Đak Đoa đẩy mạnh tái canh cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Đak Đoa hiện có gần 27.500 ha cà phê, trong đó cà phê kinh doanh trên 26.100 ha, chủ yếu được trồng từ năm 1995 đến năm 2000, nay đã già cỗi cho năng suất thấp. Trước thực trạng đó, UBND huyện Đak Đoa đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động người dân thực hiện tái canh cà phê để nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây.

 Người dân nhận cây giống từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện. Ảnh: N.H
Người dân nhận cây giống từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện. Ảnh: N.H

Theo đó, năm 2016, huyện Đak Đoa xây dựng kế hoạch tái canh trên 200 ha cà phê, trong đó, các xã có diện tích tái canh nhiều là: Ia Băng 28 ha, Ia Pết 24 ha, Kdang 20 ha, Nam Yang 18 ha, Hà Bầu 14 ha. Huyện đã phối hợp với các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn cho người dân vay vốn để thực hiện chương trình này. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức 12 lớp tập huấn về quy trình, kỹ thuật tái canh cà phê cho nông dân trên địa bàn; tiếp nhận 100 kg hạt cà phê giống của Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam và xuất kinh phí trên 280 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện để ươm cây giống và cấp hỗ trợ cho người dân với quy mô 150 ngàn cây. Đến thời điểm này, huyện đã cấp cho nông dân trên 120 ngàn cây theo hình thức Nhà nước hỗ trợ 50%, nhân dân chịu 50% giá trị mỗi cây giống.

Theo tìm hiểu của P.V, cây giống đảm bảo chất lượng và người dân sau khi nhận giống đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong khâu làm đất, bón phân, xuống giống. Cùng với đó, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi nên tỷ lệ cây sống đạt cao, phát triển tốt.

Ông Trần Hữu Sanh (thôn 5, xã Ia Băng) cho biết, gia đình ông có 2 ha cà phê nhưng do trồng lâu năm nên năng suất thấp. Vì vậy, khi được huyện hỗ trợ giống cây trồng đảm bảo chất lượng, được tập huấn quy trình, kỹ thuật, ông Sanh bắt tay ngay vào tái canh vườn cà phê. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên trước mắt, gia đình ông chỉ tái canh hoàn toàn 5 sào và tái canh chọn lọc 2 sào đối với những cây cà phê cho quả ít và nhỏ. Ông Sanh chia sẻ: “Thấy vườn cà phê vừa tái canh phát triển tốt, tôi rất yên tâm về cây giống được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cấp. Từ nay đến năm 2018, gia đình tôi tiếp tục tái canh diện tích còn lại nhằm nâng năng cao suất cà phê lên trên 5 tấn nhân/ha”.

Ngoài ông Sanh, hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đak Đoa đã tiến hành tái canh vườn cà phê của mình. Ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã tái canh được 370 ha (vượt kế hoạch giao), trong đó, tái canh cải tạo trên 180 ha, trồng mới gần 190 ha. Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình tái canh cà phê theo kế hoạch, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn hướng dẫn người dân tái canh chọn lọc, tái canh hoàn toàn và tái canh bằng hình thức cưa ghép cành những cây còi cọc, phát triển chậm, năng suất thấp. Đồng thời, tuyên truyền người dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hợp lý cho vườn cây để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao”.

 Nhật Hào

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

(GLO)- Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP. Hà Nội và đơn vị liên quan chỉ đạo, thông báo các chủ dự án nộp hơn 57,3 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế để điều chuyển cho tỉnh Gia Lai kịp thời trồng rừng.