Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Vĩnh Hiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Chiều 22-11, Ban Chỉ đạo diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CC và CNCH) cấp tỉnh tổ chức diễn tập phương án CC và CNCH tại Nhà máy công nghệ cao sản xuất, chế biến cà phê, hồ tiêu của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Thượng tá Ksor H’Bờ Khắp-Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập cấp tỉnh chủ trì buổi diễn tập. Dự buổi diễn tập còn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và địa phương.

c0c4049d7111ca4f9300.jpg
Các lực lượng diễn tập chữa cháy tại Nhà máy công nghệ cao sản xuất, chế biến cà phê, hồ tiêu của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Ảnh: T.D

Tham gia diễn tập thực binh CC và CNCH có 284 người cùng 57 phương tiện và 6 máy bơm chữa cháy chuyên dụng. Tình huống giả định diễn tập là lúc 9 giờ ngày 22-11-2024, do sự cố kỹ thuật của hệ thống điện làm xuất hiện nguồn nhiệt gây cháy và lây lan sang khu vực kho thành phẩm của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

a8cd79460ccab794eedb.jpg
Diễn tập cứu người bị nạn do cháy nổ xảy ra tại Nhà máy công nghệ cao sản xuất, chế biến cà phê, hồ tiêu của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Ảnh: T.D

Thời điểm xảy ra cháy, hệ thống báo cháy tự động đang trong quá trình bảo trì nên đám cháy không được phát hiện kịp thời và nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực kho. Ngọn lửa bốc cao, tỏa ra nhiều khói, khí độc, đám cháy âm ỉ bên trong các kiện hàng hóa gây khó khăn trong việc tiếp cận tổ chức chữa cháy cho lực lượng chữa cháy tại chỗ của Công ty. Tiếp nhận tin báo, các lực lượng chữa cháy cấp tỉnh nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ hỏa hoạn triển khai hoạt động chữa cháy, cứu người bị nạn và khống chế đám cháy.

aa2686b6b93a02645b2b.jpg
Thượng tá Ksor H’Bờ Khắp phát biểu tại buổi diễn tập. Ảnh: T.D

Phát biểu kết thúc diễn tập, Thượng tá Ksor H’Bờ Khắp biểu dương công tác hiệp đồng của các lực lượng trong lúc diễn tập, đảm bảo an toàn về người, phương tiện và tài sản của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập cấp tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và người dân đề cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa các vụ cháy nổ. “Hiện nay, trong toàn quốc, cháy nổ đang ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ thiệt hại. Riêng Gia Lai, trong năm 2024, xảy ra 16 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản hơn 3,6 tỷ đồng. Thực tế từ các vụ cháy, nổ thời gian gần đây cho thấy, nguy cơ cháy, nổ đối với công trình cao tầng, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp và đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ chủ yếu xuất phát từ việc người dân chủ quan trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiếu kỹ năng thoát nạn, sử dụng các thiết bị điện, sản xuất, kinh doanh hàng dễ cháy nhưng không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC; lực lượng CC và CNCH tại chỗ lúng túng, thao tác chậm hoặc không biết sử dụng các thiết bị CC và CNCH... Do đó, các tầng lớp Nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện CC và CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”. Do vậy, định kỳ hàng năm cần phải được tổ chức diễn tập phương án CC và CNCH hộ theo quy định nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn, kỹ năng thực hiện các phương án chữa cháy của lực lượng chữa cháy các cấp”-Thượng tá Ksor H’Bờ Khắp nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 26-11, tại phường Hoài Nhơn Đông, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH cơ sở Hoài Nhơn tổ chức trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT tại các xã, phường: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Đông, Vạn Đức, Hoài Ân, Kim Sơn và Ân Hảo.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của phía Đông tỉnh.

Nhiều nhà xe hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hưởng ứng chủ trương của Trung ương về khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung bộ theo Thông báo số 99/TB-TW ngày 21-11-2025, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Gia Lai.

null