Cà phê ghép chồi: Kháng bệnh tốt, năng suất cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Gào (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cải tạo vườn cà phê già cỗi bằng phương pháp ghép chồi. Cách làm này đã phát huy hiệu quả rõ rệt khi cây cà phê kháng bệnh tốt, cho năng suất cao.

Sau nhiều năm khai thác, vườn cà phê của ông Lê Hồng Nam (thôn 6) đã già cỗi, năng suất đạt rất thấp. Năm 2015, được Hội Nông dân xã hướng dẫn, ông dùng phương pháp ghép chồi để cải tạo vườn cà phê. Thời điểm đó, ông Nam và một số người trong thôn đã ghép thử nghiệm chồi giống Thiện Trường trên diện tích nhỏ, tỷ lệ chồi sống đạt 80-90%. Qua quá trình thử nghiệm, nhận thấy chồi cà phê Thiện Trường sau khi ghép sinh trưởng tốt, rất phù hợp với thổ nhưỡng, kháng được một số bệnh phổ biến và cho năng suất cao gấp 3-4 lần so với cây cà phê cũ, ông Nam quyết định triển khai trên toàn bộ diện tích 10 ha của gia đình.

“Giống cà phê ghép Thiện Trường có xuất xứ từ Lâm Đồng và được lai tạo gần 20 năm nay. Ưu điểm của giống cà phê này là thích nghi với đất bạc màu, nhiều sỏi đá; đất bauxite nghèo dinh dưỡng. Sau 6 năm triển khai phương pháp này, kết quả hơn cả mong đợi. Vườn cà phê ghép chồi phát triển khá tốt, thân mập mạp, cành dài, lá xanh tốt, quả nhiều và to. Năng suất cà phê hàng năm đạt 35-40 tấn tươi/ha, mang lại nguồn thu nhập ổn định gần 1 tỷ đồng/năm”-ông Nam phấn khởi cho hay.
 

 Gia đình ông Lê Hồng Nam (xã Gào, TP. Pleiku) là một trong những hộ tiên phong cải tạo vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi. Ảnh: Trần Dung
Gia đình ông Lê Hồng Nam (xã Gào, TP. Pleiku) là một trong những hộ tiên phong cải tạo vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi. Ảnh: Trần Dung


Thôn 6 là nơi tiên phong thực hiện phương pháp ghép chồi trên thân cây cà phê ở xã Gào. Ban đầu, mô hình có hơn 10 hộ tham gia. Sau khi nhận thấy hiệu quả khả quan, hiện nay, 100% người dân trong thôn tham gia mô hình này. Không dừng lại ở đó, Hội Nông dân xã Gào đã triển khai nhân rộng mô hình này tại 6 thôn, làng của xã.

Sau khi tham quan, học tập và tham gia các lớp tập huấn, anh Mai Văn Vinh (thôn 2) quyết định ghép chồi để cải tạo vườn cà phê gần 1.500 cây của gia đình. Chỉ sau 2 năm thực hiện, vườn cà phê ghép chồi phát triển tốt, cho năng suất hơn 40 tấn tươi/ha.

Anh Vinh cho hay: “Tôi tham gia mô hình khi đã nhận thấy hiệu quả từ các hộ triển khai trước nên rất tự tin. Mức đầu tư cho giống cà phê ghép chồi cũng không quá cao; mỗi vụ cần bón phân hữu cơ và phân hóa học 2 đợt vào mùa khô, 3 đợt vào mùa mưa… Tuy nhiên, giống cây này cần bổ sung lượng nước đầy đủ và nhiều hơn giống cà phê cũ. Với hiệu quả khả quan, tôi dự tính sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cà phê ghép chồi”.

Vườn cà phê ghép chồi của anh Mai Văn Vinh (thôn 5, xã Gào) cho thu nhập cao. Ảnh: Trần Dung
Vườn cà phê ghép chồi của anh Mai Văn Vinh (thôn 5, xã Gào) cho thu nhập cao. Ảnh: Trần Dung


Nhận xét về hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Ánh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Gào-thông tin: Chúng tôi bắt đầu triển khai và nhân rộng mô hình ghép chồi trên thân cây cà phê có sẵn với giống cây ghép Thiện Trường đã được 6 năm. Sau khi học tập kinh nghiệm một số nhà vườn tại Lâm Đồng, một số hội viên, nông dân đã mạnh dạn áp dụng vào vườn cà phê già cỗi của gia đình.

Qua theo dõi, đến năm thứ 3, khi bước vào kinh doanh thì sản lượng cà phê đạt 35-40 tấn tươi/ha. Bên cạnh năng suất vượt trội, giống cà phê ghép Thiện Trường còn có những ưu điểm như kháng được bệnh gỉ sắt và nấm hồng. Lượng phân bón cũng tiết giảm được khoảng 30% so với các giống cà phê khác nhưng năng suất vẫn ổn định.

“Năm 2018, chúng tôi bắt đầu nhân rộng mô hình ra 4 làng và 2 thôn trên địa bàn xã. Ban đầu, Hội Nông dân tổ chức cho các hộ tham quan những vườn cây phát triển tốt để học tập kinh nghiệm, sau đó mở lớp tập huấn cho bà con. Ngoài ra, những hội viên đã tham gia mô hình đạt hiệu quả sẽ trực tiếp xuống vườn để tận tình hướng dẫn kỹ thuật ban đầu cho một số hộ gia đình”-Chủ tịch Hội Nông dân xã Gào cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn xã Gào có gần 400 ha cà phê áp dụng phương pháp ghép chồi. Với hiệu quả mà mô hình này mang lại, gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh đã tìm đến một số vườn cà phê ở xã Gào để tham quan, học tập kinh nghiệm.

 

 TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.