Dấu hiệu vi rút Marburg lan xuyên biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cameroon vừa phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm vi rút Marburg (căn bệnh tương tự Ebola) ở khu vực Olamze giáp biên giới với Guinea Xích đạo. Người đứng đầu cơ quan y tế Cameroon cho hay cơ quan y tế đang đẩy mạnh giám sát dịch tễ học.

Ngày 13.2, Guinea Xích đạo công bố ổ dịch đầu tiên của vi rút Marburg, và nước láng giềng Cameroon lập tức ban hành giới hạn đi lại. "Ngày 13.2, chúng tôi ghi nhận 2 ca nghi nhiễm, liên quan 2 bệnh nhân 16 tuổi, chưa từng đến những vùng bị ảnh hưởng dịch của Guinea Xích đạo", Reuters dẫn thông tin từ giới chức y tế Cameroon.

Đến nay, 42 người tiếp xúc gần 2 bệnh nhân đã được tìm thấy và quá trình truy vết vẫn tiếp tục diễn ra.

Hình ảnh vi rút Marburg dưới kính hiển vi. Ảnh: CDC

Hình ảnh vi rút Marburg dưới kính hiển vi. Ảnh: CDC

Hôm 14.2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang tăng cường khâu theo dõi dịch bệnh tại Guinea Xích đạo. Tính đến thời điểm này, Guinea Xích đạo đã ghi nhận 9 người chết và 16 ca nghi nhiễm vi rút Marburg. Tỷ lệ tử vong do vi rút này dao động từ 23 - 90%, theo CDC Mỹ.

Trong một diễn biến khác, CBS dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trong một cuộc họp "khẩn cấp" do WHO triệu tập mới đây, chính quyền Mỹ dự kiến có thể sớm triển khai các liều vắc xin thử nghiệm đối với đợt bùng phát mới của vi rút Marburg. Liên quan loại vắc xin này, đại diện Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho hay hiện đang có khoảng 850 lọ ở dạng thử nghiệm. Phía Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ gần đây đã giới thiệu những kết quả ban đầu "đầy hứa hẹn" từ các cuộc thử nghiệm ở người đối với loại vắc xin trên.

Có thể bạn quan tâm