Chưa gắn với nhu cầu thực tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, áp lực về việc làm ở vùng nông thôn đang ngày càng lớn. Nhận thức rõ điều này, tỉnh đã triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói chung và đào tạo nghề cho lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo nói riêng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ 2005 đến nay, công tác dạy nghề cho người nghèo đã được quan tâm, gắn đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo, giải quyết việc làm góp phần đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, đặc biệt là ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Dạy nghề sửa chữa ô tô cho con em người dân tộc thiểu số ở 4 huyện, thị phía Đông tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Dạy nghề sửa chữa ô tô cho con em người dân tộc thiểu số ở 4 huyện, thị phía Đông tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Theo thống kê, toàn tỉnh có 12 cơ sở đào tạo nghề, trong đó 10 cơ sở đào tạo nghề công lập và 2 cơ sở ngoài công lập. Từ năm 2007 đến đầu năm nay, các cơ sở này đã đào tạo nghề cho 34.874 lao động, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 26.560 người, lao động nghèo là 14.034 người. Ngành nghề được đào tạo gồm: điện dân dụng; chăm sóc, khai thác mủ cao su; chăm sóc cà phê; chăn nuôi; sửa chữa xe máy; xây dựng; trồng trọt; bảo vệ thực vật và may công nghiệp-dân dụng.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại một số địa phương vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Việc đào tạo nghề chưa gắn với nhu cầu thực tế, đào tạo dồn dập, cấp tốc để đạt chỉ tiêu dẫn đến chất lượng không bảo đảm, hoặc mở lớp dạy nghề nhưng không tính đến đầu ra nên lao động nông thôn học xong thì không có việc làm, tỷ lệ giữa lao động nông thôn được học nghề nông nghiệp và nghề phi nông nghiệp vẫn chưa được cân đối… Do đó, sức thu hút đối với lao động nông thôn tham gia học nghề chưa cao.

Ông Huỳnh Thành- Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói chung và dạy nghề cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng không đạt yêu cầu. Các trường dạy nghề tuyển sinh không đủ, cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy học sắm xong rồi bỏ không.

Số lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được tính một cách cụ thể nhưng một vấn đề quan trọng nhất là đầu ra sau đào tạo lại không có số liệu nào thống kê chi tiết. Công tác đào tạo nghề theo chỉ tiêu, sau đó hầu như bỏ ngỏ, người học tự bươn chải tìm kiếm việc làm. Anh Nguyễn Minh Tâm (thị xã Ayun Pa) chia sẻ: Tôi học nghề cơ khí ra trường đã 2 năm nhưng chưa tìm được việc làm. Với kiến thức đã được học, tôi dự định vào TP. Hồ Chí Minh tìm việc.

Nhiều thanh niên nông thôn không có việc làm đành phải rời bỏ quê hương đến các thành phố lớn tìm việc và cũng chỉ làm những việc đơn giản, thủ công với mức lương thấp. Những người trụ lại địa phương thì cũng phát triển nhỏ lẻ vì thiếu vốn, kiến thức, kinh nghiệm. Cũng chính vì trình độ còn hạn chế nên việc tuyển sinh và đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở các trường đào tạo nghề cũng gặp không ít khó khăn. Hệ sơ cấp còn có thí sinh để tuyển còn hệ trung cấp tuyển sinh rất khó vì yêu cầu học viên phải tốt nghiệp THCS trở lên. Đây là vấn đề khó đối với một tỉnh miền núi nhất là các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null