Đáng lo ngại cơn sốt bỏ cây CN đổ xô trồng sầu riêng ở TN

Trong bối cảnh giá cả liên tục giảm mạnh, nhiều diện tích hồ tiêu nhiễm dịch bệnh, hàng ngàn hộ nông dân ở Tây Nguyên đã phá bỏ để trồng cây ăn trái, có nguy cơ xảy ra hệ lụy xấu...

Cơn sốt sầu riêng đang lan rộng, khó kiểm soát
Cơn sốt sầu riêng đang lan rộng, khó kiểm soátSo với cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su… thì sầu riêng có giá trị kinh tế cao hơn. Niên vụ 2017 - 2018 nhiều nông dân ở các huyện Đạ Huoai, Di Linh (Lâm Đồng) vui mừng phấn khởi vì bỏ túi hàng tỷ đồng nhờ sầu riêng.

 Thời điểm cuối vụ, lượng hàng khan hiếm, mỗi kg sầu riêng có giá tại vườn lên đến 80.000 đồng, nông dân có thể thu về hơn 1,5 tỷ đồng/ha. Gia đình ông Vũ Văn Bằng ở thôn 1, xã Hòa Nam, Di Linh có tới 17ha sầu riêng cho thu hoạch gần 400 tấn, tổng thu nhập đạt trên 20 tỷ đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận trên 10 tỷ.

Ông Bằng kể, ông từ Nam Định vào Di Linh từ năm 1980 làm công nhân Nông trường Chè - cà phê Di Linh. Đến năm 2007, ông Bằng bắt đầu bỏ cà phê để trồng sầu riêng. Trước đó, nhiều người trong vùng trồng sầu riêng hạt không hiệu quả nên đốn bỏ. Còn ông thì lúi húi chặt bỏ cà phê trồng sầu riêng.

“Khi trồng thử cây sầu riêng hạt thực sinh ghép với giống sầu riêng Monthong thì thấy hiệu quả. Tính kỹ, mỗi ha sầu riêng có thể “chấp” 10ha cà phê. Trong khi một lao động có thể làm từ 2 - 3ha sầu riêng nhưng với cà phê thì cần tới cả chục người mới làm nổi. Đó là chưa kể, lao động chăm sóc cà phê khó tìm vì khắp nơi đều cần...”, ông Bằng cho hay.

Theo ông Bằng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng không khó, quan trọng nhất là phải lựa chọn được vùng đất có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng thích hợp. Đơn cử, xã Hòa Nam được bao bọc kín bởi địa hình núi, nguồn nước dồi dào rất phù hợp trồng sầu riêng.

Ngoài xã Hòa Nam, ông Bằng mạnh dạn đầu tư trồng thêm gần 10ha sầu riêng ở các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh. Bên trong rẫy sầu riêng, ông đổ nhựa làm đường cho xe máy dễ vận chuyển trái đi tiêu thụ...

Nghe ông nói về cách tìm hiểu đặc tính sinh lý, yếu tố dinh dưỡng, phát triển của sầu riêng đến cách chăm bón, bổ sung từng loại dinh dưỡng vào từng thời điểm, mới thấy được mức độ am hiểu tường tận của ông. Theo dự tính, năng suất sầu riêng sẽ tăng cao hơn nữa, vì ông có học hỏi một mô hình ở huyện Đạ Huoai, mỗi cây sầu riêng đạt 600kg trái. Đây là kỷ lục mà ông chưa từng thấy có mô hình nào đạt nổi.

Tuy số lượng sản phẩm lớn nhưng ông cũng không lo đầu ra. Một công ty chuyên xuất khẩu trái cây đã nhận bao tiêu toàn bộ sầu riêng của ông theo giá thị trường. Công việc của ông chỉ là lo chăm bón cho cây thật tốt, năng suất cao, và… thu tiền.  
Cơn sốt lan nhanh

Vì thu nhập từ trồng sầu riêng quá hấp dẫn nên nhiều nông dân ở các tỉnh Đăk Lăk, Đắk Nông cũng như các địa phương khác ở Tây Nguyên đang chuyển mạnh sang loại cây “tiền tỷ” này. Theo khảo sát của PV, thời điểm hiện tại, giá giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017, lên mức 110.000 - 120.000 đồng/cây.


 

Đáng lo ngại cơn sốt bỏ cây CN đổ xô trồng sầu riêng ở TN ảnh 2 Các giống sầu riêng thường cũng tăng trung bình 20.000 đồng lên 45.000 - 50.000 đồng/cây. Ngay cả cây sầu riêng thực sinh 1 năm tuổi cũng có giá đến 20.000 đồng, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, cùng với việc thu mua quả thì nhiều tư thương còn đổ xô săn lùng mua hạt sầu riêng bản địa với giá cao hơn nhiều so với các năm trước, hiện đạt mức từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Không chỉ giá cao hơn quả, hạt sầu riêng bản địa có bao nhiêu cũng được thương lái thu mua hết, đặt ra ngờ vực cho nhiều người.

Ông Võ Viết Hùng, tiểu thương ở khu vực chợ Gia Nghĩa (TX. Gia Nghĩa) mỗi ngày thu mua từ 70 - 100kg hạt sầu riêng bản địa với giá 60.000 đồng/kg. Hạt thu mua được ông gom lại 3 - 5 ngày mới chuyển đi các tỉnh miền Tây với giá từ 70.000 - 80.000 đồng/kg.  Theo ông Hùng, hiện các vựa ươm cây giống ở miền Tây đang cần nguồn hạt lớn để ươm nên nguồn cung quá tải.

Bà Trần Thị Lệ Thu làm nghề mua bán trái hơn 20 năm nay tại chợ Gia Nghĩa cũng không thể tin nổi giá hạt sầu riêng năm nay lại cao đến thế. Có thời điểm bạn hàng ở Tiền Giang, Bến Tre hối thúc giao hàng nhưng bà vẫn chưa gom đủ dù giá ở mức gấp đôi so với mọi năm là 60.000 đồng/kg.

Bà Thu cho biết: Nhiều người nghi ngờ mua hạt sầu riêng để làm gì nhưng các bạn hàng lâu năm của tôi cho biết là các chủ vườn ươm đặt hàng. Các tỉnh khác phần lớn sầu riêng lép hạt không ươm cây giống được. Trong khi đó diện tích sầu riêng bản địa hạt to của tỉnh khá lớn. Sầu riêng hạt to sẽ ươm được thành cây giống.

“Sau khi ươm một thời gian, cùng với  bán cây giống hạt, đa phần cây giống đạt độ tuổi nhất định, chủ vườn sẽ sử dụng kỹ thuật ghép các mối, mầm sầu riêng hạt lép như Mongthong, Ri6… để cây đạt năng suất cao hơn. Còn các giống sầu riêng hạt lép khi ươm hạt thì không mọc mầm. Lợi thế của sầu riêng bản địa hạt to là dễ trồng và sinh trưởng tốt, trong khi đó, loại sầu riêng hạt lép khó trồng và dễ chết”, bà Thu giải thích.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Nông, sầu riêng có diện tích lớn nhất trong khoảng 17 loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh (1.305ha sầu riêng/6.946ha cây ăn quả). Việc đổ xô gom hạt sầu riêng để bán giống là có thật. Tuy nhiên, chưa có cơ sở nào khẳng định giá hạt sầu riêng tăng cao và được thu mua với số lượng lớn là do nguyên nhân gì. Vì thế, nông dân cần cẩn trọng, tránh trồng ồ ạt hoặc hái trái xanh để bán hạt dẫn đến dịch bệnh phát sinh, cây không đậu quả, được mùa, mất giá…

Thanh Sa (nongnghiep)

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.