Đak Pơ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 5-4, tại hội nghị sơ kết công tác quí I năm 2023 của huyện Đak Pơ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ.
Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Trước đó, ngày 28-11-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long đã ký Quyết định số 642/QĐ-UBND xếp hạng Bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ) là di tích cấp tỉnh. Di tích có tổng diện tích 229 m2; trong đó khu vực 1 là 72 m2, khu vực 2 là 157m2.

Theo các nhân chứng hiện sinh sống tại thôn Tư Lương, sau năm 1960, trong khi phát cây làm nương rẫy, người dân địa phương đã phát hiện hòn đá có tạc ký hiệu lạ nên gọi là “đá chữ”. Từ giữa năm 2010, tên gọi “bia Chăm/bia đá Chăm” bắt đầu được nhắc đến trên mạng xã hội và trong một số bài báo chính thống.

Đầu năm 2018, được UBND tỉnh Gia Lai cho phép, thông qua Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, sự hỗ trợ của Văn phòng EFEO tại Hà Nội, huyện Đak Pơ đã mời GS.TS Arlo Griffiths-chuyên gia về bia ký Champa từ EFEO và một đồng nghiệp của ông là bà Khom Sreymom (Bảo tàng Quốc gia Campuchia) đến làm việc tại thôn Tư Lương.

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, huyện Đak Pơ) vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Ảnh: Ngọc Minh

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, huyện Đak Pơ) vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Ảnh: Ngọc Minh

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Hiện vật là một minh chứng về sự xuất hiện của đế chế này trên Cao nguyên và mối quan hệ với quốc gia Đại Việt, ít nhất đến cuối thế kỷ XV.

Bia đá Chăm Tư Lương là một tảng đá granit tự nhiên, cao khoảng 2,2 m. Vì lý do nền nhà bia được đổ bê tông, láng xi măng vào năm 2018 nên độ cao của bia đá hiện chỉ còn đo được 1,62m, tính từ nền nhà đến vị trí cao nhất của tảng đá. Nhìn thoáng qua, bia gần giống hình tam giác với các cạnh không đều nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ đề nghị UBND xã Tân An cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân bảo vệ di tích; cải tạo, bảo tồn, đầu tư làm đường bê tông dẫn đến khu di tích, phát triển di tích thành điểm du lịch thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu...

Có thể bạn quan tâm

Cây sẽ cho lộc

Cây sẽ cho lộc

Không chỉ cây lá mới cho lộc, mà bất cứ công việc gì nếu như mình làm bằng tất cả yêu thương và say mê, chắc chắn sẽ hái quả ngọt

Hoài niệm Tết xưa

Hoài niệm Tết xưa

Không chỉ những người cao tuổi luôn nhớ Tết xưa, mà trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Z cũng hoài niệm về Tết với những hương vị, sắc màu, phong tục đậm chất Việt Nam.

Minh họa: Huyền Trang

Gió qua sông…

(GLO)- Tôi ngồi trên một cù lao giữa thênh thênh sông nước miền Tây. Bốn bề ngăn ngắt màu xanh cây trái phủ sẫm cả một vùng. Con sông rộng mênh mông, phải nheo mắt mới nhìn thấy dáng phố xa xa khuất lấp sau những miệt vườn. Gió chênh chao lướt qua mặt sông.

Từ trái sang: 4 chị em người Bahnar Đinh Thị Hiền, Đinh Thị Hồng, Đinh Thị Hà, Đinh Thị Hương. Ảnh: M.C

Bốn chị em người Bahnar tâm huyết với văn hóa truyền thống

(GLO)- Cả 4 chị em gái trong một gia đình người Bahnar ở làng Kgiang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đều là thành viên nòng cốt của đội cồng chiêng nữ và câu lạc bộ dệt thổ cẩm của làng. Họ vừa là hạt nhân, vừa là chất xúc tác giúp cộng đồng giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa.

Lên núi trồng cây

Lên núi trồng cây

(GLO)- Tây Nguyên bước vào mùa khô với bầu trời trong vắt, gió lùa qua thảo nguyên và từng đám mây nhẹ trôi. Trên những đỉnh núi của cao nguyên bạt ngàn nắng gió, mùa xuân sắp chạm ngõ với tấm áo mới rạng ngời.

Bà Lê Thị Cẩm (tổ 1, phường Phù Đổng) chuẩn bị mứt gừng giao cho khách. Ảnh: Đ.L

Lưu giữ hương vị mứt truyền thống

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán, những người làm mứt truyền thống tại Trung tâm Thương mại Pleiku đang tất bật đẩy nhanh tiến độ sản xuất để phục vụ nhu cầu của người dân. Bao năm qua, họ vẫn gắn bó với nghề, lưu giữ hương vị mứt truyền thống, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Những ngày cuối năm

(GLO)- Vậy là đoàn tàu thời gian đã đến ga “tháng Chạp”. Có lẽ vì là ga cuối nên cuộc hành trình dường như chậm lại trong biết bao nỗi niềm bâng khuâng của lữ khách.

Ảnh minh họa: HUYỀN TỶ

Thơ Võ Duy: Khói đổi mùa

(GLO)- Không chỉ nói về sự thay đổi của thiên nhiên, "Khói giao mùa" của tác giả Võ Duy còn phản ánh sự chuyển mình trong tâm hồn con người, sự đan xen giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, giữa những kết thúc và khởi đầu mới tốt đẹp trong cuộc sống.

Thắng cảnh Biển Hồ. Ảnh: Phạm Quý

Phố núi tình thân

(GLO)- Pleiku đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Vẻ đẹp hoang sơ và tình cảm của con người nơi đây khiến không ít người tìm đến Pleiku như là một điểm dừng chân thú vị.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Hoài niệm Tết

(GLO)-Tết vừa gợi nên biết bao yêu thương nhưng cũng là nỗi lo của người lớn. Nhưng Tết hiện diện trong suy nghĩ của trẻ con thì khác, nó háo hức, chộn rộn trong tiếng cười, trong tiếng vỗ tay reo vui khi thấy mẹ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua bánh kẹo. Và, Tết luôn đầy màu sắc, đầy tiếng cười vui.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.