Đak Pơ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 5-4, tại hội nghị sơ kết công tác quí I năm 2023 của huyện Đak Pơ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ.
Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia Chăm Tư Lương cho UBND huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Trước đó, ngày 28-11-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long đã ký Quyết định số 642/QĐ-UBND xếp hạng Bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ) là di tích cấp tỉnh. Di tích có tổng diện tích 229 m2; trong đó khu vực 1 là 72 m2, khu vực 2 là 157m2.

Theo các nhân chứng hiện sinh sống tại thôn Tư Lương, sau năm 1960, trong khi phát cây làm nương rẫy, người dân địa phương đã phát hiện hòn đá có tạc ký hiệu lạ nên gọi là “đá chữ”. Từ giữa năm 2010, tên gọi “bia Chăm/bia đá Chăm” bắt đầu được nhắc đến trên mạng xã hội và trong một số bài báo chính thống.

Đầu năm 2018, được UBND tỉnh Gia Lai cho phép, thông qua Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, sự hỗ trợ của Văn phòng EFEO tại Hà Nội, huyện Đak Pơ đã mời GS.TS Arlo Griffiths-chuyên gia về bia ký Champa từ EFEO và một đồng nghiệp của ông là bà Khom Sreymom (Bảo tàng Quốc gia Campuchia) đến làm việc tại thôn Tư Lương.

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, huyện Đak Pơ) vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Ảnh: Ngọc Minh

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương (thôn Tư Lương, huyện Đak Pơ) vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Ảnh: Ngọc Minh

Theo các nhà khoa học, bia Chăm Tư Lương vốn thuộc Vương quốc Champa trong quá khứ. Hiện vật là một minh chứng về sự xuất hiện của đế chế này trên Cao nguyên và mối quan hệ với quốc gia Đại Việt, ít nhất đến cuối thế kỷ XV.

Bia đá Chăm Tư Lương là một tảng đá granit tự nhiên, cao khoảng 2,2 m. Vì lý do nền nhà bia được đổ bê tông, láng xi măng vào năm 2018 nên độ cao của bia đá hiện chỉ còn đo được 1,62m, tính từ nền nhà đến vị trí cao nhất của tảng đá. Nhìn thoáng qua, bia gần giống hình tam giác với các cạnh không đều nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ đề nghị UBND xã Tân An cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân bảo vệ di tích; cải tạo, bảo tồn, đầu tư làm đường bê tông dẫn đến khu di tích, phát triển di tích thành điểm du lịch thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu...

Có thể bạn quan tâm

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

Năm 'đại náo' của AI

Năm 'đại náo' của AI

Không còn là thứ mơ hồ, AI đã “gõ cửa” hội họa, văn chương, âm nhạc… mang lại cho các nghệ sĩ sự tò mò, thích thú, thậm chí những âu lo nhẹ. Đừng cho rằng, AI hoàn hảo nhưng khô cứng, vô hồn. Bao nhiêu năm lặng im, ca khúc Mưa chiều của cố nhạc sĩ Anh Bằng bỗng dưng nổi như cồn nhờ “ca sĩ” AI.

Thân thương mùa hoa bông bay

Thân thương mùa hoa bông bay

(GLO)- Dưới những tàng thông ngút ngát, từng lớp, từng lớp nụ hoa bông bay hé mắt nhìn trời xanh ngăn ngắt, đắm mình trong sương mai và nắng sớm rồi khẽ khàng bung nở. Cứ nhẹ nhàng như thế, dịu dàng như thế, hoa thân thương gọi mùa về, trong hanh hao gió biếc. 

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

Ngân vang tiếng cồng chiêng Chăm H’roi

(GLO)- Trước những đổi thay của đời sống hiện đại, các nghệ nhân người Chăm H’roi ở Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng làng Canh Thành (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ gìn giữ tiếng cồng, tiếng chiêng - linh hồn văn hóa của dân tộc mình.

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức làng...

Ký ức làng...

(GLO)- Con người ta đôi khi thật lạ, lúc ở phố thị thì nhớ buôn làng, nơi đất mới lại thương hoài quê cũ. Vậy nên, làng quê luôn là miền ký ức không quên của mỗi người. Theo thời gian, ký ức ấy được đắp bồi, nhen lên thành ngọn lửa, sưởi ấm tâm hồn và khơi gợi tình yêu quê hương, nguồn cội.

Đi giữa vòm xanh

Đi giữa vòm xanh

(GLO)- Tôi chia xa phố núi thương yêu với dặm dài những nỗi nhớ, dặm dài những trảng xanh. Trong ký ức chưa xa, phố điệp trùng thông kim, ban trắng, bằng lăng tím, muồng vàng… cho tôi ngợp ngời nhung nhớ những thênh thang phóng khoáng mà hiền hòa của đất trời quê hương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

null