Chư Prông: Diễn tập thực hành chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 15-11, Công an huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai, UBND thị trấn Chư Prông tổ chức diễn tập thực hành chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tổ dân phố 3.

Tình huống giả định là xảy ra cháy tại Cửa hàng tiện lợi Thủy Hòa. Đây là cửa hàng gồm 3 tầng, kinh doanh đa dạng mặt hàng, số lượng lớn và có nhiều hàng dễ cháy nổ như: đồ điện, đồ gia dụng, hàng hóa vật liệu nhựa, vải, thảm…

luc-luong-chua-chay-cua-cong-an-tinh-dang-no-luc-dap-tat-dam-chay.jpg
Lực lượng chức năng nỗ lực dập tắt đám cháy. Ảnh: K.L

Phát hiện đám cháy, nhân viên cửa hàng đã hô hoán, gọi điện báo cho cơ quan chức năng; đồng thời, cùng với người dân xung quanh nhanh chóng ứng cứu, chữa cháy bằng nước và bình cứu hỏa gia đình. Tuy nhiên, do khi phát hiện thì đám cháy đã khá lớn, khói mù mịt; một số hàng hóa đã phát nổ gây ngạt và thương tích nhẹ cho một số người.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông đã trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy. Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện cũng kịp thời có mặt phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Những người bị ngạt khói, bị thương nhanh chóng được đưa đến nơi an toàn, sơ cứu và chăm sóc sức khỏe.

Đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát, lực lượng tại chỗ càng lúc càng khó khống chế. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) đã ngay lập tức điều động 2 xe chữa cháy cùng hơn 10 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp chữa cháy.

Đám cháy sau đó đã được khống chế thành công. Tuy không có thiệt hại về người nhưng cũng đã gây thiệt hại về vật chất. Khá nhiều hàng hóa của cửa hàng đã bị thiêu rụi hoặc hư hỏng nặng.

can-bo-cong-an-huyen-chu-prong-cuu-nguoi-trong-dam-chay.jpg
Cán bộ Công an huyện Chư Prông diễn tập cứu người trong đám cháy. Ảnh: K.L

Vì cửa hàng nằm trong khu dân cư trung tâm thị trấn, có nhiều cơ sở kinh doanh liền kề; rất gần cây xăng và trụ sở ngân hàng nên công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình huống này là vô cùng cấp bách, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các lực lượng; trong quá trình chữa cháy phải tuyệt đối giữ an toàn cho người dân tham gia và lực lượng chữa cháy.

Bên cạnh việc ngăn đám cháy lan sang các nhà dân và các cơ sở kinh doanh lân cận thì việc tuyên truyền, tổ chức giải tán đám đông, người dân hiếu kỳ, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cũng được đặt ra trong tình huống này.

Buổi diễn tập thực hành một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Từ đó tiếp tục nâng cao ý thức PCCC của mỗi người dân và tinh thần giúp nhau trong PCCC ở khu dân cư; đồng thời, rèn luyện kỹ năng PCCC và CNCH của lực lượng tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Người dân vùng "rốn lũ" thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông) được chính quyền địa phương thực tập các phương án, kỹ năng cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. Ảnh: T.L

Gia Lai: Người dân vùng “rốn lũ” chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Hằng năm, mưa bão và ngập lụt thường xuyên đe dọa các xã vùng trũng phía Ðông tỉnh Gia Lai. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, chuẩn bị phương tiện, xây dựng chuồng trại kiên cố và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pnôn thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ lúc khó khăn. Ảnh: Hồng Thương

Phụ nữ vùng biên Gia Lai xung kích đi đầu

(GLO)- Ở các xã biên giới tỉnh Gia Lai, phụ nữ không chỉ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền mà còn là lực lượng xung kích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, để lại dấu ấn rõ nét trong đời sống cộng đồng và công tác biên giới.

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

null