Đòn bẩy để hoàn thiện hạ tầng nông nghiệp, nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 13 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Gia Lai dần được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Tuyến đường liên thôn và đồng thời là đường đi ra khu sản xuất được bê tông đã giúp người dân làng Bla Trek và Ktăng (xã Kdang, huyện Đak Đoa) đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi hơn. Ảnh: H.T

Tuyến đường liên thôn và đồng thời là đường đi ra khu sản xuất được bê tông đã giúp người dân làng Bla Trek và Ktăng (xã Kdang, huyện Đak Đoa) đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi hơn. Ảnh: H.T

Ông Trần Văn Văn-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2011-2024, tỉnh đã huy động trên 14 ngàn tỷ đồng vốn trực tiếp, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và sự hỗ trợ của doanh nghiệp, người dân đóng góp để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội khu vực nông thôn.

Từ nguồn vốn này, các địa phương đã xây dựng và nâng cấp được trên 9.670 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và 225 công trình thủy lợi; kiên cố hóa trên 436 km kênh mương; xây dựng và sửa chữa 946 công trình trường học, 43 chợ nông thôn. Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ người dân xóa hàng ngàn nhà tạm, nhà dột nát và nâng cấp, cải tạo nhiều công trình dân sinh nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã giúp cho diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt. Đặc biệt, việc xây dựng hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phù hợp với quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hình thành chuỗi liên kết trong phát triển kinh tế.

“Trong giai đoạn 2021-2025, từ nguồn vốn xây dựng NTM và các nguồn vốn lồng ghép khác, huyện có 188 công trình được đầu tư xây dựng, nâng cấp với tổng kinh phí hơn 681 tỷ đồng. Trong số này có 88 công trình giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được xây dựng, nâng cấp tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân.

Bên cạnh đó, huyện có 28 công trình đập, hồ chứa nước, 1 trạm bơm, 25 cống đầu mối và gần 16 km kênh mương thường xuyên được nâng cấp đáp ứng nhu cầu tưới cho trên 6,6 ngàn ha cây trồng hàng năm và trên 17 ngàn ha cây trồng lâu năm”-ông Luyến thông tin.

Cũng từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM, huyện Đak Đoa đã cải tạo và xây dựng nhiều công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Riêng giai đoạn 2021-2024, huyện đã huy động gần 228 tỷ đồng để triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Trong đó, huyện đã đầu tư cứng hóa gần 96 km đường giao thông; xây dựng và nâng cấp 9 công trình thủy lợi, 22 công trình trường học, 2 hội trường, 15 nhà văn hóa. Đặc biệt, hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được mở rộng và cứng hóa đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

Kể từ khi con đường đi ra khu sản xuất được bê tông hóa, người dân làng Bla Trek và Ktăng (xã Kdang, huyện Đak Đoa) có thêm động lực để lao động sản xuất.

Ông Mâm-Trưởng thôn Bla Trek-cho hay: Con đường này có chiều dài gần 2 km dẫn ra khu sản xuất cà phê của làng. Trước đây, con đường này chỉ rộng 5 m, bị lầy lội vào mùa mưa. Vì thế, khi Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm đường, người dân làng Bla Trek đã hiến 500 m2 đất, đóng góp 180 triệu đồng cùng với dân làng Ktăng bê tông hóa được 1 km. “Hiện nay, tuyến đường được mở rộng lên 8 m, trong đó, lòng đường bê tông rộng 3,5 m và có hệ thống mương thoát nước”-ông Mâm nói.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã kiên cố hóa được trên 436 km kênh mương. Ảnh: Hồng Thương

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã kiên cố hóa được trên 436 km kênh mương. Ảnh: Hồng Thương

Đến nay, toàn tỉnh có 3/17 địa phương cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 96/182 xã đạt chuẩn NTM; 159 thôn, làng đạt chuẩn NTM (trong đó có 128 làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số). Bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 14,9 tiêu chí NTM.

Theo Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, việc đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, tỉnh có địa bàn rộng với 182 xã, nhu cầu nguồn lực cho phát triển hạ tầng nông thôn rất lớn, nhất là cơ sở hạ tầng thủy lợi mới đáp ứng 12,5% nhu cầu phục vụ sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó, việc bố trí kinh phí cho công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình còn khó khăn; việc huy động đóng góp từ người dân và kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp chưa nhiều.

“Để góp phần giải quyết những khó khăn trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp trên địa bàn, tỉnh sẽ tiếp tục lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án để đầu tư hạ tầng nông nghiệp phục vụ xây dựng NTM, đặc biệt là từ nguồn vốn trực tiếp của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Chương trình kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, tỉnh có chính sách thu hút các dự án đầu tư phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp, hình thành vùng nguyên liệu tập trung để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy, cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm và tham gia phát triển hạ tầng nông thôn.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sản xuất của người dân tại địa bàn”-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.