Chư Sê "trình làng" 2 sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa gửi hồ sơ 2 sản phẩm là hạt tiêu đen và hạt sachi để Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xem xét, thẩm định. Đây là bước khởi đầu để nâng tầm những sản phẩm đặc trưng của địa phương trong những năm tới.

Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng của huyện Chư Sê đã tổ chức chấm điểm các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của địa phương. Kết quả, sản phẩm hạt tiêu đen của Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai và hạt sacha Inchi (một tên gọi khác của hạt sachi) của Công ty TNHH Macca Sachi Tây Nguyên cùng đạt 3 sao. Ngay sau đó, huyện và các doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thẩm định.  

 Sản phẩm hồ tiêu sạch của Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai được giới thiệu tại một sự kiện thương mại.          Ảnh: N.D
Sản phẩm hồ tiêu sạch của Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai được giới thiệu tại một sự kiện thương mại. Ảnh: N.D

Ông Lê Văn An-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (xã Ia Blang) cho biết: “Hơn 1 năm nay, Công ty thực hiện liên kết với các hộ dân trong vùng để sản xuất và chế biến sản phẩm hạt tiêu đen sạch. Bước đầu, Công ty đã cung ứng được gần 2 tấn tiêu sạch/năm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Vừa rồi, sản phẩm hạt tiêu đen của Công ty được xếp loại 3 sao, đủ điều kiện gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh xem xét. Đây là cơ hội để chúng tôi mở rộng thị trường cũng như tạo liên kết cung cấp nguyên liệu giữa hộ nông dân với Công ty trên địa bàn”.

Còn ông Phan Đức Mạnh-Phó Giám đốc phụ trách vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Macca Sachi Tây Nguyên (xã Ia Pal) chia sẻ: “Sản phẩm hạt và nhân sacha Inchi của Công ty đã đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu và có chứng nhận ISO. Mỗi năm, Công ty cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn sản phẩm hạt và nhân sachi. Công ty tham gia Chương trình OCOP để được xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Công ty tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm của mình”.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê: “Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Chương trình OCOP đến các tổ chức, cá nhân về thủ tục, quy chuẩn để lựa chọn sản phẩm đạt yêu cầu xếp hạng OCOP. Huyện cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại giúp các tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu sản phẩm; đồng thời lựa chọn xây dựng thêm nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như mật ong, tinh bột nghệ, cây dược liệu, cà phê bột, chả cá thác lác… để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân làm giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn sạch và an toàn và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu đối với từng sản phẩm”.

 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.