Chư Mố xã hội hóa xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh xã hội hóa làm nhà vệ sinh cho người nghèo, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của người dân.
Ông Nay Phôn-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Mố-cho hay: Với phương châm “Lấy sức dân để xây dựng cuộc sống mới cho dân”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Chư Mố luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác xã hội hóa trong làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, công trình vệ sinh. Từ 274 triệu đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã đã triển khai xã hội hóa xây dựng 52 nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, gia đình người có công.
Kinh phí mỗi nhà vệ sinh trên 8 triệu đồng, trong đó, hộ nghèo, người khuyết tật, gia đình có công được hỗ trợ 5,8 triệu đồng; hộ cận nghèo 5,4 triệu đồng; phần còn lại do người dân đối ứng bằng cách đóng góp ngày công, nguyên vật liệu. “Để tạo sự đồng thuận trong dân, chính quyền địa phương tổ chức họp từng thôn triển khai kế hoạch. Trên cơ sở danh sách các hộ tự nguyện đăng ký, bà con bình bầu những hộ khó khăn nhất để nhận hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, các hộ phối hợp với đơn vị thi công đóng góp sức người, sức của để công trình hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng”-Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ.
Gia đình bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) hỗ trợ đơn vị thi công ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyên Hương
Gia đình bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) hỗ trợ đơn vị thi công ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyên Hương
Bà Nay H’Kih (buôn Plei Apa Ama Đă) cho hay: “Trước đây, xã cũng vận động nhiều lần nhưng do thiếu kinh phí nên gia đình chưa thể làm được nhà tiêu. Nay được Nhà nước hỗ trợ, gia đình đóng góp thêm một phần để xây dựng, giữ vệ sinh môi trường chung. Năm sau có kinh phí, tôi sẽ xây thêm nhà tắm”. Còn chị R’Ô H’Ơn (buôn Plei Apa Ơi H’Trông) thì chia sẻ: “Tháng 8-2021, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình tôi 25 triệu đồng để làm nhà ở. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà vệ sinh, tôi mừng lắm. Hôm nay, đơn vị thi công tạm nghỉ, vợ chồng tôi tranh thủ xúc đất đắp nền. Có nhà ở cùng công trình vệ sinh rồi, gia đình phấn đấu thoát nghèo để chung tay cùng chính quyền địa phương về đích NTM”.
Theo anh Tạ Tiến Hải-công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Chư Mố, việc thay đổi nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số không phải chuyện một sớm một chiều. Qua khảo sát cho thấy, nhiều gia đình có nhà cao cửa rộng nhưng chưa chú ý đến xây dựng công trình vệ sinh. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chính quyền địa phương triển khai xã hội hóa xây dựng thí điểm tại một số hộ gia đình. Mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng đã thể hiện sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xây dựng NTM, góp phần thay đổi nhận thức của bà con.
Phó Chủ tịch UBND xã Chư Mố nhận định: Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, cải thiện môi trường sống, hạn chế các bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra. Thời gian tới, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương và cải thiện đời sống người dân. Trong điều kiện nguồn vốn có hạn, công tác xã hội hóa sẽ được chú trọng nhân rộng. Các chương trình, nguồn vốn được công khai minh bạch để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu để người dân hiểu được lợi ích của xây dựng NTM, từ đó tự nguyện cùng chính quyền địa phương chung tay thực hiện.
NGUYÊN HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

null