Bước đầu thực thi tài chính, ngân hàng xanh ở Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 25-6, tại Hà Nội, chương trình Cải cách Kinh tế vĩ mô thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội thảo "Giới thiệu về Tài chính và Ngân hàng xanh” với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia trong nước và quốc tế.
 

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung trao đổi về các kinh nghiệm quốc tế cũng như một số hoạt động, chính sách bước đầu của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực “Tài chính và Ngân hàng xanh.”

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuổn khổ của Chương trình Cải cách Kinh tế vĩ mô do GIZ thực thi tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã trình bày các kinh nghiệm liên quan đến tài khóa xanh và thuế môi trường trong khuôn khổ cải cách về chính sách tài khóa cũng như giới thiệu cụ thể về hạn mức tín dụng xanh tại các quốc gia phát triển.

Phía Việt Nam, các diễn giả đã làm rõ mối tương tác giữa chiến lược tăng trưởng và tài chính xanh, các vấn đề liên quan đến thuế môi trường, rủi ro môi trường trong tín dụng ngân hàng và niêm yết chứng khoán.

Các khung chính sách đã bước đầu được giới thiệu, tạo tiền đề cho các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, các trường đại học tiếp tục đóng góp ý kiến, đề xuất và hoạch định những chính sách cụ thể và dài hạn.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Anh-Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh dựa trên kinh nghiệm quốc tế, để thực thi chiến lược “tăng trưởng xanh” rất cần sự đồng thuận xã hội và sự phối hợp giữa các bộ ngành, nhằm cân bằng về mặt lợi ích bảo vệ môi trường và nhu cầu tăng trưởng kinh tế.

Đối với các quốc gia mới nổi như Việt Nam, trong điều kiện ngân sách còn eo hẹp và khó khăn, vai trò của tài chính và ngân hàng xanh có ý nghĩa hết sức quan trọng và phải được sự tham gia ngay từ đầu của các thành phần trong xã hội, bên cạnh các công cụ về chính sách thuế và chính sách tài khóa.

Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào tháng 9-2012 cho giai đoạn từ năm 2011 đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Việc thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh” cùng với “Chiến lược chống biến đổi khí hậu” ban hành năm 2011, không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường, giảm khí thải, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, tăng việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giúp chuyển đổi tái cơ cấu nền kinh tế tạo ra sự phát triển bền vững cho nền kinh tế và đất nước.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phát huy 2 lợi thế

Phát huy 2 lợi thế

Từ hôm nay, 3-6, hệ thống mạng lưới của 4 ngân hàng thương mại nhà nước - gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank - sẽ chính thức bán vàng miếng SJC bình ổn thị trường, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.
Xác thực khách hàng qua căn cước công dân gắn chip: Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến

Xác thực khách hàng qua căn cước công dân gắn chip: Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến

(GLO)- Lời Tòa soạn: Thực hiện Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, kể từ ngày 1-7-2024, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức trung gian thanh toán phải triển khai xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt từ nguồn dữ liệu dân cư thông qua căn cước công dân (CCCD) gắn chip, tài khoản VNeID khi khách hàng cá nhân thực hiện các giao dịch trực tuyến có giá trị trên 10 triệu đồng hoặc khi tổng giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày.

Vốn tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để làm nhà ở. Ảnh: Kim Liên

Phú Thiện: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt hơn 406 tỷ đồng

(GLO)- Sau 10 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, tổng dư nợ qua 16 chương trình tín dụng chính sách tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt hơn 406 tỷ đồng, giúp cho hơn 10.000 lượt hộ nghèo, gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.
10 tỉnh thành hút vốn FDI lớn nhất cả nước

10 tỉnh thành hút vốn FDI lớn nhất cả nước

(GLO)- Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư), 5 tháng đầu năm 2024, đứng đầu cả nước về hút vốn FDI là Bà Rịa-Vũng Tàu, kế đến lần lượt là Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Ninh...