Cảnh báo cúm H5N1 lan rộng ngoài tự nhiên sau cái chết của gấu Bắc cực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Virus cúm H5N1 đang lan rộng và ước tính đã giết chết hàng triệu con chim và hàng ngàn thú có vú ngoài tự nhiên trong đợt bùng phát bắt đầu vào năm 2021.

Một con gấu Bắc cực đã chết vì cúm gia cầm khi loại virus H5N1 có khả năng lây nhiễm cao đang lan rộng khắp các vùng xa xôi trên trái đất, theo tờ The Guardian ngày 2.1. Sở Bảo tồn môi trường bang Alaska (Mỹ) đã xác nhận cái chết của con gấu Bắc cực vào tháng 12.2023 và cho biết đó là trường hợp đầu tiên.

Một con gấu trắng Bắc cực trên đảo Greenland. Ảnh: REUTERS
Một con gấu trắng Bắc cực trên đảo Greenland. Ảnh: REUTERS

Con gấu được tìm thấy gần Utqiagvik, một trong số những cộng đồng ở vùng cực bắc của bang Alaska, hai năm kể từ lần gần nhất H5N1 được phát hiện tại Bắc Mỹ.

Chuyên gia thú y Bob Gerlach của bang Alaska cho rằng có thể con gấu đã đi ngang qua xác của những con chim chết vì nhiễm cúm gia cầm. Ông Gerlach đoán rằng có thể còn có thêm những con gấu khác bị chết mà chưa được tìm thấy bởi chúng sống ở nơi xa xôi.

Đợt bùng phát H5N1 lần này bắt đầu vào năm 2021, ước tính đã giết chết hàng triệu con chim và hàng ngàn con thú ngoài tự nhiên, gồm cả gấu đen và gấu nâu, voi biển, hải cẩu.

"Virus này từng xuất hiện ở Nam cực và giờ nó lây sang các loài thú Bắc cực. Thật kinh hoàng", giáo sư danh dự về bảo tồn sinh học Diana Bell tại Đại học East Anglia (Anh) nói với The Guardian.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng virus H5N1 có thể gây ra một trong những thảm họa sinh thái lớn nhất lịch sử hiện đại nếu lây lan sang các bầy chim cánh cụt hoang dã.

Hiện tại, virus đang tiếp tục lan sang hướng nam tại Nam cực. Xác một con chim skua nâu bị nghi nhiễm bệnh đã được tìm thấy tại đảo Heroina ở bán đảo Nam cực và đang chờ kiểm tra thêm.

Các nhà chuyên gia cho rằng hệ sinh thái tại các vùng địa cực đặc biệt dễ tổn thương trước dịch cúm gia cầm bởi những nơi đó có nhiều động vật riêng biệt chưa từng tiếp xúc với những virus tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

Gia Lai tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng-chống dịch sởi, phấn đấu hoàn thành vào 31-3-2025. Mục tiêu chung của chiến dịch là tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi.

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.

Bác sĩ khám bệnh cho chị Ksor Hlai (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.N

Bệnh lao tiềm ẩn trong cộng đồng

(GLO)- Mỗi năm, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện khoảng 700 bệnh nhân lao. Hiện vẫn còn khoảng 40% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong cộng đồng, là nguồn lây lan bệnh nếu không kịp thời điều trị. Ngoài ra, số bệnh nhân lao kháng thuốc gia tăng đang là gánh nặng trong công tác phòng-chống lao tại tỉnh.