Cháy chùa Vạn Phật ở Gia Lai: Người dân khóc, lo lắng về tro cốt của người thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi cháy chùa Vạn Phật, rất nhiều người đã tìm đến chùa để ngóng chờ được vào bên trong tìm tro cốt người thân gửi thờ tại đây.

Ngày 23-9, các lực lượng chức năng của Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đang khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân gây cháy chùa Vạn Phật (tổ 3, phường Hoa Lư, TP Pleiku). Rất nhiều người thân cũng đến đây chờ tin tức tro cốt người thân đang gửi tại chùa.

Bước đầu xác định vụ cháy đã lan ra nhiều gian phòng tại chùa Vạn Phật với diện tích khoảng 2.000 m2, trong đó khu vực chánh điện bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện trường ngổn ngang với nhiều vật dụng đổ nát, rơi vỡ.

Hiện trường vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng bảo vệ. Người dân đến nắm tình hình tro cốt được gửi trong chùa chưa thể vào trong
Hiện trường vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng bảo vệ. Người dân đến nắm tình hình tro cốt được gửi trong chùa chưa thể vào trong

Theo nhận định ban đầu của cơ quan công an, vụ cháy có khả năng xuất phát do chập điện trong khu vực nhà kho của chùa. Đây là nơi có các thiết bị điện dễ dẫn đến sự cố, các bức tường gạch tại đây cũng bị biến dạng lớn.

Đáng chú ý, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều người dân đã mang tro cốt người thân tới gửi trong chùa thờ cúng. Khi xảy ra hỏa hoạn, khu vực để các hũ tro cốt đã bị ảnh hưởng nặng nề khiến thân nhân của họ rất lo lắng.

Bà Nguyễn Thị H. (cùng trú TP Pleiku) cho biết đã gửi tro cốt của người cháu vào trong chùa. "Sau khi chùa bị cháy, sư trụ trì có thông báo trên Zalo rằng ai có tro cốt của người thân gửi tại chùa thì đến kiểm tra. Tôi rất lo lắng nhưng hiện trường đang bị phong tỏa nên chưa thể vào trong xem xét" - bà H. nói.

Khu vực để các hũ tro cốt trước khi bị cháy được người dân ghi lại

Khu vực để các hũ tro cốt trước khi bị cháy được người dân ghi lại

Đứng bên ngoài khu vực phong tỏa, bà Trần Thị H. (trú TP Pleiku) liên tục khóc vì lo lắng cho tro cốt của người em trai đang gửi thờ cúng tại chùa. Theo bà Trần Thị H, tro cốt của người em trai được gửi vào chùa để thờ cúng khoảng 2 năm trước.

Những ngày đầu tháng, rằm, gia đình bà đều đến chùa để thắp nhang, thờ cúng. "Tôi chưa được vào trong. Nhưng thấy có người bảo rằng khu vực để tro cốt bị cháy, rơi vỡ gần hết chỉ còn hơn chục hũ là nguyên vẹn nên rất lo lắng tro cốt của em trai sẽ bị mất" - bà Trần Thị . nức nở nói.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường

Đa phần những người dân có tro cốt người thân gửi tại chùa đều đau xót khi biết tin chùa bị cháy, các hũ đựng tro cốt bị rơi vỡ, thất lạc. Do đó, họ mong muốn nhà chùa quy tập lại tro cốt, tổ chức buổi lễ cúng rồi mang tro cốt rải xuống sông, biển để người thân được thanh thản.

Cháy chùa thiệt hại khoảng 6 tỉ đồng

Theo Công an phường Hoa Lư, chùa Vạn Phật do ông Phan Đức Thắng (46 tuổi) làm trụ trì. Chiều 22-9, một người đàn ông 30 tuổi đến chùa thì phát hiện khói bốc nghi ngút từ bên trong chùa.

Thấy vậy, người này đã hô hoán người dân xung quanh hỗ trợ, đưa người bên trong chùa ra ngoài an toàn. Sau khi nhận được tin báo, Công an phường Hoa Lư cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường cùng các cơ quan chức năng tiến hành dập lửa, di dời tài sản. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, về tài sản, ước tính thiệt hại khoảng 6 tỉ đồng.

Khi chùa Vạn Phật xảy ra hỏa hoạn, tại khu vực này trời vẫn đang đổ mưa lớn.

Theo Hoàng Thanh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao minh bạch trong sát hạch lái xe

Chuyển đổi số sát hạch lái xe: Nhanh, minh bạch, thuận tiện

(GLO)- Chỉ sau 2 giờ kết thúc kỳ thi, giấy phép lái xe điện tử đã được cấp trên ứng dụng VNeID. Đây là bước tiến từ quá trình chuyển đổi số mà Phòng Cảnh sát giao thông triển khai trong công tác sát hạch, góp phần nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân.

Chủ động phòng cháy từ cơ sở kinh doanh xăng dầu

Cơ sở kinh doanh xăng dầu chủ động phòng ngừa cháy nổ

(GLO)- Với nguy cơ cháy nổ luôn thường trực, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Gia Lai xác định công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ then chốt. Sự chủ động từ cơ sở kết hợp kiểm tra, tập huấn nghiêm túc của lực lượng chức năng đã tạo “lá chắn” bảo đảm an toàn trong kinh doanh.

Giữ lửa nghề rèn ở phường An Bình. Ảnh: Ngọc Minh

Giữ lửa nghề rèn ở phường An Bình

(GLO)- Trên địa bàn phường An Bình (tỉnh Gia Lai) có gần chục lò rèn. Để giữ lửa nghề, các lò rèn đã chủ động đầu tư máy móc, trang-thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa, sản xuất nông cụ của người dân và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Hội đồng già làng giữ lửa đoàn kết ở Đê Kjiêng

Hội đồng già làng giữ lửa đoàn kết ở Đê Kjiêng

(GLO)- Làng Đê Kjiêng (xã Ayun) nằm ở vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Trong khi nhiều làng dân tộc thiểu số chỉ có 1 già làng, thì ở ngôi làng Bana này lại có hẳn một hội đồng già làng gồm 6 thành viên. Họ là những trụ cột tinh thần, ngày ngày âm thầm gắn kết cộng đồng và giữ gìn nếp làng.

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Gia Lai: Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

(GLO)- Từ ngày 21 đến 27-8, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có mức sống trung bình, người lao động có thu nhập thấp năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều.

null