Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Tổng thống Putin tính toán sai lầm nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc phòng thủ Ukraine tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng cuộc chiến của Nga tại Ukraine không phải là kết quả của việc NATO mở rộng mà là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "thực hiện một loạt tính toán sai lầm nghiêm trọng" khi ông ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2/2022.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

"Ông ấy nghĩ rằng Ukraine sẽ không dám đánh trả, nhưng Ukraine đang đứng vững với sự giúp đỡ của các đối tác. Ông ấy nghĩ rằng sự đoàn kết của chúng tôi sẽ rạn nứt, nhưng lựa chọn của Nga chỉ đưa chúng tôi xích lại gần nhau hơn", ông Austin phát biểu tại cuộc họp báo.

Phát biểu trong hội nghị Nhóm Liên lạc phòng thủ Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, từ cuối tháng 2/2022, NATO đã gửi cho Ukraine số vũ khí, thiết bị quân sự trị giá hơn 55 tỷ USD nhằm bảo đảm an ninh.

Còn Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng toàn bộ thành viên của khối đã nhất trí về tư cách thành viên của Ukraine, theo tờ The Guardian. "Toàn bộ đồng minh NATO đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên. Tổng thống Zelensky có kỳ vọng rất rõ ràng và chúng tôi đã thảo luận về việc này, cả vấn đề thành viên và các đảm bảo an ninh", ông Stoltenberg nói.

Từ năm 2008, NATO đã đồng ý về mặt nguyên tắc để Ukraine trở thành thành viên. Tuy nhiên, NATO chưa bao giờ ấn định thời điểm cụ thể để Ukraine thực hiện thủ tục gia nhập. Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine được cho là một trong những nguyên nhân khiến Nga lo ngại và mở chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Cũng với TASS sáng 22/4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, tuyên bố của NATO về khả năng Ukraine gia nhập khối quân sự này là “thiển cận và nguy hiểm, có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống an ninh châu Âu".

Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Phần Lan sau khi quốc gia Bắc Âu này ngày 4/4 chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO, đẩy biên giới trên bộ NATO-Nga tăng gấp đôi, lên hơn 2.500 km.

Từ năm 2008, NATO đã đồng ý về mặt nguyên tắc để Ukraine trở thành thành viên. Tuy nhiên, NATO chưa bao giờ ấn định thời điểm cụ thể để Ukraine thực hiện thủ tục gia nhập.

Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine được cho là một trong những nguyên nhân khiến Nga lo ngại và mở chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.