Chia sẻ kinh nghiệm canh tác mía năng suất cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 15-8, Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC Sugar) thuộc Tập đoàn TTC tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm canh tác mía đạt năng suất, chất lượng cao tại Gia Lai. Tham dự có các chuyên gia nông nghiệp quốc tế uy tín và một số hộ trồng mía tại các tỉnh Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận cùng cán bộ nông nghiệp Công ty TTC Sugar.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế áp dụng tại Thái Lan, khu vực có năng suất mía đạt 190 tấn/ha. Theo đó, từ năm 2007, Thái Lan đã áp dụng tưới nhỏ giọt giúp năng suất mía đạt 125-187 tấn/ha. Vì vậy, nông dân trồng mía cần lưu ý lựa chọn thời điểm trồng mía trước mùa nắng hạn từ tháng 10-11 sẽ cho chữ đường cao; còn xuống giống khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau để tránh mùa khô, độ ẩm đất thấp khi cây mía cần nước để nảy mầm; trồng từ tháng 4 đến tháng 6 đầu mùa mưa năng suất và chất lượng mía sẽ sụt giảm. Ngoài ra, cần chuẩn bị khâu làm đất ở độ sâu hơn 50 cm, phá vỡ tầng đế cày để nước được cung cấp và tiêu vào mùa khô. Đặc biệt, không đốt lá mía khi thu hoạch nhằm che phủ đất, ngăn ngừa bốc hơi…
Chuyên gia Thái Lan trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp
Chuyên gia Thái Lan trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Diệp
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng trình bày bí quyết trồng mía hàng đôi; quy trình trồng dặm bằng hom, tách bụi, dặm bằng bầu, máy. Nông dân cần nắm bắt nhu cầu nước tưới của cây mía theo từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau để đảm bảo trung bình cây mía 11 tháng cần tưới 1.500 mm nước/ngày theo phương pháp tưới nước nhỏ giọt, theo rãnh hoặc tưới phun mưa…Đây là một trong những giải pháp nâng cao năng suất mía, là một trong những chìa khóa giúp ngành mía đường Việt Nam tăng năng lực cạnh tranh, ổn định vùng nguyên liệu và đời sống người nông dân. Hiện tại, bình quân năng suất mía của nhiều tỉnh, thành khoảng 60-70 tấn/ha, chỉ một số diện tích cho năng suất vượt trội như Tây Ninh 100 tấn/ha, Gia Lai 90 tấn/ha…
Được biết, hiện tại, TTC Sugar sở hữu vùng nguyên liệu mía gần 60.000 ha, sản xuất 542.000 tấn đường thành phẩm/năm, trong đó có vùng nguyên liệu mía tại Gia Lai.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.