Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Tổng thống Putin tính toán sai lầm nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc phòng thủ Ukraine tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng cuộc chiến của Nga tại Ukraine không phải là kết quả của việc NATO mở rộng mà là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "thực hiện một loạt tính toán sai lầm nghiêm trọng" khi ông ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2/2022.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

"Ông ấy nghĩ rằng Ukraine sẽ không dám đánh trả, nhưng Ukraine đang đứng vững với sự giúp đỡ của các đối tác. Ông ấy nghĩ rằng sự đoàn kết của chúng tôi sẽ rạn nứt, nhưng lựa chọn của Nga chỉ đưa chúng tôi xích lại gần nhau hơn", ông Austin phát biểu tại cuộc họp báo.

Phát biểu trong hội nghị Nhóm Liên lạc phòng thủ Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, từ cuối tháng 2/2022, NATO đã gửi cho Ukraine số vũ khí, thiết bị quân sự trị giá hơn 55 tỷ USD nhằm bảo đảm an ninh.

Còn Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng toàn bộ thành viên của khối đã nhất trí về tư cách thành viên của Ukraine, theo tờ The Guardian. "Toàn bộ đồng minh NATO đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên. Tổng thống Zelensky có kỳ vọng rất rõ ràng và chúng tôi đã thảo luận về việc này, cả vấn đề thành viên và các đảm bảo an ninh", ông Stoltenberg nói.

Từ năm 2008, NATO đã đồng ý về mặt nguyên tắc để Ukraine trở thành thành viên. Tuy nhiên, NATO chưa bao giờ ấn định thời điểm cụ thể để Ukraine thực hiện thủ tục gia nhập. Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine được cho là một trong những nguyên nhân khiến Nga lo ngại và mở chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Cũng với TASS sáng 22/4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, tuyên bố của NATO về khả năng Ukraine gia nhập khối quân sự này là “thiển cận và nguy hiểm, có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống an ninh châu Âu".

Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Phần Lan sau khi quốc gia Bắc Âu này ngày 4/4 chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO, đẩy biên giới trên bộ NATO-Nga tăng gấp đôi, lên hơn 2.500 km.

Từ năm 2008, NATO đã đồng ý về mặt nguyên tắc để Ukraine trở thành thành viên. Tuy nhiên, NATO chưa bao giờ ấn định thời điểm cụ thể để Ukraine thực hiện thủ tục gia nhập.

Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine được cho là một trong những nguyên nhân khiến Nga lo ngại và mở chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

null