Độc đáo Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nằm trong khuôn khổ 'Festival Nông sản Việt Nam-Vĩnh Long năm 2023', những ngày này, Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long đã dần hình thành với những sản phẩm gốm đỏ đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, tô điểm cho con đường thêm rực rỡ.
Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long gần hình thành tại phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ảnh 1

Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long gần hình thành tại phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Tuyến đường gốm đỏ nằm trên đường nối giữa đường Phạm Hùng với đường Võ Văn Kiệt, phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Con đường gốm được trưng bày trên đoạn đường hơn 500m, chiều rộng mặt đường 10m ở giữa, còn lại mặt đường 2 bên, mỗi bên 9m.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời kiểm tra tiến độ thực hiện Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long vào sáng 6/9. ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời kiểm tra tiến độ thực hiện Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long vào sáng 6/9.

Hiện đường gốm đã dần hình thành trưng bày với gần 2.500 sản phẩm gốm của 16 doanh nghiệp sản xuất gạch gốm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham gia. Con đường gốm do Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp Hiệp hội gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long cùng thực hiện.

Nhiều công nhân đang khẩn trương hoàn thiện công trình. ảnh 3

Nhiều công nhân đang khẩn trương hoàn thiện công trình.

“Festival Nông sản Việt Nam-Vĩnh Long năm 2023” sẽ được tổ chức tại đường Võ Văn Kiệt, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ ngày 11 đến 17/9 với quy mô khoảng 300 đơn vị tham gia.

Độc đáo nhất của Con đường gốm đỏ Vĩnh Long là công trình chiếc lò tròn truyền thống dùng để nung sản phẩm gạch gốm Vĩnh Long. ảnh 4

Độc đáo nhất của Con đường gốm đỏ Vĩnh Long là công trình chiếc lò tròn truyền thống dùng để nung sản phẩm gạch gốm Vĩnh Long.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo này, tỉnh Vĩnh Long đã thống nhất xây dựng đề án “Di sản đương đại Mang Thít”.

Nhiều sản phẩm gốm đỏ có hoa văn độc đáo. ảnh 5

Nhiều sản phẩm gốm đỏ có hoa văn độc đáo.

Sắp tới khi hoàn thiện sẽ giúp người dân trong vùng chuyển đổi sinh kế, nâng cao đời sống, góp phần phát triển ngành du lịch, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long có chiều dài hơn 500m với 2.500 sản phẩm gạch gốm đỏ được trưng bày. ảnh 6

Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long có chiều dài hơn 500m với 2.500 sản phẩm gạch gốm đỏ được trưng bày.

Làng gạch gốm Vĩnh Long đã tồn tại hơn 100 năm với gần 1.500 lò gạch trải rộng trên diện tích gần 3.000 ha thuộc địa phận huyện Mang Thít và một phần của huyện Long Hồ và thành phố Vĩnh Long. Sản phẩm đặc sắc này đã tạo ra khối di sản kiến trúc cùng nghề truyền thống hết sức độc đáo.

Link bài gốc: https://nhandan.vn/doc-dao-con-duong-nghe-thuat-gom-do-vinh-long-post771064.html

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng nhà hát Ðó

Ấn tượng nhà hát Ðó

Hình ảnh thiết kế được lấy cảm hứng từ chiếc đó dùng để đánh bắt cá của người dân Việt Nam, nhà hát Đó, TP Nha Trang đi vào hoạt động vào tháng 4 vừa qua đang trở thành điểm đến mới - độc - lạ - đẹp, hấp dẫn khách du lịch ghé thăm.
Đôi điều về nhà hàng đặc sản Tây Nguyên ở Pleiku

Đôi điều về nhà hàng đặc sản Tây Nguyên ở Pleiku

(GLO)- Tại TP. Pleiku, nhà hàng đặc sản truyền thống của đồng bào Jrai, Bahnar nở rộ đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc. Đây cũng là cách mời gọi du khách tìm đến, ghi dấu kỷ niệm với Pleiku, với Gia Lai; qua đó góp thêm nét phác họa về không gian văn hóa, trong đó có ẩm thực-khâu đột phá khá quan trọng trong chuỗi hoạt động tham quan, tìm hiểu của du khách.
Sa Pa và Cần Thơ: Điểm đến lý tưởng ở châu Á vào mùa thu này

Sa Pa và Cần Thơ: Điểm đến lý tưởng ở châu Á vào mùa thu này

Thời điểm chuyển từ hè sang thu là khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện những chuyến đi xa bởi thời tiết dễ chịu, du lịch đã qua mùa cao điểm, nhiều lễ hội văn hóa hấp dẫn được tổ chức. Chuyên trang du lịch The Travel của Canada hôm 18/9 đề xuất 10 điểm đến ở châu Á chưa được biết tới nhiều vào mùa thu đang chờ đợi du khách khám phá, trong đó có 2 điểm đến của Việt Nam là Sa Pa và Cần Thơ.
2 khách sạn của Lâm Đồng vào Top khách sạn 5 sao, 4 sao tốt nhất Việt Nam

2 khách sạn của Lâm Đồng vào Top khách sạn 5 sao, 4 sao tốt nhất Việt Nam

Đó là Khách sạn Dalat Palace trong Top “Khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam” và La Sapinette Hotel Dalat trong Top “Khách sạn 4 sao tốt nhất Việt Nam” vừa được trao giải thưởng nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam. Đây là 2 trong 16 hạng mục giải thưởng uy tín và cao quý nhất của Du lịch Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 1999, nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.