.
.
(GLO)- Sau khi nghỉ hưu về với buôn làng, vị đại tá Công an ấy vẫn là người tiên phong trong nhiều phong trào, góp phần đẩy lùi các tập tục lạc hậu. Đó là câu chuyện của ông Rơ Mah Chuin-già làng Sung O Boong Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.
 
 
Sớm giác ngộ cách mạng
 
Sinh năm 1954, lớn lên trên mảnh đất xã Ia Hla (huyện Chư Pưh), gia đình cậu bé Chuin đã nhiều lần lưu lạc, di tản do chiến tranh. Sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, năm 17 tuổi, chàng trai Jrai đã chính thức gia nhập Ban An ninh K5 (nay là huyện Chư Prông).
 
2 năm sau, ông được kết nạp vào Đảng khi vừa tròn 19 tuổi và được biệt phái về Ban An ninh tỉnh đóng tại Krong, huyện Kbang. Sau nhiều năm trui rèn, trau dồi nghiệp vụ và bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, năm 1982, ông được cử quay lại Ban An ninh huyện Chư Prông. 
 
Trở về với mảnh đất đã gắn bó từ thuở nhỏ, ông Chuin đạt thành tích xuất sắc trong các mặt công tác và được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Công an huyện phụ trách vấn đề an ninh và được phong hàm đại tá. Thời điểm ấy, với người dân Jrai ở vùng đất Chư Prông, ông không chỉ là một vị đại tá khoác lên mình màu áo Công an mà còn là người con, người anh, người bạn và là niềm tự hào của buôn làng. 
 
Già làng Chuin luôn trăn trở để cải thiện đời sống của dân làng. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Già làng Rơ Mah Chuin luôn trăn trở để cải thiện đời sống của người dân. Ảnh: Lê Văn Ngọc
 
Năm 2014, ông Chuin nhận quyết định nghỉ hưu. Một buổi họp làng đã diễn ra và tất cả mọi người dân nhất trí bầu ông làm già làng.
 
“Nhiều năm công tác, mình cũng muốn khi về hưu sẽ vui vầy với con cháu vì trước kia có lúc mình chưa làm trọn vẹn vai trò người chồng, người cha. Nhưng dân làng một mực “bắt” mình làm già làng. Họ nói rằng mình không làm sẽ không ai chịu làm cả. Vì bà con nên mình quyết định sẽ làm công việc ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”-ông Chuin chia sẻ. Sau này, khi làng Sung O và làng Boong Nga sáp nhập, ông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm già làng. 
 
“Cây đại thụ” của làng
 
Ông Kpuih Plin-Bí thư Đảng ủy xã Ia O: “Ông Rơ Mah Chuin không chỉ là già làng tiêu biểu của xã Ia O mà còn là người có uy tín của huyện Chư Prông. Ông luôn đi đầu trong các cuộc vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong đời sống”. 

Với kiến thức pháp luật của một cựu cán bộ Công an, già làng Chuin đã tham gia hòa giải các vụ việc xích mích của dân ngay từ cơ sở. Tình trạng một số thanh-thiếu niên điều khiển xe lạng lách, gây tiếng ồn đều được ông Chuin cho vào... tầm ngắm. Ông cùng với Trưởng thôn đến nhà từng thanh-thiếu niên, dặn dò cha mẹ lũ trẻ phải quản lý con cái thật tốt, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa có giấy phép lái xe, khi đã uống rượu bia.

 

Với nghiệp vụ của người hàng chục năm làm công tác an ninh, ông cũng thường xuyên vận động, tuyên truyền dân làng tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không tin và nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng FULRO. Nhờ đó, nhiều năm qua, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội làng Sung O Boong Nga luôn được đảm bảo. 

 
Khi biết một số hộ dân tại địa phương thiếu đất ở, ông sẵn sàng hiến tặng 6 sào đất cho UBND xã để cấp cho người dân. Năm 2017, ông tiên phong vận động hàng trăm hộ dân cùng lắp bóng điện chiếu sáng đường làng để đảm bảo an toàn khi lưu thông vào buổi tối, đồng thời đề phòng các đối tượng xấu.
 
Ông Rơ Mah Leh hồ hởi: “Nhà mình nghèo nhưng thấy bà con hô hào nhau cùng lắp bóng điện nên mình cũng cố dành dụm để lắp. Tối đến, đèn đường sáng rực, bà con đi lại dễ dàng hơn, trộm cắp cũng ít. Ban đầu không ai nghĩ đến, nhưng khi ông Chuin họp làng, vận động bà con thì 100% hộ dân đều đồng ý. Ai chứ ông Chuin nói là dân làng nghe theo ngay”. 
 
Đời sống dân làng đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, ông Chuin vẫn còn nhiều trăn trở. Ông chia sẻ: “Làng mình giờ có hơn 230 hộ với hơn 1.000 khẩu, trong đó có hơn 80% là người Jrai nên nhận thức pháp luật, trình độ học vấn còn những hạn chế nhất định. Một số hộ dân còn có tư tưởng ỷ lại, thiếu ý chí vươn lên nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Mình sẽ cố gắng từng chút một để đời sống bà con được cải thiện, phát triển hơn nữa. Cũng may mắn là dân làng Sung O Boong Nga lâu nay vẫn luôn tích cực hưởng ứng các phong trào mỗi khi được vận động chứ không bàn lùi”.
 
LÊ VĂN NGỌC
 
.