Dấu hiệu vi rút Marburg lan xuyên biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cameroon vừa phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm vi rút Marburg (căn bệnh tương tự Ebola) ở khu vực Olamze giáp biên giới với Guinea Xích đạo. Người đứng đầu cơ quan y tế Cameroon cho hay cơ quan y tế đang đẩy mạnh giám sát dịch tễ học.

Ngày 13.2, Guinea Xích đạo công bố ổ dịch đầu tiên của vi rút Marburg, và nước láng giềng Cameroon lập tức ban hành giới hạn đi lại. "Ngày 13.2, chúng tôi ghi nhận 2 ca nghi nhiễm, liên quan 2 bệnh nhân 16 tuổi, chưa từng đến những vùng bị ảnh hưởng dịch của Guinea Xích đạo", Reuters dẫn thông tin từ giới chức y tế Cameroon.

Đến nay, 42 người tiếp xúc gần 2 bệnh nhân đã được tìm thấy và quá trình truy vết vẫn tiếp tục diễn ra.

Dấu hiệu vi rút Marburg lan xuyên biên giới  ảnh 1

Hình ảnh vi rút Marburg dưới kính hiển vi. Ảnh: CDC

Hôm 14.2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang tăng cường khâu theo dõi dịch bệnh tại Guinea Xích đạo. Tính đến thời điểm này, Guinea Xích đạo đã ghi nhận 9 người chết và 16 ca nghi nhiễm vi rút Marburg. Tỷ lệ tử vong do vi rút này dao động từ 23 - 90%, theo CDC Mỹ.

Trong một diễn biến khác, CBS dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trong một cuộc họp "khẩn cấp" do WHO triệu tập mới đây, chính quyền Mỹ dự kiến có thể sớm triển khai các liều vắc xin thử nghiệm đối với đợt bùng phát mới của vi rút Marburg. Liên quan loại vắc xin này, đại diện Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho hay hiện đang có khoảng 850 lọ ở dạng thử nghiệm. Phía Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ gần đây đã giới thiệu những kết quả ban đầu "đầy hứa hẹn" từ các cuộc thử nghiệm ở người đối với loại vắc xin trên.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/dau-hieu-vi-rut-marburg-lan-xuyen-bien-gioi-185230216210437092.htm

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

(GLO)- Chiều 3-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính-Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo. Thủ tướng nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng-chống bệnh truyền nhiễm.
Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

(GLO)- Mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng số trẻ nhập viện do tai nạn thương tích tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tăng 200% so với những tuần trước, nhiều nhất là tai nạn giao thông, ngã, bỏng, điện giật, đuối nước… Tai nạn thương tích không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với gia đình và xã hội.

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 569/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật và các kỹ thuật phục hồi chức năng thiết yếu, phù hợp theo nhu cầu.