Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
128 đơn hàng mua sách online được đặt trên các sàn thương mại điện tử, tất cả sách từ các đơn hàng này đều là sách giả. Số sách này đã được lập vi bằng.
Thông tin được đề cập tại buổi họp báo công bố bằng chứng kinh doanh sách giải vi phạm pháp luật vừa diễn ra tại TPHCM sáng ngày 18.6. 
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) thông tin, mới đây công ty ông đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online, quay lại video từ khâu đặt đến khi nhận hàng và giữ không mở bao sách. 
 
Sách giả mua qua mạng được lập vi bằng. Ảnh: Dân trí.
Sau đó, mời Công ty Thừa Phát Lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Bất ngờ, 128 đơn hàng ngẫu nhiên đều là sách giả và đã được lập vi bằng. 
Ngoài 128 đơn hàng này, ông Phước cho biết, họ đang có trên 500 chứng cứ bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn thương mại điện tử bán sách trong cả nước bạn đọc gửi về. 
"Nếu hôm nay, nếu chúng tôi mang tất cả cách sinh lậu, làm giả đã thu giữ được trong nhiều năm nay đến đây thì cả hội trường họp báo này sẽ cao lên 2m, chúng ta không có chỗ để ngồi, ông Nguyễn Văn Phước nói. 
Hành vi làm sách giả là hành vi tán tận lương tâm đối với tri thức - MC Tùng Leo 
Đại diện nhà sách đầy đau khổ cho biết họ có khoảng 1.000 đầu sách giá trị nhưng phát hiện 686 đầu sách bị in lậu, làm giả. Có nhiều bộ sách như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Không bao giờ thất bại... bị 16 trùm in lậu cùng cạnh tranh in lậu làm giả. 
Có nhiều nơi để giá sách giả cao hơn sách thật, từ đó chiết khâu cao để đánh vào tâm lý bạn đọc thích giảm giá nhiều. 
Ông nói: "Hơn 1.000 tựa sách nhưng phải chiến đấu với trên 3.000 phiên bản sách lậu, sách giả khác nhau tìm cách tiêu thụ công khai với sách thật. 
 
Sách giả được trưng bày tại buổi họp báo. Ảnh: Dân trí.
Bà Nguyễn Thị Hóa - đại diện Nhà sách Fahasa cho hay, vấn nạn sách giả tồn tại từ lâu nay, là một thách thức với cả xã hội, những người làm sách, với cả độc giả.
Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc in ấn sách giả hiện rất tinh vi ảnh hưởng đến quyền lợi, tinh thần, nhiệt huyết của những nhà làm sách và của chính độc giả. 
Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam bày tỏ, sách giả là một thực trạng vô cùng tệ hại trong lĩnh vực xuất bản xảy ra lâu nay. Nhưng đáng tiếc là thực trạng này không được khắc phục mà ngày càng phát triển. 
Theo ông Hoàng, nhiều bên sẽ phải hợp sức lại để đấu tranh với nạn sách giả. Trong đó cần nhất là cần cơ chế quản lý, phải xử lý, phạt thật nặng hành vi làm sách giả. 
LĐO/theo Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null