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã tích cực tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức.

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 2: “Nữ hoàng” sắc hương giữa môi trường sinh thái

Khơi sáng những miền quê đáng sống - Bài 2: “Nữ hoàng” sắc hương giữa môi trường sinh thái

Nông gia Nguyễn Đáp sinh ra, lớn lên và tạo lập cơ nghiệp trên những thửa rau, hoa bậc thang của thành phố cao nguyên Đà Lạt, hiện đang chạm ngưỡng tuổi lục thập vẫn dốc tâm sức và tiền vốn để bổ sung “công năng” trên từng diện tích đất nông nghiệp của mình.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và ngân sách địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương xây dựng nhiều mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Nhờ đó, năng suất, chất lượng nông sản địa phương được nâng cao.

Chư Prông siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Chư Prông siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, những năm qua, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã siết chặt quản lý kết hợp với tăng cường thanh-kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 6.387,3 ha sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai phát triển được 33.250 ha cây ăn quả các loại

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 33.250 ha cây ăn quả các loại (tăng 17.314 ha so với năm 2019).

Chăn nuôi bò kết hợp trùn quế: Lợi ích kép

Chăn nuôi bò kết hợp trùn quế: Lợi ích kép

(GLO)- Tuy mới thành lập nhưng Tổ hội nghề nghiệp nuôi trùn quế xã Tú An (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mang lại lợi ích kép cho các thành viên khi không chỉ tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm làm ăn mà còn thúc đẩy việc nhân rộng mô hình chăn nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế.