Chư Pưh: Nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) có tuyến quốc lộ 14 đi qua với lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông khá đông nên ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Trước tình hình đó, Công an huyện tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xem mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Thời gian gần đây, trên một số đoạn quốc lộ 14 qua địa bàn huyện Chư Pưh đã xảy ra tình trạng thanh niên tụ tập, điều khiển phương tiện với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, rú ga, nẹt pô... Việc này không chỉ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chính các đối tượng vi phạm mà còn gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.
Điển hình, vào tối 24-4, trên quốc lộ 14 đoạn qua xã Ia Phang, Rmah Mập (SN 2004) và Rmah Bim (SN 2005, cùng trú tại làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú) điều khiển 2 xe mô tô chạy quá tốc độ quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông. Trong đó, Rmah Mập điều khiển xe mô tô BKS 81S1-198.43 chạy với tốc độ 105 km/giờ và Rmah Bim điều khiển xe mô tô BKS 81S1-217.94 chạy với tốc độ 107 km/giờ.
Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện) đã nhanh chóng triển khai lực lượng, chủ động tổ chức vây bắt, tạm giữ phương tiện và xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng. Trong đó, Rmah Mập bị phạt 6 triệu đồng; Rmah Bim 2,75 triệu đồng và bố mẹ Bim bị phạt 1,4 triệu đồng về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe. Rmah Mập ân hận nói: “Do muốn thể hiện với bạn bè nên em không nghĩ tới an toàn của bản thân và những người khác. Được các chú Công an giải thích, em đã hiểu và hứa sẽ không bao giờ chạy xe với tốc độ cao và phóng nhanh, vượt ẩu nữa”.
Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Chư Pưh) gọi hỏi, răn đe và xử phạt vi phạm hành chính đối với Rmah Mập, Rmah Bim và gia đình Bim. Ảnh: Hà Chi
Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Chư Pưh) gọi hỏi, răn đe và xử phạt vi phạm hành chính đối với Rmah Mập, Rmah Bim và gia đình Bim. Ảnh: Hà Chi
Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự-cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 9 vụ TNGT, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2021; làm chết 7 người, giảm 2 người so với cùng kỳ năm trước; 2 người bị thương (không tăng, không giảm). Tổng thiệt hại tài sản gần 190 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông thiếu quan sát, đi sai phần đường, không làm chủ tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe mô tô khi đã sử dụng rượu, bia.
Để phòng ngừa, ngăn chặn, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, Công an huyện Chư Pưh đã tích cực tham mưu Ban An toàn giao thông huyện chỉ đạo tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý các lỗi trực tiếp của người tham gia giao thông là nguyên nhân gây ra TNGT. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận và các tổ chức hội đoàn thể của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, trọng tâm là tuyên truyền trong các trường học, người dân... kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Hàng tuần, hàng tháng, lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, đặc biệt là trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn nhằm hạn chế tối đa các vụ TNGT nghiêm trọng.
“Qua tuần tra, kiểm soát, Đội đã phát hiện, lập biên bản 239 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ với các lỗi như: vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe… Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 239 triệu đồng, tạm giữ 142 xe mô tô và 213 giấy tờ các loại. Thời gian tới, Đội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mật phục trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an các xã, thị trấn rà soát, quản lý chặt những đối tượng đã vi phạm và có dấu hiệu vi phạm, vận động các gia đình, dòng họ giáo dục, quản lý con em mình hoặc quay phim, chụp ảnh những hành vi lạng lách, đánh võng, rú ga, nẹt pô… để có cơ sở xử lý”-Thiếu tá Nguyễn Hữu Chí cho hay.
QUANG TẤN - HÀ CHI

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Ia O khởi sắc

Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.