Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, 2 tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 108 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 269 ca. Hiện đang bước vào mùa mưa, thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh SXH sinh trưởng và phát triển làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Hiện toàn tỉnh đã có 32/220 xã, phường, thị trấn của 16/17 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Kông Chro) ghi nhận các ca mắc SXH. Riêng trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 61 ca mắc SXH, tăng 14 ca so với tuần trước đó. Các huyện có số ca mắc cao gồm: Ia Grai (83 ca), Ia Pa (31 ca), Chư Pưh (27 ca)…
2 tuần qua, huyện Ia Grai ghi nhận 69 ca mắc SXH. Dịch bệnh SXH có dấu hiệu bùng phát với 9 ổ dịch tại xã Ia Krai và thị trấn Ia Kha. Bà Hà Thị Thoa (tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha) cho biết: “Cả 4 người trong gia đình tôi đều mắc SXH. Ngay khi người đầu tiên trong nhà bị bệnh thì chồng tôi đã báo chính quyền địa phương xuống phun thuốc. Sau đó, một số người trong khu phố cũng bị mắc SXH”.
Theo Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, từ đầu năm đến nay, huyện ghi nhận 83 ca mắc SXH; riêng từ đầu tháng 5 đến nay ghi nhận 75 ca; trong đó, thị trấn Ia Kha 4 ca, xã Ia Krai 71 ca. Đến ngày 28-5, 5/9 ổ dịch trên địa bàn huyện đã được dập tắt, ngành Y tế tiếp tục xử lý các ổ dịch còn lại. Tuy nhiên, số bệnh nhân mắc SXH trên thực tế có thể nhiều hơn. Bởi ngoài số bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị thì những trường hợp mắc SXH nhẹ tự điều trị tại nhà nên không thể thống kê hết. Nhằm kịp thời khống chế, không để dịch bệnh lây lan, Trung tâm Y tế huyện Ia Grai tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường truyền thông, vận động người dân tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, thu dọn vật dụng, phế thải chứa nước đọng… phòng bệnh SXH. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, mắc màn khi ngủ ngay cả ban ngày.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc SXH đang điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi tỉnh). Ảnh: Như Nguyện
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc SXH đang điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi tỉnh). Ảnh: Như Nguyện
Trên thực tế, công tác phòng-chống SXH hiện nay gặp phải một số khó khăn, nhất là ý thức của một bộ phận người dân chưa cao. “Khi tổ chức vận động, tuyên truyền thì bà con hưởng ứng nhưng sau đó thì thiếu sự phối hợp, không thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tạo điều kiện cho muỗi tiếp tục sinh trưởng, phát triển làm lây lan dịch bệnh SXH. Thời gian tới, SXH có thể tiếp tục gia tăng. Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân, chúng tôi tiếp tục kiểm tra, giám sát chuyên môn về phòng-chống SXH nhằm kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan”-bà Lê Thị Thúy-cán bộ chuyên trách chương trình SXH (Trung tâm Y tế huyện Ia Grai) nói.
Từ đầu năm đến nay, huyện Ia Pa ghi nhận 31 ca mắc SXH. Bác sĩ Rơ Ô Dung-cán bộ chuyên trách chương trình SXH (Trung tâm Y tế huyện Ia Pa) chia sẻ: Ia Pa đứng thứ hai toàn tỉnh về số ca mắc SXH. Ngành Y tế địa phương đã tích cực tuyên truyền về các biện pháp phòng-chống SXH, nhất là trong việc vệ sinh môi trường, không để ao tù nước đọng… Tuy nhiên, lúc cán bộ nhắc nhở thì bà con làm nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Một khó khăn nữa là chúng tôi thiếu kinh phí nên triển khai công tác phòng-chống SXH có những hạn chế nhất định. 
Nhân viên y tế phun hóa chất khử khuẩn tại một ổ dịch trên địa bàn thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế phun hóa chất khử khuẩn tại một ổ dịch trên địa bàn thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện
Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế địa phương và chủ động phòng-chống SXH, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phòng-chống bệnh SXH Dengue cho gần 40 cán bộ chuyên trách phòng-chống SXH các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài phần lý thuyết và thực hành, lớp tập huấn còn dành nhiều thời gian để học viên thảo luận, trao đổi về công tác phòng-chống SXH, đề xuất những kiến nghị, giải pháp góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong phòng bệnh thời gian tới.
Ông Rơ Mah Huân-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-nhận định: Gia Lai đang bước vào mùa mưa và năm nay cũng nằm trong chu kỳ bùng phát dịch bệnh SXH nên có khả năng diễn biến phức tạp trong thời gian tới. “Chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch phòng bệnh, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên điều tra, giám sát lăng quăng/bọ gậy tại các điểm gia tăng ca mắc và tiếp tục tổ chức các đội điều tra, giám sát tại cơ sở. Chỉ đạo các địa phương có số ca mắc SXH cao triển khai các hoạt động phòng-chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương khác thì tăng cường giám sát và triển khai các hoạt động phòng-chống SXH theo quy định. Hiện bệnh SXH chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh và phối hợp tốt với chính quyền địa phương để khống chế và dập tắt ổ dịch”-ông Huân khuyến cáo.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

null