"Đại thụ" nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bước qua 75 mùa rẫy, 45 năm tuổi Đảng và hơn 10 năm làm già làng, ông Siu Hloan (làng Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) được nhân dân tôn vinh là “đại thụ” nơi biên giới.

Cùng Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom Hồ Đình Kỳ, chúng tôi đến thăm nhà ông Siu Hloan. Theo lời của Bí thư Đảng ủy xã, thường buổi chiều mới gặp được già làng. Bởi, ông Siu Hloan không bận lên rẫy thì cũng đến từng gia đình trong làng để vận động, tuyên truyền bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước hoặc dặn dò lũ trẻ chăm học.

 Ông Siu Hloan (bìa phải) trao đổi với cán bộ xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) về kinh nghiệm tuyên truyền, vận động người dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Ông Siu Hloan (bìa phải) trao đổi với cán bộ xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) về kinh nghiệm tuyên truyền, vận động người dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Già làng Siu Hloan tham gia quân ngũ khi vừa 18 tuổi. “Mình tham gia bộ đội đánh giặc giữ làng, rồi đánh FULRO; tham gia cùng các lực lượng khác chiến đấu giúp nhân dân Campuchia trước họa diệt chủng. Nhiều người dân ở bên kia biên giới cũng là họ hàng thân thích với bà con dân làng nên phải cùng nhau đoàn kết xây dựng biên giới giàu đẹp”-ông Siu Hloan bộc bạch.

Ngoài ra, hơn 10 năm làm già làng và 15 năm làm Bí thư Chi bộ nên ông Siu Hloan rất hiểu về đời sống của bà con. Ông chia sẻ: “Làng mình có 363 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 131 hộ. Đầu năm, làng có 13 hộ nghèo nhưng đến nay đã giảm xuống còn 9 hộ. Làng có hơn 50 hộ có mức thu nhập gần 200 triệu đồng/hộ/năm, trong đó, người dân tộc thiểu số là 20 hộ. Nhờ cuộc sống ổn định nên bà con rất quan tâm đến việc học của con cái. Làng có 20 cháu đang học tại các trường cao đẳng, đại học”.

Trò chuyện với cán bộ xã Ia Dom, chúng tôi được họ cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị về già làng “miệng nói tay làm” này. Đó là khi địa phương có chủ trương dời làng về khu vực hiện nay để thuận tiện cho việc lưu thông cũng như bố trí dân cư, nhiều hộ dân không muốn rời đi vì cách xa đất sản xuất và quen với cuộc sống cũ. Cũng vì thế mà ông Siu Hloan đã nhiều đêm tìm đến từng gia đình để vận động, phân tích cho họ hiểu về nơi ở mới sẽ gần trường học, mình có thể đi làm xa nhưng con em thuận tiện đến trường tìm con chữ.

Hay như để có kiến thức trồng cao su tiểu điền, ông đã đến các công ty cao su trên địa bàn nhờ hướng dẫn kỹ thuật, trồng chăm sóc. Nhờ đó, đến nay, người dân trong làng đã có hơn 50 ha cao su tiểu điền. Đặc biệt, thời gian qua, ông đã vận động dân làng cùng nhau hiến đất, đóng góp ngày công để mở rộng các tuyến đường nông thôn góp phần xây dựng Mook Trêl trở thành làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Với vai trò của mình, nhiều năm qua, già làng Siu Hloan đã phối hợp cùng Mặt trận và đoàn thể của làng làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị. “Làng mình đã thành lập 1 tổ tự quản an ninh trật tự và 1 tổ tự quản đường biên, cột mốc; thường xuyên tuần tra để kịp thời báo với chính quyền và lực lượng chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến khu vực biên giới. Cùng với đó, làng cũng có nhiều người thân sống bên kia biên giới nên hay thăm thân, giao lưu để cùng nhau đoàn kết xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp. Trong làng, nhiều năm liền không có tình trạng vượt biên”-ông Siu Hloan cho biết.

Trao đổi với P.V, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom cho biết thêm: Ông Siu Hloan là một trong những già làng tiêu biểu của xã. Ông không chỉ gương mẫu trong mọi công việc mà còn tích cực vận động dân làng thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Đặc biệt là đoàn kết cùng nhau giữ gìn đường biên, cột mốc, tăng cường giao lưu với bà con bên kia biên giới để xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng nhau phát triển.

 VĨNH HOÀNG
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.