Cảnh báo nguy cơ bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Giai đoạn 2015-2022, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 33 trường hợp tử vong do bệnh dại. Riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Với số lượng chó trên 210.000 con nhưng tỷ lệ tiêm phòng dại chưa đến 10%, cùng với đó là tâm lý chủ quan của người dân thì nguy cơ gia tăng bệnh dại là hiện hữu.

Huyện Chư Sê ghi nhận số ca tử vong do bệnh dại cao nhất toàn tỉnh. 5 năm qua, huyện ghi nhận 8 ca tử vong. Ca tử vong mới nhất xảy ra tại làng Hố Lâm (xã Chư Pơng) vào ngày 7-3 vừa qua. Nạn nhân bị chó nuôi trong nhà cắn nhưng không tiêm vắc xin phòng dại. 3 tháng sau, nạn nhân phát bệnh và tử vong. Ngoài ra, con chó này còn cắn con trai nạn nhân (sau khi bị cắn cũng không tiêm vắc xin phòng dại) và đang được theo dõi điều trị hàng ngày.

Ông Phạm Ngọc Hưng-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng-thông tin: Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng-chống bệnh truyền nhiễm trên người của xã đã tổ chức họp, phân công các thành viên phối hợp với làng Hố Lâm tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, chủ động trong công tác phòng-chống bệnh dại.

Đồng thời, lập danh sách số lượng chó, mèo trên địa bàn xã, yêu cầu người dân quản lý, nuôi nhốt, không thả rông, không vận chuyển ra khỏi địa bàn. Những con chó, mèo có biểu hiện nghi ngờ bệnh dại thì báo ngành chức năng để kịp thời xử lý. Ngoài ra, tuyên truyền người dân tự giác tiêm vắc xin dại cho chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn, tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại ảnh 1

Người dân tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện

Cũng theo ông Hưng, toàn xã có 1.500 con chó, mèo nhưng chỉ được cấp 200 liều vắc xin dại và chỉ tiêm được 50 liều do người dân thiếu hợp tác. “Người dân còn chủ quan trong công tác phòng-chống bệnh dại, không tiêm phòng dại cho chó, mèo và vẫn còn nuôi thả rông. Sau khi bị chó, mèo cắn không khai báo, không tiêm vắc xin phòng dại gây khó khăn trong công tác phòng-chống bệnh dại hiện nay. Địa phương kiến nghị UBND huyện hỗ trợ vắc xin để tiêm cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã”-ông Hưng đề xuất.

Bệnh dại rất nguy hiểm, 100% trường hợp tử vong khi phát bệnh. Tuy nhiên, trong những năm qua, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện Chư Sê nói riêng, cả tỉnh nói chung đạt rất thấp. Trung bình mỗi hộ ở huyện Chư Sê nuôi từ 2 đến 3 con chó nhưng rất ít gia đình tiêm phòng dại cho vật nuôi. Người dân chưa thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi sẽ tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại đối với con người. Đồng thời, phối hợp với ngành Thú y tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo và tiêm nhắc lại hàng năm. Bên cạnh trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng thì rất cần sự chung tay vào cuộc của mỗi cá nhân, gia đình trong công tác phòng-chống bệnh dại”-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trương Minh Cẩn nhấn mạnh.

Cảnh báo nguy cơ bệnh dại ảnh 2

Đoàn công tác gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Chi cục Thú y vùng V đã có buổi làm việc tại xã Chư Pơng, huyện Chư Sê về công tác phòng-chống bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, do diễn biến thất thường của thời tiết và đặc điểm dịch tễ, bệnh dại trên địa bàn tỉnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ ghi nhận các trường hợp tử vong là rất lớn.

“Hiện nay, số người có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với vi rút dại trên địa bàn tỉnh đa số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị động vật cắn. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin trên động vật nuôi còn thấp cùng với tập quán nuôi chó thả rông khó kiểm soát là điều kiện thuận lợi cho bệnh dại lưu hành tại địa phương. Trong khi đó, kinh phí dành cho đào tạo, tập huấn, mua vắc xin hỗ trợ tiêm phòng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn... còn rất hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng-chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh”-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Đồng chia sẻ.

Mới đây, đoàn công tác gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Chi cục Thú y vùng V đã tổ chức khảo sát trực tiếp tại Gia Lai về công tác phòng-chống bệnh dại. Tiến sĩ Phạm Ngọc Thanh-Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) đề nghị: Huyện Chư Sê cần đặc biệt giám sát các thôn, xã có ổ dịch cũ và những nơi đang có dịch lưu hành để kịp thời phát hiện, xử lý dịch. Bên cạnh đó, Gia Lai tăng cường truyền thông phòng-chống bệnh dại; khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Ngành thú y cần tăng cường quản lý và tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo. Ngành Y tế quan tâm tập huấn, hướng dẫn công tác giám sát và phòng-chống bệnh dại cho tuyến tỉnh, huyện, xã; tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn và vận động tiêm vắc xin phòng dại; kiện toàn và mở rộng các điểm tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại phục vụ công tác điều trị dự phòng, đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Quan tâm hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại để điều trị dự phòng cho người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

(GLO)- Chiều 3-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính-Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo. Thủ tướng nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng-chống bệnh truyền nhiễm.
Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

Gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ trong dịp hè

(GLO)- Mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng số trẻ nhập viện do tai nạn thương tích tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tăng 200% so với những tuần trước, nhiều nhất là tai nạn giao thông, ngã, bỏng, điện giật, đuối nước… Tai nạn thương tích không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với gia đình và xã hội.

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc và can thiệp sớm khuyết tật

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 569/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật và các kỹ thuật phục hồi chức năng thiết yếu, phù hợp theo nhu cầu.