Đề xuất xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chinhphu.vn thông tin, Bộ Quốc phòng đang đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, nâng cao hiệu quả pháp lý của hệ thống pháp luật về tình trạng khẩn cấp.

Qua đó, tạo lập cơ sở pháp lý, bảo đảm hiệu lực ứng phó, khắc phục kịp thời, hiệu quả trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, góp phần bảo vệ Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo TTO, hoạt động thực hiện pháp luật về tình trạng khẩn cấp đạt nhiều kết quả trong ứng phó với các tình huống sự cố, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, môi trường, nhưng hiện pháp luật về tình trạng khẩn cấp được quy định tại nhiều văn bản khác nhau, từ Hiến pháp, luật và văn bản dưới luật.

Bộ Quốc phòng cho biết, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng” (khoản 2 Điều 14).

Tuy nhiên, Pháp lệnh Tình trạng khẩn cấp năm 2000 có quy định các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân nhưng lại do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Qua đó cần có luật để thống nhất các quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

(GLO)- Năm nay, nhiều hộ dân ở Gia Lai sẽ được đón Tết Nguyên đán trong những căn nhà mới do lực lượng Công an xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”. Mỗi mái ấm là kết tinh của sự chung tay sẻ chia, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón Tết trọn vẹn hơn.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động ở Gia Lai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động Gia Lai

(GLO)- Sáng 7-2, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn thuộc các phường: Thống Nhất, Diên Hồng, An Phú, Ayun Pa nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

null