Chim phóng sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo quan niệm của nhà Phật, phóng sinh là cách để người ta tạo phước, nuôi dưỡng lòng từ bi. Nhưng khi những quầy bán chim phóng sinh ngày một nhiều hơn, phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau, thì ý nghĩa của việc phóng sinh không còn được như vậy nữa.

Thả chim phóng sinh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 - Dương lịch 2013, tại Chùa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.
Thả chim phóng sinh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 - Dương lịch 2013, tại Chùa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Tại các tiệm bán chim cảnh, thật dễ nhận ra đâu là chim phóng sinh. Chúng chen chúc nhau trong một cái lồng chật, được chăm sóc một cách sơ sài, chẳng so bì được với các loại chim cảnh như chích chòe, vàng anh, chào mào, khướu..., được chủ o bế hơn hẳn về chuyện  “ăn, ở”.

Một chủ tiệm bán chim trên đường Lý Thường Kiệt (Quy Nhơn) giới thiệu: “Tiệm tôi bán hai loại chim phóng sinh, chim dồng dộc và chim sắt (còn gọi là chim mỏ chì), giá 9.000 đồng một con. Cô muốn mua bao nhiêu cũng có cả, mua nhiều thì mới cần dặn trước. Nhưng nhớ, lúc nào thả thì mới mua, đừng mua trước để qua đêm chúng sẽ bị chết đó”. Quả thật, không cần tinh mắt lắm, tôi cũng nhận ra trong số mấy chục con chim sắt đang nhốt trong lồng, có những con đứng ủ rủ, xù lông, mắt nhắm. Có con cánh bị cắt ngắn, không còn đuôi.

Săn chim phóng sinh

Tôi theo anh H., một người đánh chim chuyên nghiệp, nhà ở phường Lê Hồng Phong (Quy Nhơn) ra hồ Phú Hòa rập chim sắt. Giữa ba bề bốn bên ruộng lúa chỉ còn trơ gốc rạ hiện lên một khoảnh lúa chừng 6m2 đã xác xơ. Anh H. nhanh chóng lấy đồ nghề là các lồng chim mồi và lưới rập chim, chỉ tay vào đám lúa: “Mồi nhử của tôi đấy, rất hiệu quả. Khi người ta chuẩn bị cắt lúa, tôi nói họ để lại khoảnh này với giá 50.000 đồng. Bữa giờ chim ăn trơ gié ra rồi, song còn tận dụng thêm được vài lần đánh nữa…”. Nói rồi, H. lấy hai tấm lưới màu xanh tiệp với màu lúa, mỗi tấm kích thước khoảng 2m x 4m, giữ hai đầu lưới bằng một đoạn cây, rồi trải chúng nằm trên đám ruộng, sau đó căng, chỉnh, so kéo các đoạn dây đã được luồn vào mép lưới từ trước. Tiếp đến, anh bắt chim mồi ra khỏi lồng.

“Từ trước đến nay, chúng tôi chỉ bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển thú rừng quý hiếm, chứ chim chóc thì chưa bao giờ. Theo Nghị định 32 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm quy định thì chim sẻ, chim sắt không nằm trong danh mục các loại cần được bảo vệ”.

Ông Tạ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Bảo tồn thiên nhiên, Cục Kiểm lâm tỉnh

H. ngồi kiên trì phơi nắng gió chiều bên bờ đê, giảng giải cho tôi mà mắt không rời khỏi tấm lưới bẫy: “Đây là thời điểm chim đi kiếm ăn chiều. Chim sắt vốn tham ăn, cả đồng lúa chỉ còn một khoảnh này là chưa gặt, lại thêm tiếng chim mồi gọi bạn, thể nào chúng cũng bay đến. Con chim mồi quan trọng nhất là tiếng. Tiếng kêu mà hay càng gọi được nhiều”. Những con chim mồi phần vì cắt cánh, phần ở với người đã quen nên cứ điềm nhiên rỉa lúa, liên tục cất tiếng gọi bạn.

Rồi, một con, hai con... sà xuống ăn lúa. Đợi cho chim xuống đông hơn, H. bất thình lình nắm lấy hai đầu dây của hai tấm lưới giật mạnh. Hai tấm lưới sát lại nhau, dựng đứng, thu gọn số chim trong đám lưới lùng nhùng. Lựa lại những con chim mồi để vào lồng, số còn lại H. nhốt riêng vào lồng khác, nói: “Giá mỗi con bán cho bạn hàng là 6.000 đồng, chỗ này trên chục con, chiều nay thu nhập cũng tàm tạm. Cộng với số chim hồi sáng bắt được thì cũng tạm đủ rồi”.

H. là một trong số vài thợ săn chim phóng sinh chuyên nghiệp ở Quy Nhơn, nhưng anh tự nhận: “Tôi chỉ thuộc hạng xoàng thôi, chứ sư phụ tôi là anh T. mới tài tình”. Trái với vẻ hồ hởi của “đệ tử”,“sư phụ” tên T. cười nhạt: “Hay hớm gì cái nghề thất đức này mà nói với kể”. T. năm nay 39 tuổi, nhà ở phường Đống Đa, quê gốc ở Cát Hiệp (Phù Cát). T. theo cha đi đánh chim từ thời còn để chỏm. Vào Quy Nhơn, T. lăn lộn nhiều nghề, cuối cùng thì dừng lại với cái nghề này. Rồi T. trầm ngâm: “Trước đây tôi đánh chim sẻ, chim sắt, sau thấy chim sẻ “vô” quán nhậu nhiều quá, nên chuyển sang đánh chim phóng sinh thôi. Dẫu sao thì chúng còn có đường sống, lương tâm đỡ cắn rứt hơn một chút”.

Thả lưới rập chim sắt ở hồ Phú Hòa.
Thả lưới rập chim sắt ở hồ Phú Hòa.

Một bạn đồng nghiệp, đồng thời cũng là đệ tử của T. tên là H. “sẻ”, tiếp lời nửa thanh minh, nửa như an ủi mình: “Chúng tôi vẫn nói với nhau dù sao mình chỉ đi rập chim, chứ có người còn dùng “chiêu” ác hơn là bật loa phát tiếng chim sẻ thu sẵn, bôi keo ở một số nơi mà chim hay đậu. Chim bị dính keo, không bay được, lông rụng hết, thê thảm hơn nhiều. Ngữ ấy thì chỉ giết thịt thôi, phóng sinh sao được nữa”.

Những thợ săn chim phóng sinh chuyên nghiệp như H., T., H. “sẻ”, mỗi ngày thu nhập bình quân cũng được một vài trăm ngàn đồng, đủ nuôi gia đình, lại tự do, không bị gò bó như những nghề khác.

Phóng sinh vì nhiều lẽ

Hòa thượng Thích Nguyên Phước, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, giảng giải: “Theo nhà Phật, hiểu một cách đơn giản, phóng sinh tức là cứu chuộc mạng sống. Mục đích phóng sinh là để cầu phước, nuôi dưỡng lòng từ bi, bớt đi sự hiếu sát trong lòng mọi người. Tất cả các loài sinh vật đều có thể phóng sinh, như cứu môi sinh, môi trường sắp bị tàn hại, ô nhiễm, cứu chuộc các loài động vật sắp bị giết thịt như chim, cá, chó, mèo... Mấy năm nay, Phật tử thường mua chim, mua cá phóng sinh vì tiện cho họ…”.

Trưa hôm qua, mùng 1 tháng 10 âm lịch, tại một ngôi chùa ở Quy Nhơn, nhiều Phật tử chuẩn bị thả chim. Phần đông nói họ phóng sinh là để cầu phước, cầu thọ cho cha mẹ, cho bản thân và cho mọi người trong gia đình. Song, một số ít thẳng thắn là họ cầu tài cầu lộc, mong mua may bán đắt, hoặc để đường học hành, công danh của người thân thuận lợi hơn. Chị Lệ Hoa, 40 tuổi, nhà ở phường Trần Hưng Đạo, kể chuyện: “Cách đây mấy năm, vợ chồng tôi có mua được một căn nhà. Hôm trước ngày cúng về nhà mới, mẹ chồng tôi mang đến một lồng chim để hôm sau phóng sinh. Nhưng sáng ra, khi thấy nhiều con chim chết cứng, tôi thấy áy náy thế nào ấy. Không dám góp ý thẳng với mẹ chồng, nhưng tôi nghĩ thà đừng phóng sinh còn hơn”.

Chim phóng sinh bị nhốt trong lồng chật hẹp, chờ người mua để phóng sinh.
Chim phóng sinh bị nhốt trong lồng chật hẹp, chờ người mua để phóng sinh.

Ông Nguyễn Văn Sơn (nhà ở khu vực 4, phường Nhơn Phú), vốn quen mặt với đám thợ vẫn lui tới hồ Phú Hòa săn chim, chậc lưỡi: “Mấy ông đi săn chim phóng sinh là ác, nhưng chính là mấy người mua chim phóng sinh tiếp tay cho họ. Có cầu thì mới có cung. Chỉ tội nghiệp cho lũ chim, cứ phải chịu cảnh bắt rồi lại thả ra không biết bao nhiêu lần. Nhà tôi ở gần cầu Sắt nên tôi biết rất rõ, hễ cứ rằm, mùng một, mấy người mua cá, lươn, ếch đem xuống thả, thì đã sẵn bọn rà cá ở đó rồi. Người ở trên cầu thả, người dưới cầu chích điện cho cá chết, đem về. Bực nhất là khi ai đó phóng sinh ốc bưu vàng. Cái ngữ ấy phá hoại lúa, nông dân chúng tôi diệt mãi không xong…”.

****

Tôi hỏi nhiều Phật tử, có bao giờ họ nghĩ mua chim phóng sinh như vậy là tiếp tay cho người săn chim phóng sinh, làm điều ác hay không, phần đông đều trả lời: Phóng sinh là việc phước nên làm, người nào đi bắt để bán thì họ rước tội lỗi về phần mình…

Còn đám thợ săn chim chuyên nghiệp, tuy thừa nhận mình đang làm chuyện thất đức, nhưng vin vào cớ “có cung mới có cầu” để tự xoa dịu lương tâm mình. Thậm chí, anh H. còn bảo: “Tôi thấy người nhiều tiền mới hay phóng sinh thường xuyên, chứ nghèo thì lấy đâu ra tiền. Người làm ăn gian dối, làm việc không thiện, đêm nằm ngủ không an, mới đi phóng sinh hòng cho nhẹ tội mình”.

Bà Trần Thị Duyên, một phật tử, nhà ở phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn, cho biết: “Trước tôi cũng hay phóng sinh, nhưng sau một lần nghe thuyết pháp về phóng sinh thì tôi không làm nữa. Thầy bảo nếu mình phóng sinh mà để cầu việc riêng cho mình, vì danh lợi cho bản thân mà bắt chim gánh tội nghiệp cho mình thì điều đó là hoàn toàn không nên”.

THU HÀ

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null