Có nên ăn trong khi đứng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Do công việc bận rộn, nhiều người thường ăn trong khi đứng. Cách ăn này có thể giúp tiết kiệm thời gian, giúp hoạt động nhẹ sau thời gian dài ngồi làm việc.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ăn trong khi đứng không tốt cho sức khỏe. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), việc ăn trong khi đứng vừa có lợi nhưng cũng có mặt hại.

Những người bị trào ngược thường được khuyên rằng nên đứng thẳng, tránh ngả lưng hoặc khom lưng trong bữa ăn và vài giờ sau bữa ăn. Ảnh: Shutterstock

Những người bị trào ngược thường được khuyên rằng nên đứng thẳng, tránh ngả lưng hoặc khom lưng trong bữa ăn và vài giờ sau bữa ăn. Ảnh: Shutterstock

Ăn khi đứng có thể tăng tốc độ tiêu hóa

Tư thế khi ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Theo đó, với người ăn khi đang ngồi hoặc nằm, thức ăn tiêu hóa chậm so với khi họ đứng.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa protein khi ngồi thẳng giúp dạ dày hoạt động nhanh hơn khi nằm, giúp cơ thể tiêu hóa protein tốt hơn, tăng khả năng cung cấp các axit amin quan trọng trong máu.

Ăn trong khi đứng có thể giúp giảm mỡ

Theo một nghiên cứu năm 2018, đứng trong 6 giờ sẽ đốt cháy nhiều hơn 54 calories so với khi ngồi. Theo Healthline, nếu kết hợp việc đứng và ăn uống, theo thời gian, bạn có thể giảm cân, đồng thời nó cũng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn của cơ thể.

Giảm trào ngược và ợ nóng

Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Triệu chứng này có thể dẫn đến cảm giác nóng rát ở giữa ngực, thường được gọi là chứng ợ chua.

Những người bị trào ngược thường được khuyên rằng nên đứng thẳng, tránh ngả lưng hoặc khom lưng trong bữa ăn và vài giờ sau bữa ăn.

Có thể khiến cơ thể mau đói hơn

Một số bằng chứng cho thấy vừa đứng vừa ăn có thể khiến cơ thể mau đói hơn. Do ăn trong khi đứng, cơ thể tăng tốc độ tiêu hóa, có thể dẫn đến tăng cảm giác đói.

Có thể gây đầy hơi

Mặc dù ăn khi đứng có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa nhưng trong một số trường hợp, điều này cũng có thể dẫn đến tiêu hóa kém. Khi carbohydrate không được tiêu hóa, cơ thể có thể bị đầy hơi và chướng bụng.

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.