Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đức Cơ năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (1 và 2-7), huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, năm 2024.

Dự đại hội có ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ IV; đại diện Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cùng 120 đại biểu đại diện cho trên 37.000 người DTTS trên địa bàn.

Ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ IV khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thanh Tịnh

Ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ IV khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thanh Tịnh

Đức Cơ là huyện biên giới có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để từng bước nâng cao đời sống người dân, nhất là đồng bào các DTTS. Từ năm 2019 đến nay, các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách dân tộc được triển khai tại địa phương đã mang lại nhiều thay đổi, khởi sắc ở vùng nông thôn.

Tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân hàng năm của huyện Đức Cơ đạt trên 3%. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 10,19%. Trong vùng DTTS xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho nông dân. Đến nay, toàn huyện có 3/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Khối đại đoàn kết trên địa bàn huyện được củng cố, tăng cường.

Đại hội đã bầu 12 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV dự kiến diễn ra trong tháng 10-2024. Ảnh: Thanh Tịnh

Đại hội đã bầu 12 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV dự kiến diễn ra trong tháng 10-2024. Ảnh: Thanh Tịnh

Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đức Cơ đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”, tại đại hội, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và thống nhất mục tiêu cụ thể đến năm 2029, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm xuống dưới 5% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2026-2030); giải quyết cơ bản tình trạng nhà ở đơn sơ, nhà ở thiếu diện tích trong đồng bào DTTS; chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn vùng đồng bào DTTS; giữ vững 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã được bê tông hóa; duy trì 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; đảm bảo 100% nhà sinh hoạt cộng đồng ở các thôn-làng tổ dân phố phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân.

Đại hội đã biểu quyết, thông qua Quyết tâm thư và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024 gồm 12 người.

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2024. Ảnh: Thanh Tịnh

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2024. Ảnh: Thanh Tịnh

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai. Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tặng giấy khen cho 29 tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2024.

Có thể bạn quan tâm

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

null