CPI bình quân 7 tháng cả nước tăng 3,12% so với cùng kỳ 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quân 7 tháng đầu năm tăng 3,12% so với cùng kỳ và lạm phát cơ bản tăng 4,65%.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, giá lương thực, thực phẩm và giá điện sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2023 tăng 0,45% so với tháng 6. So với tháng 12-2022, CPI tháng 7 tăng 1,13% và so với cùng kỳ 2022 tăng 2,06%.

CPI bình quân 7 tháng tăng 3,12% so với cùng kỳ và lạm phát cơ bản tăng 4,65%. (Ảnh: PV/Vietnam+)

CPI bình quân 7 tháng tăng 3,12% so với cùng kỳ và lạm phát cơ bản tăng 4,65%. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tháng bảy tại khu vực thành thị tăng 0,34% và khu vực nông thôn tăng 0,58%. Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước. Riêng, nhóm bưu chính viễn thông giá giảm 0,12%.

Trong tháng 7, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,63%, tác động làm CPI chung tăng 0,21 điểm phần trăm. Trong đó, chỉ số giá nhóm lương thực tháng tăng 0,31% (riêng, chỉ số giá nhóm gạo tăng 0,24% với gạo tẻ thường tăng 0,28%, gạo tẻ ngon tăng 0,14%, gạo nếp tăng 0,1%).

Nguyên nhân do giá gạo trong nước tăng theo giá xuất khẩu. Yếu tố tác động là các quốc gia tích cực thu mua gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực khi hiện tượng El Nino được dự báo sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động canh tác nông nghiệp trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá thực phẩm cũng tăng 0,79%, nguyên nhân chủ yếu tập trung ở một số mặt hàng, như thịt heo tăng 2,7% so với tháng trước và nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào mùa du lịch cũng tác động làm CPI chung tăng 0,09 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng đã tăng 0,51% với các nguyên nhân chủ yếu là giá điện sinh hoạt tháng bảy tăng 3,87%, do thời tiết nắng nóng kéo dài, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện, nước của người dân tăng lên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Quyết định 377/QĐ-EVN về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân kể từ ngày 4-5.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 7-2023 tăng 0,36% so với tháng trước, tăng 4,11% so với cùng kỳ 2022. Bình quân 7 tháng năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,65% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức tăng CPI bình quân chung (tăng 3,12%). Nguyên nhân chủ yếu do bình quân giá xăng dầu trong nước 7 tháng năm 2023 giảm 19,32% so với cùng kỳ 2022, giá gas giảm 11,44% là yếu tố kiềm chế tốc độ tăng của CPI nhưng thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: V.T

Sôi động thị trường bán lẻ trong dịp lễ

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài tới 5 ngày, là dịp để người dân nghỉ ngơi, vui chơi, mua sắm và cũng được xem là cơ hội lớn kích cầu tiêu dùng. Từ các cửa hàng đến siêu thị, không khí mua sắm khá nhộn nhịp với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá sâu.

Mở rộng không gian tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Mở rộng không gian tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Cùng với mở rộng hệ thống phân phối truyền thống, việc phát triển các kênh bán hàng trực tuyến đang là giải pháp chiến lược nhằm mở rộng không gian tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây cũng là nền tảng thúc đẩy sản xuất bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa địa phương.